Chi tiết

Sinh viên Việt Nam và chương trình đào tạo nghề Điều dưỡng tại Đức

Các bệnh viện, viện dưỡng lão và các dịch vụ chăm sóc ngoại trú đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nhân viên ở Đức. Và bởi vì ngày càng có nhiều người cao tuổi cần được chăm sóc, nhu cầu về nhân viên ngày càng tăng. Viện Kinh tế Đức (IW) ở Cologne đã dự đoán rằng có thể thiếu khoảng nửa triệu y tá và nhân viên chăm sóc ở Đức vào năm 2035. Do vậy, nước Đức cần thu hút nhân viên điều dưỡng từ các quốc gia khác – ví dụ như Việt Nam – để giảm bớt sự thiếu hụt này.

Đây cũng là lý do ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đến Đức để học tập và làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng. Họ đã gặp những khó khăn gì và thích nghi với cuộc sống như thế nào, cùng Du học Đông Dương tìm hiểu qua bài viết của deutschland.de nhé!

Kiều Oanh tại Trung tâm Y tế Đại học Rostock

Khởi đầu của những bạn sinh viên Việt Nam tại Đức

Năm 2019, Kiều Oanh đã đặt chân đến Đức với rất nhiều hứng khởi: được đón tiếp thân tình, không khí trong lành và hệ thống giao thông hiện đại. Tuy nhiên, khởi đầu của cô bạn tại Trung tâm Y tế Đại học Rostock trở nên khó khăn hơn cô mong đợi. Đã có những hiểu lầm vì sự bất đồng ngôn ngữ và văn hóa. Nhưng cô bạn đã không bỏ cuộc, tiếp tục trao dồi vốn tiếng Đức – và mọi thứ dần trở nên tốt hơn. Bản thân công việc không có vấn đề gì, vì Kiều Oanh đã từng học điều dưỡng ở Hà Nội. Tuy nhiên, chương trình học tại quê nhà có rất nhiều khác biệt, bạn ấy phải hoàn thành chương trình đào tạo 3 năm tại Đức để đủ điều kiện trở thành điều dưỡng viên.

Huyền Nguyễn, đang học năm 3 chương trình đào tạo tại Trung tâm Y tế Đại học Rostock, cũng có trải nghiệm tương tự. “Tôi chỉ có thể giao tiếp bằng tiếng Đức, nhưng đã phải học thêm các thuật ngữ chuyên ngành bằng tiếng Latinh. Điều đó thật khó khăn.”

Lời khuyên dành cho các bạn du học sinh tương lai

“Hãy học tiếng Đức thật tốt trước khi bạn rời Việt Nam. Đó là điều quan trọng nhất!” – Lời khuyên từ Huyền Nguyễn

Trang web Make it in Germany đã đưa ra những lời khuyên cho các cá nhân đang quan tâm – cũng bằng tiếng Việt. Trong đó, điều kiện tiên quyết mà bạn cần là trình độ tiếng Đức tối thiểu B2 để có thể bắt đầu chương trình học nghề điều dưỡng. Khi đến Đức, bạn sẽ nhận được mức lương tương đương với các đồng nghiệp người Đức và được hỗ trợ bởi các cố vấn.

Tại Trung tâm Y tế Đại học Rostock, Caren Erdmann chịu trách nhiệm đảm bảo rằng những người mới đến có thể ổn định cuộc sống nhanh chóng tại thành phố bên bờ Biển Baltic. Cô sắp xếp các phòng được trang bị đầy đủ tiện nghi cho các học viên trong khu nội trú và giúp họ mở tài khoản ngân hàng cũng như các mối quan tâm hàng ngày khác. Ba nhóm thực tập sinh (gồm 72 người) đến từ Việt Nam hiện đang được đào tạo tại đây. Chỉ có một người đã bỏ học cho đến nay. Erdmann hài lòng với các học viên của mình. Theo kinh nghiệm của cô: “Các em là những người đáng tin cậy và làm việc chăm chỉ, tập trung vào nhu cầu của bệnh nhân”.

Tuy nhiên, cô nói thêm: “Rào cản ngôn ngữ tiếp tục là thách thức lớn nhất.” Điều này cũng được xác nhận bởi Sigrid Hoborn. Cô là quản lý của Lübzer Tagespflege – trung tâm chăm sóc dành cho 20 người già ở Lübz, một đô thị nhỏ ở Mecklenburg-Western Pomerania. Hai thực tập sinh trẻ tuổi từ Việt Nam đã bắt đầu làm việc tại đây vào mùa thu năm ngoái.

Ngoài ra còn có một sự khác biệt giữa các nền văn hóa khác: nhân viên chăm sóc ở Đức không thực hiện nhiều nhiệm vụ y tế, mà chủ yếu tham gia vào việc chăm sóc người bệnh. Kiều Oanh ban đầu cũng cảm thấy khó hiểu trước việc cô phải tắm cho bệnh nhân. Ở Việt Nam, việc này được thực hiện bởi các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, ở Đức, điều dưỡng viên giúp bệnh nhân ăn uống và chăm sóc cơ thể cho họ là việc bình thường.

Hầu hết tất cả các thực tập sinh đều muốn ở lại Đức

Hiện tại, Huyền Nguyễn và Kiều Oanh đã ổn định cuộc sống và muốn ở lại đất nước này. Huyền Nguyễn sẽ kết thúc khóa học vào mùa hè năm nay. Cô đã đặt chân đến thành phố bên bờ biển Baltic, sống với bạn trai người Đức và thích món ăn của Đức. Kiều Oanh cũng chắc chắn sẽ ở lại và sau này sẽ lập gia đình tại Đức. Cô bạn có những dự định lớn: sau khi tốt nghiệp, Kiều Oanh muốn tiếp tục học tập và trở thành giảng viên hướng dẫn để truyền lại kiến ​​thức của mình cho những thực tập sinh mới.

Tuy nhiên, hai bạn học viên tại Lübzer Tagespflege muốn tiếp tục học tập ở Hamburg, nơi họ có người thân của mình. Về lâu dài, đô thị nhỏ không thực sự thích hợp cho hai người trẻ đến từ siêu đô thị với hàng triệu dân.

Nguồn bài viết: deutschland.de