Những khó khăn khi du học nghề tại Đức

30/03/2017

Du học nghề tại Đức: được miễn học phí, hưởng trở cấp, thu nhập cao, cơ hội định cư lớn. Vậy bên cạnh những ưu đãi vô cùng hấp dẫn đó, các du học sinh sẽ phải đối mặt với những khó khăn nào? Cùng ICSA tìm hiểu nhé.

Rào cản ngôn ngữ

nhung-kho-khan-khi-du-hoc-nghe-tai-duc

Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ khó học. Ngay khi ở Việt Nam, để đủ điều kiện xin visa từ Đại sứ quán, các bạn phải dành thật nhiều thời gian và công sức học tập để thi được bằng B1. Sang Đức, tất cả mọi hoạt động của bạn sẽ thực hiện bằng tiếng Đức, chưa kể tiếng Đức bạn được học so với phát âm thường ngày của người bản địa không giống nhau 100%… Nên nếu vốn tiếng Đức của bạn hạn chế thì cuộc sống của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn đấy.

Vừa học vừa làm chưa bao giờ là chuyện dễ dàng

Các chương trình du học nghề tại Đức cũng giống như chương trình học nghề của các nước khác, các bạn sẽ vừa học lý thuyết vừa thực hành tại các doanh nghiệp. Chương trình học nghề ở phần lý thuyết không quá nặng như các chương trình học đại học, cao đẳng, tuy nhiên để có thể vừa học lý thuyết hiệu quả vừa thực hành làm việc tại các doanh nghiệp với lịch trình dày đặc mà vẫn đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cũng như sức khỏe của các bạn cùng là một việc vô cùng khó khăn.

Khó khăn trong bước đầu hoà nhập với cuộc sống mới

nhung-kho-khan-khi-du-hoc-nghe-tai-duc

Đức là một đất nước phương tây với nhiều điểm khác biệt về ẩm thực, văn hoá, lối sống, thói quen…. so với Việt Nam. Vì thế khi sang du học tại đây các bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn để hoà nhập được với cuộc sống mới. Bạn sẽ phải học rất nhiều điều: từ cách đi lại bằng các phương tiện công cộng, cách tra các bảng giờ tàu để đến trường, đến các cửa hàng, siêu thị… để mua những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, đến việc phải đi đăng ký chỗ ở, kích hoạt tài khoản, mua bảo hiểm y tế, gia hạn visa…

Sốc văn hoá

Như đã nói ở trên, lối sống của người Đức khác xa so với người Việt Nam. Bởi thế mà nhiều bạn sinh viên khi sang du học Đức khoảng thời gian đầu bị sốc văn hoá. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, mặc dù có vẻ bề ngoài lạnh lùng nhưng người Đức khá nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn biết cách chủ động bắt chuyện và giao tiếp một cách cởi mở.

Khó khăn trong chuyện học tập

Nhiều du học sinh vì đã quen với cách học ở  Việt Nam nên hầu như không biết cách tự học, không biết quản lý thời gian, không biết cách lên một chương trình học tập phù hợp. Mỗi khi cần phát biểu, thuyết trình, hay làm việc theo nhóm thì các bạn bị thiếu tự tin, lúng túng và lo sợ… Nhưng chỉ một thời gian đầu thôi. Nếu bạn vượt qua được sau đó mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương