Sự khác biệt giữa học sinh, sinh viên Mỹ và Việt Nam

12/02/2016

Với hai nền giáo dục ở hai đất nước hoàn toàn khác biết, bạn đã bao giờ thắc mắc việc học của các bạn học sinh, sinh viên Mỹ khác thế nào so với Việt Nam chưa? 

Thời kỳ học trung học

sự khác biệt giữa học sinh Mỹ và Việt Nam

Ở Mỹ, tất cả các học sinh trung học đều được nhà trường trợ cấp toàn bộ chi phí. Học sinh Mỹ đến trường rất nhẹ nhàng, đôi khi họ chỉ cần mang một cây bút chì đi. Cấp 3 là khoảng thời gian các bạn học sinh Mỹ tập làm quen với cuộc sống tự lập, các bậc phụ huynh Mỹ đã bắt đầu tôn trọng hơn với những việc con họ làm. Còn học sinh Việt Nam thì ngược lại, tất cả mọi chi phí học tập, sách vở… đều phải tự lo và mỗi ngày, các bạn phải mang đầy đủ cặp sách, bút vở đến trường.

Khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp cấp 3

Với học sinh Mỹ, sau khi tốt nghiệp trung học, cuộc sống của họ sẽ bước sang một trang mới. Người Mỹ luôn đề cao sự tự lập, vì vậy đa số sinh viên Mỹ sẽ đi học đại học xa nhà, bước đầu thoát ly cuộc sống với ba mẹ, đôi khi họ đi làm hoặc bỏ một khoảng thời gian dài gần cả năm để tham gia những tổ chức phi lợi nhuận nhằm thấu hiểu bản thân, có lúc họ còn tạo thành nhóm để đi du lịch các nước trong khoảng thời gian này. Họ luôn tin tưởng rằng cuộc sống này phải do mình làm chủ, sống tự lập và tìm hiểu xem bản thân họ có đam mê gì và sở thích ra sao luôn được đặt lên đầu.

sự khác biệt giữa học sinh Mỹ và Việt Nam

Còn học sinh Việt Nam sẽ ngay tức khắc ôn để thi vào đại Học. Áp lực mang tên đại học làm các bạn hầu như không có nhiều thời gian để trải nghiệm. Chính vì thế, sinh viên chúng ta học rất nhiều và vẫn chưa có cơ hội khám phá bản thân.

Thời kỳ vào Đại Học

Đại học là nơi sinh viên Mỹ chọn cho mình ngành nghề thỏa mãn đam mê và khả năng, họ tập trung tìm hiểu sở thích và khả năng bản thân. Sau khi chọn các trường đại học ở xa nhà, họ bắt đầu thu dọn đồ đạc và đến một môi trường mới mang tên tự do, họ thường học những môn bắt buộc trước khi chọn ngành học chính cho mình khoảng 16 tín chỉ là tầm một đến hai học kì. 

sự khác biệt giữa học sinh Mỹ và Việt Nam

Và điều quan trọng chính là học Bổng, trợ cấp bang và vay vốn nhà nước. Tuỳ vào khả năng mỗi bạn mà có thể đạt học bổng và trợ cấp từ bang cho 4 năm. Chủ yếu vẫn là vay vốn học từ chính phủ, và họ buộc phải nghĩ rằng tiền học Đại Học là tiền của chính mình, sau này khi đi làm sẽ phải trả lại nên một khi đã học là kiên quyết phải ra trường thật nhanh và tốt, các bạn ấy luôn có trách nhiệm với việc học vì hiểu rõ gánh nặng trả nợ Đại Học không hề nhỏ. Trong khi sinh viên Việt phải chọn ngành học từ đầu và rất nhiều khoá hướng nghiệp được mở ra ngay cuối cấp 3, sinh viên Việt hầu hết được nhà chu cấp hoặc tự đi làm đóng tiền ăn và học.

Chi phí học Đại Học của sinh viên Mỹ dao động trong khoảng 36.000$/năm, nếu được học bổng và trợ cấp bang sẽ giảm xuống còn 10.000$/năm. Còn sinh viên Việt Nam khối quốc gia dao động khoảng 7 triệu/năm.

Lộ trình học của sinh viên Mỹ khoảng 120-130 tín chỉ là tốt nghiệp trong khi sinh viên Việt tầm 180 đến 200 tín chỉ. Chương trình học ở Mỹ không chỉ gói gọn trên ghế nhà trường đâu mà sinh viên còn phải nghiên cứu tại nhà, làm việc nhóm và báo cáo liên tục nữa. Vì vậy, đa phần các du học sinh Việt khi mới sang đều chưa bắt kịp được ngay chương trình học của sinh viên Mỹ.

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương