Thực tập ở nước ngoài, tại sao không?

15/05/2017

Việc được đi làm (dù chỉ là thực tập) tại các nước phát triển trên thế giới cho phép các bạn có cơ hội thực hành ngay kiến thức mình học được, trải nghiệm cuộc sống mới, tăng thêm thu nhập bằng những công việc parttime để trang trải cho các nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Là một người trẻ năng động, hãy mạnh dạn đứng lên, chinh phục thử thách để trưởng thành và học hỏi được nhiều hơn từ các nước phát triển khác quanh bạn.

Cơ hội và thách thức khi lựa chọn thực tập tại nước ngoài

thuc-tap-o-nuoc-ngoai-tai-sao-khong

Sống và làm việc tại nước ngoài, bạn sẽ có một khoảng thời gian dài được trải nghiệm thực tế môi trường làm việc tại các nước phát triển, từ đó giúp bạn được trau dồi thêm kiến thức chuyên môn và tác phong làm việc chuyên nghiệp, tăng thêm sự tự tin và có nhiều cơ hội giao lưu với những đồng nghiệp đến từ các quốc gia hoàn toàn khác nhau về văn hóa, ngôn ngữ, qua đó làm giàu hơn kiến thức và kĩ năng sống – vốn được đánh giá là điểm yếu của sinh viên Việt Nam.

Ngoài ra, việc thực tập tại nước ngoài, xét về mặt nào đó sẽ là dịp để bạn được du lịch đến một đất nước mới, mà lại còn có thêm thu nhập (dù không nhiều nhưng cũng đủ để trang trải cho những nhu cầu cơ bản của cuộc sống thường ngày). Tuy vậy, bên cạnh cơ hội được thực hành và học hỏi, những bạn trẻ lần đầu đi xa chắc chắn sẽ phải trải qua một cú sốc về văn hóa khi mọi thứ xung quanh mình hoàn toàn xa lạ: từ con người, nền văn hóa, ngôn ngữ, cách làm việc,… Cú sốc văn hóa này đòi hỏi bạn phải có tâm lý thật vững vàng để có thể vượt qua trong giai đoạn ban đầu khi đặt chân đến đất nước đó.

Ngoài ra, người Việt Nam mình còn có một tính cách đó là sự khiêm tốn thái quá, và phần nào đó giống với sự tự ti. Các bạn trẻ cần phải loại bỏ ý nghĩ rằng mình không có đủ năng lực cạnh tranh với những bạn đến từ đất nước khác do hạn chế về kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế,… Kiến thức, kĩ năng là những tố chất mà bạn phải tự mình rèn luyện, học hỏi để tự tin và mạnh dạn đón đầu thử thách để khám phá năng lực của bản thân, vì xét cho cùng, nếu bạn có thất bại thì cũng đâu mất gì, đúng không?

Làm sao để tìm được công việc thực tập tại nước ngoài?

thuc-tap-o-nuoc-ngoai-tai-sao-khong

Đây có lẽ sẽ là câu hỏi mà đa phần các bạn sinh viên đặt ra. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nắm bắt được bất kì cơ hội việc làm thực tập tại các nước phát triển nào trên thế giới nếu như có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, có rất nhiều diễn đàn hỗ trợ sinh viên của các trường đại học được tạo ra nhằm cung cấp các thông tin đăng tuyển thực tập, và kết quả tìm kiếm bạn nhận được sẽ là hàng trăm việc làm thực tập hấp dẫn tại nhiều quốc gia láng giềng như Nhật Bản, Singapore, Philippines hay tại Bắc Âu như Iceland, Phần Lan cùng những yêu cầu và quyền lợi chi tiết. Tiếp đến, khoanh vùng quốc gia và công việc phù hợp với kiến thức, kĩ năng bạn có được để lựa chọn được việc làm phù hợp nhất. Nên nhớ rằng, mọi cơ hội đều rộng mở để dành cho các bạn trẻ chinh phục đam mê của mình.

Chuẩn bị hành trang để chinh phục giấc mơ xuất ngoại

thuc-tap-o-nuoc-ngoai-tai-sao-khong

Sau khi đã tìm kiếm cơ hội thực tập tại nước ngoài, các bạn hãy lên kế hoạch cho những việc phải làm để được nhận lời mời.

– Ngoại ngữ: tiếng anh là yếu tố bắt buộc nếu bạn muốn được thực tập tại nước ngoài. Tuy nhiên, đối với những nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc thì việc có thể sử dụng tốt ngôn ngữ bản xứ lại là một điểm cộng tuyệt vời cho bạn.

– Kĩ năng: đây là yếu tố quan trọng nhất cần phải chuẩn bị khi có kế hoạch “xách balo lên và đi”, đó là kĩ năng sinh tồn khi phải sống tại một đất nước hoàn toàn xa lạ, bạn sẽ phải tự mình chuẩn bị cho mọi thứ, từ ăn uống, nơi ở đến hàng ngàn việc nhỏ khác, hay kĩ năng giao tiếp, ứng xử nơi làm việc đều phải được trau dồi và chuẩn bị ngay trong giai đoạn này.

– Tìm hiểu về văn hóa bản địa: không gì tốt hơn việc tìm hiểu thật kĩ văn hóa, phong tục tập quán tại đất nước mà bạn dự định sẽ tới, lập ra danh sách công việc phải làm, những điều nên làm và không nên làm tại quốc gia đó để hòa nhập nhanh với môi trường mới.

– Chuẩn bị cho vòng phỏng vấn: tham khảo bí quyết từ những người đi trước về các câu hỏi phỏng vấn, những yêu cầu về kiến thức, kĩ năng, bằng cấp trong công việc cần có để sẵn sàng ứng tuyển.

Một điều quan trọng nhất là, các bạn trẻ hãy luôn tự tin, mang trong mình tâm thế vững vàng, không ngại khó khăn, thất bại để chinh phục được giấc mơ làm việc tại nước ngoài, bạn nhé!

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương