Chi tiết

Tại sao chọn du học Pháp

Tại sao bạn nên du học Pháp? Vì chất lượng giáo dục, mức học phí hay đơn giản là vì được tiếp xúc với nền văn hóa Châu Âu hiện đại mà cổ kính? Cùng ICSA trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Chọn du học Pháp – Chọn cho mình một nền giáo dục chất lượng

Pháp là nước rất chú trọng đến giáo dục và đầu tư nhiều nghiên cứu. Nhiều trường của Pháp được có tên trong bảng xếp hạng toàn cầu như trường Ecole Normale Supérieure hạng 23, Paris và Ecole Polytechnique ParisTech xếp hạng 40. Chất lượng đào tạo của các trường kinh doanh tại Pháp rất uy tín, do đó sinh viên sẽ có khả năng cạnh tranh tốt hơn sau khi ra trường. Một số ngành học nổi bật khi chọn du học Pháp như lĩnh vực Nhân văn và Nghệ thuật.

Dù du học Pháp bằng ngôn ngữ bản địa nhưng bạn vẫn có cơ hội nâng cao các ngoại ngữ khác, đặc biệt là tiếng Anh. Có 200 triệu người nói tiếng Pháp và 745 000 người học ngôn ngữ này ở 5 châu lục. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức và dùng khi làm việc của Liên minh châu Âu và các tổ chức của Liên hiệp quốc. Tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ của thế vận hội.

Ngoài ra khi chọn du học Pháp, bạn có thể an tâm là bằng cấp của mình sẽ được công nhận ở khắp châu Âu. Hiện nay các trường đại học ở Pháp, trong khuôn khổ quy trình Sorbonne-Bologne, đã áp dụng 3 bậc học của châu Âu: cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ (LMD) và sinh viên nước ngoài được cấp bằng như sinh viên Pháp tại Pháp.

Chi phí du học Pháp hợp lý, hấp dẫn

Mức học phí đại học tại Pháp rất rẻ: 174 Euros/một năm cho bậc đại học, 237 Euros cho bậc thạc sỹ và 359 Euros cho bậc tiến sĩ. Mức học phí này áp dụng chung cho cả sinh viên du học Pháp và sinh viên Pháp. Ngoài ra, những sinh viên được học bổng của Chính phủ Pháp còn được miễn học phí.

Hàng năm có hơn 20 000 suất học bổng du học và thực tập tại Pháp được cấp cho sinh viên và các bạn trẻ nước ngoài mới đi làm.

Ngoài ra trong quá trình du học Pháp, sinh viên nước ngoài có thể đi làm thêm mà không cần giấy phép, với thời gian tối đa là 60% thời gian làm việc hàng năm, tức 964 giờ một năm. Sinh viên nước ngoài có bằng thạc sỹ hoặc có bằng tương đương với bằng thạc sỹ (tốt nghiệp kỹ sư hoặc các trường thương mại) cấp tại Pháp được ở lại thêm 6 tháng sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm và sẽ được cấp thẻ đi làm nếu được tuyển dụng.

Sinh viên du học Pháp được hỗ trợ nhiều mặt

Đầu tiên là được trợ cấp nhà ở, hỗ trợ 30-50% tiền nhà. Bất kể là sinh viên bản địa hay sinh viên nước ngoài cũng nhận được trợ cấp CAF từ quỹ hỗ trợ gia đình. Một khi đã có được chỗ ở tại Pháp, bạn có thể làm hồ sơ xin CAF để nhận được khoản tiền hỗ trợ hàng tháng. Tùy thuộc vào giá tiền thuê nhà và hoàn cảnh của người xin hỗ trợ (độ tuổi, chia nhà hay ở riêng, có đi làm thêm hay không…) mà bạn sẽ nhận được khoản trợ cấp tương xứng.

Ưu đãi mọi mặt cho sinh viên, giảm giá vé xe, siêu thị… Chiếc thẻ sinh viên du học Pháp có thể được xem như một chiếc thẻ vạn năng, giúp bạn nhận được nhiều hỗ trợ, giảm giá, khuyến mãi ngay ở trong nhà trường lẫn ngoài đời sống. Chẳng hạn như khi đi bảo tàng, đi mua sắm, đi ăn nhà hàng, xem phim hay làm thẻ ngân hàng, chỉ cần trình chiếc thẻ này ra, bạn sẽ được hỗ trợ tối đa với các mức giảm giá khác nhau, tùy thuộc vào chính sách của từng doanh nghiệp.

Các hoạt động ngoại khóa sôi động dành cho du học sinh Pháp

Ngoài việc học, bạn sẽ được khám phá rất nhiều điều thú vị về thiên nhiên, văn hóa, con người Pháp trong suốt thời gian học tập của mình. Không nhất thiết phải có một hầu bao vững chắc đâu! Chỉ cần chịu khó theo dõi các hoạt động ngoại khóa được tổ chức bởi CROUS và hội sinh viên, bạn sẽ có cơ hội đi tham quan các lễ hội lớn (Lễ hội ánh sáng ở Lyon, Tham quan các vùng miền, sự kiện diễn ra trong nước Pháp, thậm chí là các nước lân cận) với một khoản chi vô cùng thấp.

Ngay trên khu học xá hay tại các MDE (Maison des étudiants, Ngôi nhà sinh viên), nhà trường cũng thường xuyên tổ chức chương trình kịch nghệ, triển lãm, hòa nhạc cho sinh viên với giá vé vào cửa bằng.

Cơ hội việc làm sau khi kết thúc khóa du học Pháp

Ngoài sự tham gia của các nhà chuyên môn trong việc soạn thảo các chương trình đào tạo, các đợt thực tập tại doanh nghiệp đang là một yếu tố bắt buộc của phần lớn các chuyên ngành đào tạo đại học hiện nay. Đây là hình thức thực tập bắt buộc khi đang du học Pháp hoặc còn gọi là hình thức “năm học tại doanh nghiệp” vào cuối chương trình học. Vì là cơ hội được đào tạo đối với sinh viên nước ngoài và được những nhà tuyển dụng tương lai đánh giá cao nên những đợt thực tập này tạo cho sinh viên du học Pháp bước chuyển dễ dàng sang môi trường làm việc và có cơ hội được tuyển dụng sau khi thực tập.

Môi trường sống dễ chịu

Với khí hậu ôn hòa, giao thông thuận lợi, y tế và dịch vụ hiện đại, các du học sinh Pháp được tận hưởng một cuộc sống thoải mái và dễ chịu tại đây. Các trường đại học thường được đặt tại trung tâm thành phố, gần gũi với các hoạt động văn hóa, xã hội. Mạng lưới các tổ chức xã hội ở Pháp là một trong những mạng lưới đa dạng, dày đặc và năng động trên thế giới.