Chi tiết

Vượt qua khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ du học Đức miễn phí ngành điều dưỡng

Khó khăn mà hầu hết các bạn du học sinh chọn chương trình du học Đức miễn phí ngành điều dưỡng gặp phải chính là chuẩn bị hồ sơ du học. Để giảm bớt sức nặng và vượt qua ngay từ lần đầu tiên, bạn nhất thiết phải nắm rõ quy trình, cũng như những yêu cầu đặc biệt từ Đại sứ quán và các trường đại đào tạo nghề điều dưỡng của Đức.

Hồ sơ xin visa và những lỗi cần tránh khi chuẩn bị

chuẩn bị hồ sơ du học Đức

Cần lưu ý rằng mẫu đơn và các tờ hướng dẫn xin cấp visa phải được tải trực tiếp từ website của Đại sứ quán Đức. Kể cả nhân viên của Đại sứ quán và tổ chức tư vấn du học cũng không phát các tờ hướng dẫn hay mẫu đơn này. Và có thể thấy rằng số lượng giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ visa du học Đức miễn phí ngành điều dưỡng là khá lớn và phức tạp (17 hạng mục). Chính vì vậy, hầu hết các bạn du học sinh đều khá lúng túng trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa. Dưới đây là những lỗi phổ biến mà các bạn thường dễ gặp phải.

Thiếu giấy tờ

Hộ chiếu hết hạn là hạng mục thường bị bỏ sót nhất. Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức, bạn phải nội đầy đủ các hộ chiếu bạn sở hữu dù còn hạn hay hết hạng. Đứng thứ hai chính là các giấy tờ liên quan đến bảo hiểm y tế mà cụ thể là giấy xác nhận bổ sung của công ty bảo hiểm.

Trình bày sai

Sơ yếu lý lịch thường bị trình bày sai ngôn ngữ. Ngôn ngữ Đại sứ quán yêu cầu là tiếng Đức nhưng khi tự chuẩn bị, các bạn lại viết bằng tiếng Anh hoặc dịch sang tiếng Đức qua loa, không đúng ngữ pháp. Thêm vào đó, các bạn không trình bày lý lịch theo trình tự thời gian liên tục, sự kiện xảy ra trước lại được khai báo sau, lộn xộn mốc thời gian.

Sắp xếp sai thứ tự

17 hạng mục giấy tờ trong hồ sơ xin visa du học Đức miễn phí ngành điều dưỡng phải được sắp xếp đúng thứ tự yêu cầu của Đại sự quán. Dù đã chuẩn bị đầy đủ 17 loại giấy tờ nhưng các bạn lại sắp sai quy định. Trung bình bạn phải mất từ 6-8 tuần để nhận được kết quả, nếu chỉ vì thứ tự sắp xếp mà không được cấp visa thì sẽ rất đáng tiếc và lãng phí thời gian.

Chuẩn bị hồ sơ du học Đức miến phí ngành điều dưỡng

Hồ sơ xin visa du học Đức được yêu cầu khắt khe. Do vậy để chuẩn bị chính xác và tiết kiệm thời gian, bạn nên cùng một trung tâm tư vấn du học Đức uy tín thực hiện. Những trung tâm có kinh nghiệm sẽ lập sẵn thời gian biểu chuẩn bị hồ sơ, trong đó bạn sẽ biết hạng mục nào cần làm trước, xác nhận tại địa điểm nào… Khi đã có đủ, họ sẽ hỗ trợ bạn phân loại và sắp xếp.

Hồ sơ nhập học miễn phí ngành điều dưỡng và cách thức chuẩn bị

Hồ sơ nhập học miễn phí ngành điều dưỡng ở Đức chỉ gồm 2-3 hạng mục, đơn giản hơn hồ sơ xin visa, tuy nhiên, lại cần bạn có sự trau chuốt và đầu tư thật kỹ để làm sao thể hiện hết được năng lực cũng như định hướng tương lai của mình qua hồ sơ này.

Chuẩn bị hồ sơ du học Đức miễn phí

Hạng mục quan trọng nhất chính là Motivationsschreiben – Thư động lực. Các bạn du học sinh thường rất bối rối trước lá thư này, không biết phải bắt đầu từ đâu, ngôn ngữ như thế nào, diễn đạt những gì? Thư động lực là một cách thể hiện bằng lời các luận điểm mà bạn cần có để chứng minh cho trường đào tạo thấy bạn là người thích hợp để theo học chương trình du học Đức miễn phí ngành điều dưỡng mà họ đưa ra.

Để viết một lá có sức thuyết phục, bạn phải nhìn nhận nghiêm túc khả năng và mong muốn của bản thân. Nội dung thư được đánh giá cao nếu được trình bày trên khổ DIN 5008 của Đức (hay A4), trong vòng 1-2 trang và thường có kết cấu như sau: 

Thông tin cá nhân của bạn: Quá trình lựa chọn du học Đức miễn phí ngành điều dưỡng của bạn diễn ra như thế nào? Bạn có hiểu biết như thế nào về ngành điều dưỡng Đức? Bạn nhận thức được những khó khăn nào của điều dưỡng viên? Khó khăn đó có ảnh hưởng thế nào đến bạn?  

Yêu cầu của bạn: Bạn muốn xin đi học ở trường điều dưỡng nào, ở vùng/ thành phố nào? Vì sao bạn lại có lựa chọn đó?

Chuẩn bị hồ sơ du học Đức miễn phí ngành điều dưỡng

Động lực của bạn: Điều gì khiến bạn có động lực theo đuổi ngành điều dưỡng Đức? Dự định tương lai của bạn là gì nếu được nhận vào học và sau khi hoàn thành chương trình? Trong quá trình học ngành điều dưỡng, nếu có khó khăn hoặc nhận thấy mình không phù hợp bạn sẽ làm gì?

Những điểm mạnh của bạn: Trình bày về phẩm chất nghề nghiệp, tố chất cá nhân phù hợp với ngành điều dưỡng: cẩn thận, kiên nhẫn, hòa đồng, nhạy cảm, khả năng trò chuyện, lắng nghe, khả năng chịu áp lực…

Những gì bạn có thể mang lại: Cụ thể hoá những gì bạn có thể làm nhờ những điểm mạnh cũng như những kinh nghiệm mà cá nhân bạn đã thu nhận được trong cuộc sống, trong quá trình học tại ở Việt Nam hoặc trải nghiệm công việc thực tế (nếu có).

Khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ du học Đức ngành điều dưỡng có thể khiến các bạn trẻ cảm thấy chán nản. Tuy nhiên ICSA tin rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn và cách thức chuẩn bị đúng đắn để khiến khâu chuẩn bị hồ sơ trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Xem thêm thông tin:

Vì sao du học Đức miễn phí ngành điều dưỡng đang HOT?

Top 7 học bổng du học Đức dành cho sinh viên quốc tế