Những điều cần biết về văn hóa ứng xử của người Đức

25/03/2017

Cách cư xử là một phần rất quan trọng trong văn hóa của người Đức. Đó tuy không phải là những quy tắc cứng nhắc nhưng nó phản ánh tác phong và nhận thức của mỗi người. Để các tân du học sinh tránh gặp phải những sai sót khi sinh sống ở Đức, cùng ICSA xem lại những điều nên và không nên làm trong văn hóa ứng xử của người Đức.

Cách xưng hô

Văn hóa giao tiếp của người Đức

+ Trong giao tiếp với người lạ lần đầu gặp hoặc những người không phải bạn bè của mình, các bạn nên dùng ngôi „Sie“. Giữa các sinh viên trong trường thì có thể dùng ngôi „du“ với nhau.

+ Hãy ghi nhớ không dùng ngôi „Sie“ với tên của người đối thoại cùng, tương tự như vậy bạn không nên dùng ngôi „Du“ với họ của người đó.

Chào hỏi

+ Cách chào hỏi của người Đức thể hiện bằng cái bắt tay. Ôm hay hôn vào má tốt nhất chỉ dành cho những người bạn thân thiết.

+ Khi đối thoại thì việc giao tiếp bằng ánh mắt rất được đề cao. Việc né tránh ánh mắt người đối diện sẽ nhanh chóng bị họ coi là bất lịch sự.

Trong khi đối thoại

+ Thông thường người Đức được coi là khá e dè và không thích nói chuyện về những vấn đề riêng tư. Những chủ đề được ưu tiên hàng đầu khi nói chuyện thường về công việc hoặc học tập.

+ Bạn nên tránh các chủ đề liên quan đến chính trị hay tôn giáo. Không bao giờ hỏi những câu như mức thu nhập, lương bổng… người Đức thường né tránh không muốn trả lời.

+ Hãy luôn tỏ ra lịch sự, nhưng đừng quá phô trương. Đưa ra nhiều lời khen quá cũng khiến người đối diện cảm thấy phiền toái.

Trong cuộc hẹn

Văn hóa giao tiếp của người Đức

+ Hãy thật đúng giờ! Nếu như bạn phải đến muộn hoặc không thể đến chỗ hẹn, bạn nên thông báo cho đối phương sớm nhất có thể bằng cách gọi điện trực tiếp cho họ.

+ Ai trả tiền người đó, bạn đã ăn gì, uống gì, chỉ phải trả đúng số tiền của bạn. Bạn cũng có thể mời đối phương, nhưng với phái nữ điều này rất dễ gây hiểu lầm.

Ăn uống

+ Tại một quán ăn hay trong một nhà hàng thường bạn có thể tự chọn bàn cho mình.

+ Bạn phải thanh toán hóa đơn của bữa ăn cho phục vụ ngay tại bàn ăn. Bạn cũng có thể tip cho phục vụ, điều này khá phổ biến, nhưng cũng đừng nên quá đà. Nếu hóa đơn lẻ tiền thì bạn có thể làm tròn vừa phải là được.

+ Rất hiếm các quán ăn ở Đức chấp nhận dùng thẻ tín dụng. Tốt nhất bạn vẫn nên có tiền mặt, để sau khi ăn đứng dậy bạn không bị gọi lại rửa bát cho quán.

Chúc các bạn du học thành công!

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương