Những sai lầm thường gặp của du học sinh

11/04/2017

Du học là cơ hội đầu tiên để các bạn trẻ tự mình đương đầu với thế giới rộng lớn bên ngoài. Nhưng niềm hứng thú và phấn khích đó rất dễ khiến chúng ta mắc phải rất nhiều sai lầm trong quãng thời gian học tập ở nước ngoài.

1. Không kiểm soát chi tiêu

du học sinh

Có rất nhiều thứ phải chi tiêu mỗi tuần trong khi khả năng tài chính của các bạn có hạn. Việc chi cho các hoạt động như ăn uống, di chuyển và mua sắm nhu yếu phẩm bạn phải tính toán hàng tuần và phân bổ hợp lý. Bạn nên dành ra cho mình 1 khoản tiền nhỏ đề phòng các công việc đột xuất như tiệc tùng, sinh nhật hoặc các vấn đề khác về sức khỏe.

Tóm lại, hãy dự trù “ngân sách” của mình để tránh tiêu xài quá tay nhé!

2. Chỉ học tiếng Anh

Đa số các bạn khi đi du học đều sử dụng chung một ngôn ngữ là tiếng Anh, tuy nhiên nó không có nghĩa là mọi người đều nói tiếng Anh. Bạn nên học một vài từ cơ bản của ngôn ngữ bản địa trước khi bạn đi du học và đăng ký một khóa học ngôn khi bạn đã đến nơi. Bạn sẽ trở nên tự tin và nhận được nhiều thiện cảm hơn từ người bản xứ nếu bạn cố gắng giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ.

3. Không ở cùng các gia đình hoặc sinh viên bản xứ

Việc sống cùng với người bản xứ theo dạng stayhome sẽ cho bạn biết thêm một khía cạnh khác của du học nước ngoài. Bạn sẽ có cái nhìn thực tế hơn về lối sống của người bản địa. Nếu không ở stayhome bạn cũng có thể sống ở ký túc xá cùng những sinh viên bản xứ .

4. Sắm điện thoại đắt tiền

du học sinh

Không có gì là sai khi bạn muốn mua một chiếc điện thoại trả góp để sử dụng trong quãng thời gian du học. Những chiếc smartphone với tất cả tiện ích hiện đại là thứ bạn muốn sở hữu. Nhưng thật sự thì bạn không nên mua những chiếc smartphone đắt tiền đó, bởi bạn có thể sẽ bị móc túi, đánh rơi hoặc làm mất trong khi túi tiền của bạn rất hạn hẹp.

5. Nghĩ mình đứng “ngoài vòng pháp luật”

Bạn là du học sinh không đồng nghĩa với việc bạn có thể gạt bỏ những luật lệ và chuẩn mực xã hội của đất nước bạn đang sống qua một bên. Bạn vẫn có thể bị bắt và khởi tố ở nước ngoài nếu vi phạm pháp luật. Hãy là chính mình, nhưng nhớ cẩn trọng với thế giới xung quanh bạn.

6. Đi du lịch quá nhiều và quá nhanh

Thật tuyệt khi được đi du lịch càng nhiều nơi càng tốt trong list những địa điểm bạn thích, nhưng nếu cuối tuần nào bạn cũng đi du lịch và không có thời gian khám phá thành phố bạn đang sống thì bạn sẽ bỏ lỡ nhiều điều thú vị. Không chỉ vậy đi quá nhiều và quá nhanh còn làm bạn không khám phá được gì cả. Hãy chậm lại và chọn những điều bạn thật sự muốn biết và bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ hơn đấy!

7. Tiệc tùng quá trớn

du học sinh

Điều đầu tiên, nếu lúc nào bạn cũng trong tình trạng không tỉnh táo thì rất khó để học tập tốt. Thứ hai, ở những đất nước khác nhau có những cách xử lý vi phạm khác nhau cho việc sử dụng đồ uống có cồn và các hành vi khi say xỉn. Và hãy thật cẩn thận với cồn và chất kích thích nhé.

8. Không đọc kỹ quy định in trên vé của các hãng hàng không giá rẻ

Những hãng hàng không giá rẻ khác xa với những hãng hàng không lớn mà bạn đã từng bay. Thường bạn sẽ phải trả phí cho hành lý quá cân, bạn nên đọc thật kỹ quy định trước khi đặt vé.

9. Hạ cánh ở những sân bay ít người biết đến vì chi phí rẻ

Ở nước ngoài, có rất nhiều sân bay lớn nhỏ và việc chọn hạ cánh ngẫu nhiên ở một sân bay nào đó thuộc ngoại ô cũng là một ý tưởng khá hay. Nhưng ngoài việc giá vé máy bay rẻ hơn đồng nghĩa với việc ạn sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn để đến và rời khỏi sân bay.

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương