Những điều cần biết về văn hóa ứng xử khi du học Mỹ

05/05/2017

Mặc dù là một quốc gia đa sắc tộc với nền văn hóa đa dạng nhưng Mỹ vẫn có những chuẩn mực chung trong văn hóa ứng xử. Và cho dù bạn đến từ đâu cũng cần phải biết nếu không muốn bị lạc lõng giữa nền văn hóa nhiều màu sắc của xứ sở cờ hoa này.

Để giúp các bạn chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất trước khi đi du học Mỹ, ICSA sẽ điểm qua một vài nét văn hóa ứng xử cơ bản nhất mà mọi du học sinh đều phải thuộc nằm lòng khi du học tại Mỹ.

1.Văn hóa chào hỏi:

Đối với những người lần đầu gặp mặt, hãy chào hỏi họ kèm theo một cái bắt tay. Cái bắt tay này nên ở mức vừa đủ, không quá chặt cũng không quá lỏng. Bạn cần phải bắt tay bằng cả bàn tay, tuyệt đối không bắt hờ mấy ngón vì điều đó được cho là thiếu tôn trọng đối phương.

văn hóa ứng xử tại Mỹ

Những cách chào hỏi thân mật hơn như: ôm, chạm má, hôn… chỉ nên sử dụng để chào hỏi những người bạn thân, nhằm thể hiện mối quan hệ gắn bó cũng như tình cảm thân thiết dành cho nhau.

2.Văn hóa giao tiếp:

Khi đến Mỹ, hãy sử dụng câu “Cảm ơn” và “Xin lỗi” nhiều hơn, vì đó là văn hóa giao tiếp tốt đẹp của người dân bản xứ. Ở những nơi công cộng, hãy sử dụng câu cảm ơn và xin lỗi như một câu nói cửa miệng quan trọng nhất của bạn… Chào tài xế khi bạn bước lên xe buýt và nói câu cảm ơn khi họ đã đưa bạn đến nơi an toàn. Cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ hoặc cư xử tử tế của bất kỳ ai. Chủ động nói câu “Xin lỗi” khi mình gây ra điều đáng tiếc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thể hiện sự cảm thông trước tin không vui của người khác.

văn hóa cảm ơn

Văn hóa mở cửa bạn cũng nên ghi nhớ: khi vào cửa bất cứ nơi nào, người đi trước đứng lại giữ cửa cho những người đi sau bước vào xong mới đến phiên mình và người đi sau luôn gửi lại lời cám ơn trước khi tiếp tục di chuyển.

Khi tham gia giao thông ở Mỹ, đừng phóng nhanh, dành đường, vượt ẩu. Người dân ở đây chấp hành luật giao thông như là một nét văn hóa của người lái xe.

Ghi nhớ rằng, người Mỹ không thích hỏi về tuổi tác và thu nhập. Chính trị và tôn giáo cũng là những điều nhạy cảm mà bạn nên tránh nói đến.

3.Bảo vệ động vật và giữ gìn vệ sinh môi trường

Không giống như ở Việt Nam, người Mỹ rất coi trọng vật nuôi, đặc biệt là chó. Bạn có thể bị đuổi về nước hoặc ngồi tù nếu bị phát hiện có bất kỳ hành vi nào được cho là ngược đãi chúng.

văn hóa Mỹ

Hãy chứng tỏ bạn là người lịch thiệp, có văn hóa từ những hành động nhỏ nhất đó chính là bỏ rác vào thùng. Không chỉ khi đi du học, mà khi đến bất kỳ đâu, bạn cũng nên duy trì ý thức giữ gìn vệ sinh chung này.

4.Văn hóa ăn uống:

Đây là những quy tắc trên bàn ăn giúp bạn tự tin hơn trong các buổi tiệc cùng bạn bè quốc tế và người Mỹ thực thụ:

– Khi ăn buffet: lấy đồ ăn vừa đủ vào đĩa của mình, không chất đầy đĩa đồ mình muốn ăn khi người khác còn chưa đến lượt.

– Tác phong trên bàn ăn: ngồi thẳng, để tay chứ không để khủy tay lên bàn. Tránh tì người vào bàn ăn hay ngồi dựa lưng vào ghế.

– Bạn phải tập cách sử dụng dao và nĩa khi ăn uống cùng với người bản địa: Nguyên tắc là tay thuận cầm dao, tay không thuận cầm nĩa, dùng nĩa để ghim vào miếng lớn và dao để cắt miếng nhỏ. Ăn đến đâu cắt đến đấy. Để tránh gây hiểu lầm cho người phục vụ, bạn nên ghi nhớ ý nghĩa các cách đặt dao và nĩa dưới đây của người Mỹ:

văn hóa Mỹ

– Đừng ăn với miệng mở to cũng như không tạo tiếng động khi đang ăn: Điều này bao gồm việc không mở miệng quá lớn, không nói khi đang nhai, không để người khác thấy thức ăn trong miệng mình, không khua dao nĩa gây tiếng ồn… Việc để muỗng chạm vào đáy đĩa tạo thành tiếng động cũng được xem là hành động bất lịch sự.

– Tuyệt đối không thọc muỗng nĩa của mình vào tô/đĩa chung.

– Không để lại thức ăn thừa.

– Không xỉa răng, nhai kẹo cao su và hút thuốc trên bàn ăn.

– Bạn nên chuẩn bị thêm cho mình một ít tiền boa khi đến dùng bữa tại các nhà hàng.

– Hãy mang theo một món quà nhỏ khi được mời đến nhà ăn, nói lời cảm ơn và hứa sẽ mời lại họ.

Mặc dù là một quốc gia đa sắc tộc với nền văn hóa đa dạng nhưng Mỹ vẫn có những chuẩn mực chung trong văn hóa ứng xử. Và cho dù bạn đến từ đâu cũng cần phải biết nếu không muốn bị lạc lõng giữa nền văn hóa nhiều màu sắc của xứ sở cờ hoa này.

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương