Những kỹ năng mềm cần thiết khi đi du học

22/05/2017

Muốn thành công trong những năm học tập và rèn luyện tại nước ngoài, ngoài những trang bị về kiến thức, ngoại ngữ hay tài chính, các bạn du học sinh cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng sống và học tập thiết yếu.

Kỹ năng quản lý thời gian

Những kỹ năng mềm cần thiết khi đi du học

Đối với một du học sinh, phần lớn thời gian của các bạn đều sử dụng cho việc học. Để có thể cân bằng và hoàn thành tốt việc học trên lớp, tham gia các hoạt động ngoại khóa, làm thêm, làm việc nhà và tự học, bạn phải có kỹ năng quản lý thời gian cực kỳ tốt. 

Các bạn phải lên kế hoạch sắp xếp các công việc một cách khoa học,để chừa thời gian cho các vấn đề đột ngột xảy ra. Các bạn du học sinh cũng cần xác định rõ mục tiêu chính của đi du học là việc học, các hoạt động như vui chơi, du lịch, làm thêm chỉ là để giúp du học sinh có thêm trải nghiệm. Ở các nước phương Tây, các hoạt động giao lưu, lễ hội diễn ra một cách thường xuyên, vì vậy, bạn cũng cần học cách “từ chối” những thứ không cần thiết để có thể sử dụng thời gian hiệu quả nhất.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Những kỹ năng mềm cần thiết khi đi du học

Khi đến một nơi hoàn toàn xa lạ, bạn có thể không quen với khí hậu, không thể ăn những đồ ăn được bán sẵn, thêm vào đó là cảm giác nhớ nhà và áp lực học tập căng thẳng sẽ dễ khiến bạn bị ốm và suy nghĩ tiêu cực. Vì vậy, khả năng tự chăm sóc lúc này cần được phát huy tối đa để giúp bản thân có thể cân bằng, hồi phục sức khỏe và tinh thần. 

Bên cạnh đó, để có thể làm chủ tốt nhất cuộc sống tự lập và hoàn thiện thêm bản thân, bạn cần tiếp cận và hiểu nhiều hơn về văn hóa bản xứ, hòa nhập quốc tế và các hoạt động về thưởng thức, nghệ thuật, điều này giúp bạn có thêm những trải nghiệm và làm cho cuộc sống thường nhật trở nên dễ chịu, phong phú hơn.

Kỹ năng quản lý tài chính      

Những kỹ năng mềm cần thiết khi đi du học

Đi du học, tài chính là vấn đề quan trọng nhất bạn cần quan tâm. Mức sống của những nơi bạn đến du học thường rất cao. Nếu bạn không có kỹ năng quản lý tài chính bạn sẽ lâm vào cảnh thiếu thốn thậm chí có thể phải dừng việc học lại. Vì vậy, tuyệt đối đừng để tình trạng không làm chủ được túi tiền khiến những rắc rối về tài chính trở thành những gánh nặng không đáng có cho con đường du học của mình.

Kỹ năng quản trị mối quan hệ    

Khi sinh sống và học tập tại những nơi xa lạ, việc chọn lựa và duy trì những mối quan hệ là cực kì quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày, khi gặp những sự cố khẩn cấp hay cần được giúp đỡ thì những người bạn đồng hương hoặc cùng nhà trọ, cùng khu học xá sẽ là những “vị cứu tinh” được nghĩ đến đầu tiên. Những người thân ở xa không thể xuất hiện ngay bên cạnh bạn bởi những rào cản về biên giới hay tài chính nên những người bạn lúc này chính là gia đình thứ hai của bạn tại nước bản xứ. 

Những kỹ năng mềm cần thiết khi đi du học

Hội sinh viên tại các trường, thành phố và quốc gia lúc này sẽ là cơ quan bảo vệ và giúp đỡ trong một số trường hợp liên quan đến các thủ tục, là nơi giúp liên kết các du học sinh với nhau và tổ chức các hoạt động giao lưu, quảng bá văn hóa quốc gia. Rất nhiều du học sinh khi mới sang học vì quá nhút nhát và hạn chế trong khả năng giao tiếp đã rơi vào trạng thái cô độc và gặp nhiều khó khăn trong hòa nhập lẫn học tập. Trong khi đó, mối quan hệ giữa thành viên trong các tổ chức mang lại rất nhiều thông tin và cơ hội về hoạt động, trải nghiệm, việc làm, hơn nữa kinh nghiệm từ các anh chị đi trước cũng giúp ích rất nhiều để bạn có phương pháp học tập phù hợp và sở hữu những trải nghiệm quý giá trong quãng thời gian du học. 

Bên cạnh việc xây dựng các mối quan hệ giữa những người Việt Nam tại nước ngoài, các du học sinh cũng cần chú trọng đến mối quan hệ với các bạn sinh viên bản xứ và quốc tế. Tham gia các câu lạc bộ trong trường học, đi làm thêm hay hoạt động tình nguyện sẽ tăng thêm kỹ năng sống đồng thời mở rộng mạng lưới bạn bè trên khắp thế giới. Chỉ kể đến một lợi ích rất đơn giản là bạn có thể đi du lịch với chi phí hợp lý và lộ trình thông minh bởi những người bạn tại các quốc gia sẽ là hướng dẫn viên tư vấn tận tình cho bạn.

Đối mặt với việc trưởng thành và tự lập ngay bên cạnh gia đình, trên quê hương mình đã là một việc không hề dễ dàng, vì vậy, các kỹ năng trên là vô cùng tối cần thiết cho những du học sinh đang học tập tại xứ người. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp các bạn chuẩn bị đầy đủ hơn cho hành trang du học của mình.

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương