Chi tiết

Những điều cần lưu ý khi tìm nhà trọ tại Pháp

Tìm nhà trọ tại Pháp – một điều chưa bao giờ dễ dàng đối với tất cả các sinh viên quốc tế. Hầu hết các bạn du học sinh Việt lúc mới sang đều lạ lẫm và bối rối khi chọn nhà để thuê. Dưới đây là một số điều các du học sinh cần lưu ý khi tìm nhà trọ tại Pháp.

1. Homestay – quy tắc ngặt nghèo

Những điều cần biết khi tìm nhà trọ tại Pháp

Không giống các đất nước khác, người Pháp rất cầu kỳ trong không gian sinh hoạt, vì thế không hề dễ dàng để bạn có thể xin ở homestay. Và ngay cả khi đã được cho ở cùng, bạn cũng phải chấp nhận những quy định tương đối khắt khe của chủ nhà về thói quen sinh hoạt, giờ giấc…

Tuy nhiên, ở Pháp có một dạng homestay tên là fil au pair – nhưng đa phần là dành cho các bạn nữ và thường ở tỉnh. Ưu điểm của loại hình này là du học sinh được tiếp cận văn hóa Pháp một cách gần gũi nhất và khả năng nói tiếng Pháp cũng tăng lên nhanh chóng.

2. Phần lớn các căn hộ cho thuê không có cách âm

Những điều cần biết khi tìm nhà trọ tại Pháp

Gọi là căn hộ cho thuê có nghĩa đó là ngôi nhà có nhiều phòng. Tùy vào khả năng tài chính, bạn có thể thuê một phòng riêng hoặc ở ghép một bạn du học sinh khác. Ưu điểm của việc ở trong các căn hộ này là được ở bên cạnh các bạn đồng môn hoặc các tiền bối, được họ hướng dẫn những điều cơ bản nhất khi bạn còn lạ nước lạ cái cũng như có thể chia sẻ, tâm sự những vướng mắc trong cuộc sống. Giá cả thuê phòng cũng ở mức chấp nhận được với phần đông du học sinh.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của những căn hộ cho thuê tại Pháp là giữa các phòng chỉ được ngăn cách bằng một vách tường rất mỏng và tất nhiên là không có cách âm. Nếu như bạn muốn yên tĩnh để tập trung học thì những căn phòng trọ này có lẽ không phải là không gian lý tưởng!

3. Thuê nhà gần tàu điện ngầm là sự lựa chọn tối ưu nhất

Tại một nơi hoa lệ như Paris hay các thành phố lớn khác, việc tìm được một căn nhà cho thuê với giá cả mà du học sinh có thể chi trả là điều không tưởng! Khu vực lý tưởng nhất bạn có thể thuê chính là những khu gần tàu điện ngầm để thuận tiện di chuyển và nằm ven thành phố. Ở đây nhà cửa rộng rãi, sạch đẹp và giá cả tất nhiên là rẻ hơn ở trung tâm thành phố.

4. Hợp đồng đồng là giấy tờ bắt buộc khi thuê nhà

Những điều cần biết khi tìm nhà trọ tại Pháp

Một nguyên tắc bất di bất dịch mà bất cứ du học sinh nào cũng cần ghi nhớ là phải làm hợp đồng khi thuê nhà. Chỉ khi có hợp đồng, bạn mới có thể được bảo vệ trước pháp luật nếu có tranh chấp với chủ nhà. Không những thế, ở Pháp, khi thuê nhà có hợp đồng, bạn sẽ được hỗ trợ từ Chính phủ khoảng 30 – 40% giá thuê nhà nếu bạn ở một mình.

5. Làm rõ những hỏng hóc của ngôi nhà với chủ nhà trước khi dọn đến

Thông thường khi làm hợp đồng thuê nhà, bạn sẽ phải đặt cọc 1- 2 tháng tiền nhà, số tiền này sẽ được trả khi kết thúc hợp đồng. Tuy nhiên, bạn có thể bị mất trắng tiền đặt cọc vì những lý do chủ nhà đưa ra như tường bẩn hay đồ đạc bị hư hỏng.

Để giúp bạn không bị ăn chặn tiền đặt cọc sau khi trả lại nhà, bạn cần phải chụp ảnh lại tất cả các vết bẩn cũng như những hư hỏng của nhà trước khi bạn dọn đến ở. Nếu có thể, hãy in ra và đề nghị chủ nhà ký xác nhận.Ngoài ra, bạn cũng nên giữ liên lạc thường xuyên với chủ nhà và thông báo đầy đủ về những vấn đề xảy ra để cùng chủ nhà giải quyết như hỏng đồ, điện nước trục trặc…