Tất tần tật chi phí du học tại Đức của du học sinh

22/03/2017

Không cần toàn bộ khóa học mà chỉ cần một học kì đơn lẻ, chi phí học tập của sinh viên tại nước ngoài cũng đã đắt đỏ gấp nhiều lần chi phí học tập trong nước. Riêng với Đức, chính phủ đã tạo rất nhiều chính sách ưu đãi cho du học sinh, tuy nhiên các chi phí như sinh hoạt phí, nhà ở, tiền sách vở… vẫn là một điều được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Học phí du học Đức

tat-tan-tat-chi-phi-du-hoc-tai-duc-cua-du-hoc-sinh

Chi phí đầu tiên có thể kể tới khi đi du học đó là học phí. Tại Đức, các khoản học phí bắt buộc trước đây rơi vào khoảng 500EU/ học kì. Nhưng từ tháng 10/2014, sinh viên bậc Cử nhân hoàn toàn không phải trả học phí tại tất cả các trường Đại học công lập. Hầu hết các trường Đại học tại Đức được tài trợ bởi chính quyền bang và chính phủ. Mặc dù vậy, các chương trình học sau Đại học không được nhận sự trợ giúp này, do đó, sinh viên vẫn sẽ tiếp tục phải nộp học phí cho bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ như trước đây.

Đối với những sinh viên muốn theo học tại các trường Đại học tư thục sẽ phải trả số tiền học phí khá cao vì đây là nguồn thu chủ yếu của các Đại học này. Mức học phí mà các bạn sinh viên sẽ phải đóng rơi vào tầm 20.000EU/năm học.

Từ khi có quyết định miễn học phí bậc Cử nhân trên toàn nước Đức, sinh viên chỉ phải nộp một khoản phí tượng trưng, được gọi là đóng góp theo kì. Đây là khoản phí bắt buộc bao gồm phí quản lí, phí sử dụng nhà ăn, khu thể thao, khu ký túc xá, bao gồm cả vé xe buýt cho cả kỳ. Hầu hết các trường Đại học đều cho phép sinh viên sử dụng thẻ sinh viên như vé xe buýt và vé tàu hỏa để di chuyển trong khu vực. Vì vậy, sinh viên có thể di chuyển miễn phí đến nhiều nơi (theo quy định) một cách thuận tiện. Mỗi trường Đại học yêu cầu sinh viên nộp mức phí đóng góp khác nhau (từ 150EU đến 250EU).

Bảo hiểm

Luật pháp ở Đức quy định tất cả những người đang sinh sống tại Đức phải có bảo hiểm y tế. Điều đó có nghĩa là du học sinh đến Đức cũng bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế, mức đóng bảo hiểm của du học sinh là 80EU/tháng.

Sinh hoạt phí

tat-tan-tat-chi-phi-du-hoc-tai-duc-cua-du-hoc-sinh

Một khoản phí lớn khác mà sinh viên cần tính toán thật kĩ đó là sinh hoạt phí. Cuộc sống ở Đức không đắt đỏ hơn ở các nước láng giềng, tuy nhiên, sinh viên cũng sẽ phải chi trả rất nhiều tiền nếu không sống cùng gia đình. Chi phí sinh hoạt tại Đức phụ thuộc rất nhiều vào nơi mà các bạn sinh sống. Sống và làm việc tại một thành phố công nghiệp hàng đầu khác rất xa so với việc sinh sống tại một thị trấn nhỏ với mật độ dân cư thấp. Đặc biệt là ở các khu vực khan hiếm nhà ở, sinh viên thường tìm bạn bè hoặc nhóm du học sinh để cùng chia sẻ nhà ở và các chi phí cơ bản.

Ngoài ra, để tiết kiệm bạn cũng có thể đăng kí ở trong các khu ký túc xá. Đa số các bạn sinh viên sẽ sử dụng chung nhà bếp và mỗi người có một phòng đơn riêng. Đăng kí sớm sẽ giúp sinh viên tăng cơ hội được ở trong ký túc xá. Giá nhà ở trong kí túc xá dao động từ 200EU đến 400EU/tháng, giá một phòng dành cho nhóm các bạn muốn chia sẻ nhà với nhau nằm trong khoảng từ 300EU đến 500EU/tháng.

Bên cạnh đó, sinh viên còn cần chi trả cho rất nhiều nhu cầu khác: đầu tiên là thực phẩm và quần áo, tiếp đến là sách vở và cuối cùng là chi phí cho các hoạt động ngoại khóa. Số tiền dùng để chi trả cho thực phẩm phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân, còn tiền sách vở thì tùy thuộc vào ngành học của từng bạn mà các sinh viên sẽ phải mua rất nhiều sách vở hoặc copy tài liệu bài giảng, chi phí này khoảng 50EU/học kì. Nhìn chung chi phí sinh hoạt thường ở mức từ 200EU trở lên.

Chi phí khác

Đến từ một quốc gia khác cũng đồng nghĩa với việc đôi khi sinh viên sẽ muốn về thăm gia đình vào dịp Giáng Sinh hoặc những ngày Lễ tết. Do đó, sinh viên cũng cần dự trù thêm các khoản chi tiêu cho việc di chuyển, và các chi phí này có thể khá đắt đỏ, phụ thuộc vào khoảng cách từ nước Đức tới quê hương của mỗi người.

Tổng kết lại, các du học sinh sẽ chi tiêu khoảng 700EU/tháng, Ngoài ra các chi phí cho những cuộc hội họp bạn bè, đi du lịch tham quan cũng tốn một khoản kha khá nên các sinh viên khi học tập tại nước Đức cần tính toán chi tiết nhu cầu chi tiêu cá nhân và lập một danh sách những thứ cần thiết cho việc học tập tại đây. Chỉ khi tài chính được đảm bảo, việc học tập tại nước Đức của sinh viên mới đạt kết quả cao.

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương