Chi tiết

Những yêu cầu trước và trong quá trình phỏng vấn du học Mỹ

phỏng vấn du học mỹ

Đại sứ quán quy định gì đối với visa du học Mỹ của bạn

Yêu cầu 1

 • Bạn cần chứng minh được bạn thực sự muốn học và có khả năng học tốt ở Mỹ. Để biết được điều này, trong buổi phỏng vấn du học Mỹ, lãnh sự quán sẽ hỏi rõ những gì bạn đã học (làm) ở Việt Nam, xem bằng cấp, học bạ của bạn, tất nhiên điểm số càng cao càng tốt.
 • Hồ sơ tốt: Chuyên ngành bạn học ở VN phù hợp với chuyên ngành bạn định du học, bạn có bảng điểm cao, việc học của bạn không bị gián đoạn.

Yêu cầu 2

 • Đại sứ quán muốn biết ai hỗ trợ cho bạn về mặt tài chính, muốn biết về nghề nghiệp người đó, thu nhập hàng tháng, giấy tờ liên quan…
 • Hồ sơ tốt: Giấy tờ kinh doanh, thu nhập, thuế rõ ràng, càng cao càng tốt, nếu ba mẹ là người hỗ trợ bạn về mặt tài chính, thì nếu họ có 1 vị trí nhất định trong cơ quan nhà nước cũng là 1 ưu thế.

Yêu cầu 3

Trong buổi phỏng vấn du học Mỹ này, Đại sứ quán cũng sẽ hỏi xem bạn có muốn quay về Việt Nam hay không, trong trang web của Đại sứ quán Mỹ ghi rõ, đương đơn sẽ được mặc định xem là có ý định ở lại Mỹ cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.

Khi chuẩn bị phỏng vấn xin visa du học Mỹ, hãy chỉ tập trung và xoáy sâu vào 3 điều đã bàn ở trên nhé. Ngoài ra, có hai khoảng phí bạn cần đóng khi phỏng vấn du học Mỹ đó là:

 • Phí Sevis (Student & Exchange Visitor Information System): 200$
 • Phí phỏng vấn: 160$

Quá trình phỏng vấn du học Mỹ

phỏng vấn du học mỹ

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bên dưới chúng tôi sẽ mô tả chi tiết quá trình đi phỏng vấn từ lúc xếp hàng cho đến khi bước vào phòng.

Giờ giấc

Suất phỏng vấn sớm nhất trong một ngày bắt đầu từ lúc 7h30, nhưng vì có quá nhiều người nộp hồ sơ xin visa Mỹ nên tốt hơn hết là bạn nên đến sớm ít nhất 15 phút. Đối diện lãnh sự quán Mỹ có một chỗ để gửi xe. Khi gần đến giờ mở cửa, bạn nên bắt đầu xếp hàng theo mọi người bên ngoài Lãnh sự quán.

Khi vào bên trong Lãnh sự quán

 • Mọi người sẽ được phân chia ra thành 2 nhóm là: Xin thị thực định cư (Immigration) và Xin thị thực không định cư (Non-immigration). Mỗi nhóm sẽ được yêu cầu xếp thành hai hàng.
 • Kiểm tra an ninh: Hai nhóm này sẽ được hướng dẫn đi ra một cánh cửa dẫn ra ngoài vỉa hè. Sau đó, sẽ lại xếp hàng và từng người một sẽ tiến vào một cánh cửa khác để trải qua bước kiểm tra an ninh, hành lý, giấy tờ…
 • Lấy số thứ tự và dấu vân tay: Sau bước kiểm tra an ninh, bạn sẽ được di chuyển vào khu vực sâu hơn bên trong, ở đây bạn và những người khác sẽ xếp hàng để chờ lấy số thứ tự. Tiếp đó, mọi người sẽ được yêu cầu đi lấy dấu vân tay ở cửa số 7 (lưu ý là sẽ lấy dấu vân trên cả hai bàn tay nhé). Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ quay lại ghế ngồi và đợi đến khi người ta gọi đến số thứ tự của mình. Số thứ tự và số cửa phỏng vấn tương ứng của mỗi người sẽ được gọi 2 lần, nếu sau hai lần đó, bạn không có mặt thì sẽ mất một khoảng thời gian rất rất lâu, số của bạn mới được gọi lại lần nữa. Một điều đặc biệt trong buổi phỏng vấn du học Mỹ này là số thứ tự sẽ không được gọi theo một trật tự nào cả.

Bên trong phòng phỏng vấn

phỏng vấn du học mỹ

 • Có đến 5 cửa phỏng vấn, từ của số 2 đến cửa số 6. Trước mỗi cửa sẽ có một vạch vàng, nếu khi số thứ tự của bạn được gọi mà người phỏng vấn trước đó vẫn chưa ra, thì bạn vẫn tiến đến cửa phỏng vấn nhưng phải đứng phía dưới vạch vàng đó.
 • Sẽ có một người phỏng vấn và một người phiên dịch trong mỗi cửa. Bạn và họ sẽ cách nhau bởi một tấm kính dày. Bạn sẽ chuyển hồ sơ xin visa du học Mỹ vào một khay nhỏ phía dưới tấm kính. Đừng lo lắng là bạn sẽ không nghe được câu hỏi khi có tấm kính ngăn giữa nhé, vì họ sẽ hỏi bạn thông qua một hệ thống loa. Tuy nhiên, về phía bạn, nên nói to rõ để vừa đảm bảo câu trả lời của mình đến được với người phỏng vấn, vừa thể hiện được phong thái và sự tự tin. Họ sẽ được ngồi, còn bạn sẽ đứng trong suốt buổi phỏng vấn du học Mỹ nhé.
 • Nội dung hỏi và trả lời không quá cao siêu. Thêm vào đó, nếu câu hỏi nào bạn chưa nghe rõ hay nghe chưa kịp, thông dịch viên sẽ chuyển ngữ cho bạn ngay lập tức.

Cách thức phỏng vấn du học Mỹ

 • Nhìn vào mắt hai người đối diện, trả lời các câu hỏi to rõ, dõng dạc để thể hiện sự tự tin của mình.
 • Đừng nên tỏ ra căng thẳng hay sợ sệt. Thay vào đó, nên bộc lộ sự thân thiện và gần gũi để gây thiện cảm cho người đối diện.
 • Nên hình dung và tập phỏng vấn trước ở nhà để có được câu trả lời thật thuyết phục và rõ ràng.

phỏng vấn du học mỹ

 • Đừng nên chỉ trả lời nhát gừng kiểu như hỏi gì đáp nấy. Ví dụ: khi họ hỏi “Tại sao bạn muốn qua Mỹ?”, nếu như bạn chỉ trả lời rằng “Vì tôi muốn đi du học” thì nhiều khả năng bạn cầm chắc suất “RỚT”. Họ sẽ thích nghe những câu phản hồi kiểu thế này: “Tôi sang Mỹ để theo học chuyên ngành XYZ. Từ nhỏ tôi đã dành niềm đam mê và nhiệt huyết của mình cho nó. Bây giờ, tôi có nhu cầu được theo đuổi tiếp ngành này ở Mỹ. Ở Việt Nam, tôi đã đạt được những bằng cấp, thành tích nhất định liên quan đến XYZ.” Sau đó, bạn chuyền các loại chứng chỉ / giấy tờ chứng mình thành tích của mình vào cái khay bên dưới tấm kính. Đây chỉ là một ví dụ để giúp bạn dễ hình dung ra cách thức trả lời trong một buổi phỏng vấn du học Mỹ. Bạn nên chuẩn bị trước những câu trả lời sát với bản thân của bạn nhất.
 • Nếu biết tin đậu thì bạn cũng không nên có những lời nói và hành động cử chỉ quá khích nhé. Luôn thể hiện một tác phong đĩnh đạc và lịch thiệp.
 • Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra (rớt), bạn cũng nên nói cảm ơn nhé. Sau đó, hãy hỏi một cách lịch sự lý do mình rớt.

ICSA chúc các bạn thành công trong buổi phỏng vấn du học Mỹ của mình!

—————————————–

Bạn muốn tìm kiếm thêm các thông tin về du học Mỹ?