Chi tiết

Phép tính chi phí đi du học Úc cho giới trẻ Việt

Úc là một đất nước thu hút du học sinh đứng thứ 3 trên thế giới bằng nền giáo dục đẳng cấp, nhiều chính sách hấp dẫn tạo điều kiện để sinh viên học tập và có cơ hội làm việc tại Úc sau khi ra trường. Tuy nhiên, nơi đây cũng là một trong những xứ sở đắt đỏ, vì vậy, việc lựa chọn đất nước Kangoroo cũng khiến cho các bậc phụ huynh và bạn trẻ phải suy tính. Dưới đây là bài viết chi tiết về phép tính chi phí đi du học Úc cho các bạn trẻ.

Du-hoc-tai-Uc-niem-mo-uoc-cua-nhieu-ban-tre

Du học tai Úc là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ

Học phí

Theo kinh nghiệm được tổng hợp lại từ các thế hệ du học sinh đi trước, chi phí đi du học Úc khá đa dạng và chênh lệch tùy theo từng chuyên ngành, từng trường cũng như khu vực. Tuy nhiên, Theo khảo sát thì học phí du học dành cho:

 • Bậc trung học phổ thông dao động từ 12.000 – 18.000 AUD/ năm
 • Bậc cao đẳng, chi phí từ 13.000 – 16.000 AUD/ năm
 • Chương trình đào tạo nghề: 12.000 – 16.000 CAD/ năm
 • Chương trình đại học: 14.000 – 36.000 AUD/ năm
 • Chương trình thạc sĩ, mức học phí cũng chỉ từ 14.000 – 36.000 AUD/ năm
 • Các khóa học tiếng Anh dao động từ 280 – 400 AUD/ năm

AUD – đô la của Úc

Ngoài khoản học phí cần phải được thanh toán trước khi nhập học, các du học sinh còn phải trả thêm khoản phí xin visa 450 USD.

Sinh hoạt phí

Ở bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, mức sinh hoạt phí sẽ có sự chênh lệch khác nhau phụ thuộc vào khu vực bạn chọn để sinh sống và học tập. Úc cũng nằm trong số đó, Melbourne và Sydney là 2 thành phố có chi phí đắt đỏ nhất xứ sở Kangaroo. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào việc bạn tính toán và chi tiêu như thế nào cho phù hợp.

Phep-tinh-chi-phi-du-hoc-Uc-cho-ban-tre-Viet

Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể nếu nấu ăn chung

 • Chi phí nhà ở
 • Nếu ký túc xá trường đại học, giá sẽ giao động từ 320 – 1.000 AUD/ tháng, du học sinh có thể đăng ký online hoặc xem tại các bảng thông tin tại trường.
 • Nếu bạn chỉ học các khóa ngắn hạn, bạn nên ở chung với người bản xứ theo dạng homestay để tiết kiệm chi phí đi học Úc nhiều nhất có thể. Mức giá còn tùy thuộc vào việc bạn có ở chung phòng với chủ nhà hay không? Hoặc bạn có ăn chung với họ hay không? Chi phí dao động từ 400 – 1.000 AUD/ tháng.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê một ngôi nhà và share phòng cùng với các bạn ở trường. Nhưng khuyết điểm của hình thức này là bạn phải sắm thêm các vật dụng cần thiết để dùng và đặt cọc từ 1 – 3 tháng trước khi đến ở, giá tổng chi phí bao gồm ăn uống trong một tháng có thể từ 300 – 1.300 AUD.
 • Còn một hình thức khác, du học sinh có thể chọn ở trong khu nhà trọ hoặc nhà khách. Giá của hình thức này dao động từ 350 – 500 AUD/ tháng. Nhưng bạn sẽ phải sử dụng chung không gian như nhà bếp, phòng tắm và một số những tiện nghi khác.
 • Ngoài các khoản chi phí trên bạn còn phải đóng bảo hiểm trong một năm với mức giá gần 450 AUD.
 • Di chuyển: Để tiết kiệm các du học sinh nên sử dụng phương tiện công cộng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đi du học Úc kha khá. Riêng thành phố Melbourne áp dụng quét thẻ cho sinh viên với giá trị khác nhau, thường là 500 AUD/ năm, và nữa năm là 250 AUD. Đối với sinh viên, bạn sẽ được ưu đãi các dịch vụ tại Úc, bạn nên tham khảo với văn phòng sinh viên để nhận được tư vấn.
 • Vui chơi, giải trí: Đây là khoản chi phí phát sinh, nếu bạn không biết kiểm soát bản thân mình trước thành phố xa hoa với rất nhiều câu lạc bộ đêm, nhà hàng, bar,… thì bạn sẽ tiêu tốn một khoản phí đáng kể. Tuy nhiên, cũng có những nơi có giá ưu đãi dành cho sinh viên. Trung bình một tách cà phê có giá 3.30 AUD, bữa tối trong nhà hàng trung bình 15 – 20 AUD, vé xem phim là 10 AUD khi chưa giảm giá.

Trên đây là bài tổng hợp về các khoản chi khi đi du học Úc để các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ thực hiện phép tính để dự liệu các chi phí sẽ phải trả trong một năm học. Ngoài ra, để biết thêm chi tiết mức giá các loại thực phẩm và các dịch vụ khác, bạn xem tại đây nhé.