Những điều cần lưu ý khi vay du học

18/05/2017

So với những nước có nền kinh tế phát triển như Đức, Mỹ, Anh… thì thu nhập và khả năng tài chính của đa phần người Việt khó mà trang trải cuộc sống cũng như học phí của du học sinh Việt đến sinh sống và học tập tại những đất nước này.
Thực tế cho thấy, vay vốn ngân hàng để đi du học là chuyện rất phổ biến ở các nước phát triển. Tuy nhiên, “ngại vay” là tâm lý chung của người dân Việt Nam. Dù vậy, nếu các bạn thực sự có mong muốn đi du học thì các ngân hàng uy tín là giải pháp tốt và an toàn nhất nhưng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Tìm hiểu thật kỹ chương trình cho vay du học của ngân hàng

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều có chương trình cho vay du học. Chương trình này thường được chia ra thành 2 mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính là cho vay chứng minh tài chính và cho vay để thanh toán học phí và sinh hoạt phí trong quá trình du học. Chương trình cụ thể sẽ bao gồm các công tác như: lập hợp đồng tín dụng hạn mức, mở sổ tiết kiệm hoặc tài khoản và thực hiện xác nhận số dư, phát hành giấy chứng nhận định giá bất động sản, cho vay tiền mặt thanh toán chi phí du học, thực hiện dịch vụ chuyển tiền thanh toán chi phí du học, phát hành thẻ tín dụng, thẻ thanh toán.

vay du họcThời gian học của du học sinh thường rơi vào khoảng 3 – 5 năm,tuy nhiên thời gian cho vay của ngân hàng kéo dài hơn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn du học sinh.
Một điều cần lưu ý là trước khi vay du học, quý phụ huynh và các bạn học sinh nên tìm hiểu kỹ số tiền cần chứng minh để không xảy ra những rắc rối hoặc rủi ro đáng tiếc.

Thông thường, sau khi phụ huynh hoàn tất các thủ tục giấy tờ chứng minh năng lực tài chính hoặc thủ tục vay, ngân hàng sẽ thực hiện bán ngoại tệ để chuyển tiền thanh toán chi phí du học, sinh hoạt phí. Giá bán ngoại tệ là giá niêm yết tại thời điểm chuyển thanh toán.

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

vay du học

Uy tín và hạn mức là những tiêu chí ưu tiên hàng đầu để lựa chọn ngân hàng cho vay du học. Dưới đây là một vài gợi ý về ngân hàng bao gồm thông tin về hạn mức cho vay mà ICSA gửi đến quý phụ huynh và các bạn học sinh để giúp các bạn có cái nhìn và lựa chọn phù hợp nhất cho những quyết định liên quan đến tài chính sắp tới của mình:
Vietinbank: tối đa 70% chi phí du học.
ACB: 100% chi phí du học
Sacombank: 100% chi phí du học
Eximbank: 100% chi phí du học
Đông Á: 100% chi phí du học
ABBank: tối đa 90% chi phí

Đây là số liệu mà ICSA cập nhật đến ngày 22/11/2016. Hạn mức có thể thay đổi, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp ngân hàng để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lên kế hoạch trả nợ chi tiết và có các phương án dự phòng hợp lý.

vay du học

Một trong những việc đầu tiên cần lưu ý khi vay ngân hàng là khả năng tài chính và khả năng trả nợ của bạn. Sau khi tìm hiểu kỹ các thông tin về chương trình vay du học,bạn cần lên cho mình một kế hoạch chi tiết để trả nợ dần qua các năm. Ngoài ra, lãi suất cho vay du học của các ngân hàng thường là lãi suất thả nổi nên các bạn cần có những phương án dự phòng hợp lý để đảm bảo chương trình học cũng như hạn chế tối đa áp lực nợ nần.

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương