Chi tiết

Những quốc gia tuyệt vời để du học ngành điều dưỡng dành cho bạn

Trong vài năm trở lại đây, du học ngành điều dưỡng nổi lên như một hướng đi mới cho người trẻ Việt. Đây là một trong những chương trình du học mới với phạm vi đối tượng mở rộng hơn, phù hợp với cả những bạn có nguồn tài chính không quá tốt. Những quốc gia dưới đây chắc chắn là một trong những lựa chọn tốt nhất cho ước mơ du học ngành điều dưỡng của bạn.

Đức

nhung-quoc-gia-tuyet-voi-de-du-hoc-nganh-dieu-duong-danh-cho-ban

Đức vẫn được biết đến là đất nước khan hiếm nguồn nhân lực ngành điều dưỡng nhất hiện nay và tình trạng này vẫn còn kéo dài trong tương lai. Theo Thống kê Bám sát thực trạng dân số năm 2016, dân số tại Đức ngày càng già hóa, tuổi thọ trung bình của người Đức đang tăng lên đáng kể (nam giới là 77, nữ giới là 82), dự kiến đến năm 2030 nước Đức sẽ có khoảng 3,4 triệu người cần điều dưỡng viên. Hiểu rõ sự khan hiếm nguồn nhân lực trong ngành này, ngoài chất lượng giáo dục được xếp vào hàng tốt nhất thế giới, chính phủ Đức còn đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút nguồn nhân lực từ bên ngoài như: Miễn 100% học phí, phụ cấp thực tập 650EU/tháng, đảm bảo có việc làm ngay sau khi ra trường mới mức lương khởi điểm 2000EU, khuyến khích định cư lâu dài… Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể trở thành du học sinh Đức với chi phí không tưởng là 0đ.

Úc

Ngành công nghiệp sức khỏe và dịch vụ cộng đồng là ngành công nghiệp lớn thứ ba tại Úc, sử dụng 10,6% tổng số lực lượng lao động của nước này và dự kiến sẽ tăng 27,4% trong vòng 5 năm và cần tới 12.000 điều dưỡng viên mỗi năm để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, hiện nay, mới chỉ một nửa nhu cầu này được đáp ứng, do vậy, điều dưỡng là một ngành nghề rất hấp dẫn ở đất xứ sở Kagaroo.

Để bổ sung nguồn nhân lực ngành điều dưỡng tại Úc, chính phủ nước này đã và đang đề ra các chính sách nhằm khuyến khích các điều dưỡng nhập cư từ nước ngoài. Đây là cơ hội rất lớn cho các du học sinh chọn ngành Điều Dưỡng khi du học Úc vì các bạn sẽ dễ dàng nhận được việc làm ngay sau khi ra trường với mức lương khoảng 50.000AUD/tháng (tương đương khoảng 80.000 VND) và chỉ sau 2 đến 3 năm, bạn có thể dễ dàng xin giấy phép định cư tại Úc. Học phí trung bình 1 năm của du học sinh theo học ngành này dao động từ 150 đến 200 triệu VND.

Canada

nhung-quoc-gia-tuyet-voi-de-du-hoc-nganh-dieu-duong-danh-cho-ban

Thu nhập cao, cơ hội phát triển nghề nghiệp, định cư dễ dàng là những gì bạn có thể nhận được khi theo đuổi ngành điều dưỡng tại Canada.

Theo ước tính của Hiệp hội y tế Canada (CAN) thì Canada thiếu 113.000 điều dưỡng vào năm 2016, con số này sẽ tăng lên 60.000 vào năm 2022. Sự thiếu hụt này khiến các điều dưỡng viên tại Canada phải làm việc tăng ca. Tại nhiều nơi trên đất nước này, điều dưỡng viên kết thúc ca không thể về nhà được vì không có người thay thế. Cũng theo điều tra của một tổ chức về y tế tại Canada, một điều dưỡng viên ở Montreal năm 2016 đã lĩnh tới 230.000 CAD/năm tương đương khoảng 4,9 tỷ VND, trong đó số tiền phụ trợ là hơn 127.000 CAD trong khi mức phụ cấp cơ bản các ngành nghề khác ở Canada rơi vào khoảng hơn 48.000 CAD/năm. Chính phủ nước này luôn khuyến khích điều dưỡng viên các nước nhập cư và làm việc lâu dài. Học phí các du học sinh phải nộp trong suốt quá trình học tập khoảng 15.000CAD/năm tương đương khoảng 230 triệu VND.

Nhật Bản

Nhật Bản là một trong số những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Trong vòng mười năm tới, ước tính Nhật Bản sẽ cần từ 400 – 600 nghìn điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi, trong khi nguồn nhân lực của đất nước này hoàn toàn không đáp ứng đủ. Vì vậy, Nhật Bản là một trong những đất nước lý tưởng đối với các du học sinh muốn theo đuổi làm việc và định cư tại đất nước này. Tuy nhiên, chính phủ Nhật không có nhiều chính sách ưu đãi về giáo dục dành cho du học sinh như Đức, muốn theo học tại đất nước mặt trời mọc này, bạn phải chứng minh được một người thân trong gia đình bạn có thu nhập hơn 25 triệu/tháng và mức học phí bình quân mà bạn phải đóng khi theo học nghề điều dưỡng tại đây là 610.000 Yên/năm tương đương 122 triệu VND