Những điều sinh viên cần có trước khi tốt nghiệp

24/05/2017

Đại học là bước đệm đầu tiên để xây dựng hành trang cho các bạn sinh viên bước vào xây dựng sự nghiệp. Những trang bị khác ngoài việc học tập trên lớp sẽ giúp ích gì cho công việc sau này hay không? Nếu bạn là một tân sinh viên hay đã là sinh viên năm cuối thì những hành trang dưới đây đều là những điều cần thiết cho bạn trước ngày tốt nghiệp. Hãy ngẫm thử xem mình còn thiếu những thứ gì trong “balô” chinh phục thành công của mình nhé.

Bằng tốt nghiệp

Những điều bạn cần có trước khi tốt nghiệp ra trường

Có lẽ bạn đã được nghe rất nhiều lần rằng tấm bằng đại học không quan trọng bằng năng lực, tuy nhiên ở giai đoạn mới ra trường, năng lực của bạn lại được đánh giá cụ thể nhất qua xếp loại của tấm bằng tốt nghiệp. Rõ ràng chúng ta vẫn đang còn đi học nên nhiệm vụ ấy vẫn phải được đặt lên hàng đầu.. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào xếp loại tốt nghiệp để bước đầu đánh giá năng lực của bạn và xem xét trình độ bạn có đáp ứng được nhu cầu công việc hay không. Vì vậy, bạn phải cố gắng hết sức để có được một tấm bằng tốt nghiệp tối ưu nhất.

Kinh nghiệm trong lĩnh vực theo học

Sinh viên chẳng lạ lùng gì câu chuyện làm thêm cả, tuy nhiên để làm thêm đúng chuyên ngành mà mình đang theo học thì rất ít người làm được. Đa số các bạn chọn công việc chân tay vì dễ làm, dễ xin được việc cũng như giúp bạn rèn luyện kỹ năng mềm. Dù vậy nếu bạn xác định đúng hướng đi của bản thân thì kinh nghiệm công việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là một lợi thế cực lớn và luôn được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Bạn nên tìm cho mình một công việc part time phù hợp với ngành nghề mình theo học hoặc những công việc bổ trợ kĩ năng cho bản thân.

Khả năng ngoại ngữ

Những điều bạn cần có trước khi tốt nghiệp ra trường

Trong những năm trở lại đây, tiếng Anh được xem là ngoại ngữ bắt buộc của hầu hết các trường CĐ, ĐH trên cả nước. Các trường đều chọn chuẩn đầu ra tiếng Anh xem như là điều kiện bắt buộc để sinh viên được công nhận tốt nghiệp. Ngoài ra nếu bạn cũng cần phải biết thêm những ngôn ngữ khác xem như là một lợi thế lớn của bản thân mình, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Nga… được xem là những ngoại ngữ cần thiết. Chúng ta đang mở của hội nhập quốc tế, chính vì vậy ngoại ngữ được xem là điều quan trọng tất yếu đối với mỗi người, càng biết nhiều thứ tiếng thì cơ hội phát triển của bạn sẽ ngày càng nâng cao hơn.

Kỹ năng tin học văn phòng

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế –  xã hội, các công việc hiện nay đều yêu cầu người lao động phải làm việc trên máy tính giúp tiết kiệm thời gian và cải thiện tính chính xác của công việc. Kỹ năng về soạn thảo văn bản, các câu lệnh Excel hay trình chiếu Power Point là những công cụ không thể thiếu cho dân văn phòng hay trong nhiều lĩnh vực khác. Chính vì vậy việc thành thạo các ứng dụng văn phòng ấy sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Kỹ năng mềm

Những điều bạn cần có trước khi tốt nghiệp ra trường

Vòng phỏng vấn tuyển dụng chính là vòng trao cho bạn tấm vé việc làm. Bạn cần có cho mình sự tự tin cần thiết, bạn hoạt bát trong mọi câu trả lời, bạn biết cách làm hài lòng những nhà tuyển dụng và trên hết bạn cho họ biết rằng bạn là người mà họ đang cần tìm. Nếu bạn có cho mình những kĩ năng mềm cần thiết thì bạn luôn được đánh giá cao, dù cho bằng cấp của bạn thua kém những người khác đi chăng nữa.

Tài lẻ

Những tài lẻ như đàn, hát, ảo thuật không chỉ đơn thuần là đam mê hay là thú tiêu khiển. Nó còn là “vũ khí” gây ấn tượng trước người khác. Bạn cần nổi bật và cần được mọi người chú ý, bạn khẳng định bản thân mình là một người đa tài, đó là những điều cần thiết để tạo mối quan hệ gần gũi và thiện cảm với mọi người. Có rất nhiều “tài” bạn có thể học như: Guitar, hát, nhảy, vẽ, bóng đá… loại hình nào cũng được – miễn là bạn phải giỏi hơn người khác.

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương