Chi tiết

Top 6 học bổng nước Đức dành cho sinh viên quốc tế

Không chỉ miễn học phí hệ Đại học tại hầu hết các trường công lập, nước Đức còn có các chương trình học bổng hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên quốc tế. Điều đó có nghĩa rằng, nếu bạn biết cách lập kế hoạch săn học bổng thì bạn hoàn toàn có thể học tập tại đất nước này mà không tốn một đồng nào theo đúng nghĩa.

Học bổng DAAD

DAAD (Deutscher Akademischer Austauschdienst German Academic Exchange Service) là một trong những tổ chức cấp học bổng lớn nhất thế giới.
Việt Nam may mắn có mặt trong những quốc gia đang phát triển được DAAD nhắm tới. Các bậc học được học bổng đài thọ rất đa dạng gồm Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ thuộc mọi ngành học.
Mức học bổng được trao phụ thuộc vào năng lực học tập của ứng viên nhưng thường rơi vào khoảng 750 euro/ tháng cho hệ Cử nhân, 850 euro/ tháng cho hệ Thạc sĩ và 1,200 euro/ tháng cho hệ Tiến sĩ hoặc cao hơn.

Học bổng Deutschlandstipendium

Chương trình học bổng Deutschlandstipendium được phối hợp tài trợ bởi chính phủ Đức và các công ty tư nhân dành cho cho tất cả sinh viên tại mọi trường đại học ở Đức.
Để nhận được học bổng này, sinh viên phải có thành tích học tập xuất sắc bởi bộ phận xét duyệt không đánh giá thu nhập của phụ huynh hay xuất xứ của ứng viên.
Mỗi trường đại học sẽ có các tiêu chuẩn đánh giá khác nhau. Ở một số trường đại học, ngoài học lực thì các yếu tố như mức độ đóng góp cho cộng đồng hoặc khả năng vượt qua nghịch cảnh cũng sẽ được xem xét.
Ngoài mức tiền học bổng 300 euro/tháng, sinh viên còn được tham gia các chương trình huấn luyện chuyên biệt, gặp gỡ với nhà tài trợ để tìm kiếm cơ hội việc làm và chương trình thực tập.
Mức hỗ trợ thường được áp dụng cho ít nhất hai học kỳ nhưng vẫn có thể gia hạn thêm nếu thành tích của ứng viên vẫn đạt đủ yêu cầu của trường đại học.

Học bổng Friedrich Ebert Stiftung

Tổ chức về chính trị Friedrich Ebert Stiftung có chương trình học bổng dành cho các sinh viên quan tâm đến quyền công dân hoặc muốn đóng góp vào các hoạt động chính trị – xã hội.
Mức học bổng của chương trình là 1,000 euro/tháng dùng để chi trả phí quản lý, bảo hiểm sức khỏe và dụng cụ học tập.

Học bổng Bayer

5 chương trình học bổng của tổ chức Bayer bao gồm Otto Bayer dành cho lĩnh vực Khoa học Đời sống, Carl Duisberg dành cho lĩnh vực Y khoa, Jeff Schell dành cho lĩnh vực Nông nghiệp, Kurt Hansen dành cho Sinh – Hóa và Hermann Strenger dành cho đối tượng muốn nâng cao tay nghề thuộc lĩnh vực Y tế, Kinh doanh và Khoa học.
Ngoại trừ Hermann Strenger, các chương trình học bổng còn lại của Bayer đều có mục đích nghiên cứu. Chi phí được tài trợ cho dự án nghiên cứu giới hạn trong khoảng 20,000 euro/dự án.

Học bổng Heinrich Böll

Tổ chức Heinrich Böll có các chương trình học bổng các ngành học trong khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư và Toán học) và các chuyên ngành liên quan đến Khoa học Môi trường cho mọi sinh viên trên thế giới. Chương trình học bổng này chỉ áp dụng cho bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ.
Ban xét duyệt chỉ nhận hồ sơ trực tuyến và ứng viên thường chỉ có 6 tuần từ lúc mở đơn đăng ký đến khi hết hạn nộp hồ sơ để ứng tuyển.

Học bổng Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS)

Học bổng KAS dành cho những bạn có nhu cầu học hệ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Mức hỗ trợ của học bổng là 850 euro/ tháng dành cho hệ Thạc sĩ trong vòng 2 năm và 1,200 euro/ tháng dành cho hệ Tiến sĩ trong 3 năm.


Học bổng có thể sẽ chi trả các chi phí khác như tiền bảo hiểm khoảng 120 euro, phí sinh hoạt gia đình 276 euro/ tháng nếu ứng viên có vợ hoặc chồng đi theo và phí nuôi trẻ 194 euro/ tháng nếu hai người có con nhỏ. Các chi phí di chuyển cho mục đích nghiên cứu có thể được cân nhắc đài thọ. Không như hệ Cử nhân, bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Đức phải đóng học phí nên chương trình sẽ hoàn lại 500 euro / học kỳ.
Ngoài lợi ích về tài chính, ứng viên còn được hưởng những lợi thế như tham gia các buổi hội thảo chuyên sâu riêng biệt, được giúp đỡ bởi các diễn giả nổi tiếng cũng như trường đại học trong con đường học vấn lẫn sự nghiệp và có mặt trong mạng lưới những người từng đạt học bổng để tìm kiếm cơ hội tương lai.
Học bổng sẽ được ưu tiên trao cho những ứng viên quan tâm đến lĩnh vực chính trị, quyền con người và các vấn đề xã hội nói chung. Ứng viên không được vượt quá 30 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ.

Bên cạnh việc săn các học bổng bên dưới, bạn cũng có thể tham khảo chương trình du học Đức ngành Điều dưỡng mà ICSA triển khai. Đối với chương trình này, bên cạnh học phí được miễn 100%, học viên còn được nhận lương thực tập 1140 – 1300 EU/ tháng. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại website hoặc liên hệ ICSA để được tư vấn và hỗ trợ.