Những điều cần biết khi là du học sinh Mỹ

21/08/2015

du học sinh mỹ

Sau khi được cấp visa, du học sinh Mỹ được quyền nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 30 ngày trước khi khoá học bắt đầu (ngày bắt đầu khoá học có ghi rõ trong Form I-20, giấy chứng nhận tình trạng, mục đích nhập cư tại Mỹ) để sinh viên học sinh có thời gian hoàn tất các thủ tục nhập học cũng như làm quen với môi trường mới tại Mỹ.

Khi du học sinh Mỹ vừa đặt chân lên Hoa Kỳ

Liên hệ càng sớm càng tốt (bắt buộc trước ngày nhập học được ghi trong Form I-20) với nhân viên được chỉ định hỗ trợ bạn tại trường mà bạn theo học (gọi tắc là DSO). DSO là một người quan trọng đối với sinh viên, họ sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục nhập học, và sau này họ sẽ là người theo sát quá trình học tập của bạn trong suốt khoảng thời gian ở Mỹ cũng như sẽ là người hỗ trợ pháp lý và quyền lợi cho bạn khi bạn cần.

Trong quá trình du học sinh Mỹ học tập tại đây

Tham dự và vượt qua tất cả các môn/tiết học của bạn. Nếu việc học quá khó khăn, và nếu bạn cho rằng bạn không thể hoàn thành chương trình của mình trước ngày kết thúc khoá học, thông báo ngay cho DSO để được tư vấn và hỗ trợ.

Bạn phải tham gia một đầy đủ các buổi học chính khoá (full time course) trong mỗi một học kỳ. Nếu bạn không thể học toàn thời gian, liên hệ với DSO của bạn ngay lập tức. Không được tự ý nghỉ học mà không thông báo với DSO.

Cơ hội việc làm khi là du học sinh Mỹ

việc làm bán thời gian khi du học mỹ

Đừng bao giờ làm thêm mà không có sự cấp phép. Du học sinh Mỹ chỉ có thể làm thêm khi được sự đồng ý của Sở Công Dân và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

Nếu bạn muốn làm việc tại Hoa Kỳ, hãy bày tỏ ý định của bạn với DSO. Vì doanh nghiệp thuê mướn bạn cũng có thể sẽ yêu cầu giấy phép làm việc từ USCIS. DSO của bạn có thể hỗ trợ trong vấn đề xin cấp giấy ủy quyền cho một công việc nhất định nào đó từ USCIS.

Nếu DSO của bạn biết bạn đang làm việc mà không có sự cho phép, khi họ báo cáo lên SEVIS (nơi quản lý các chương trình du học), hồ sơ của bạn sẽ chấm dứt. Bạn sẽ bị buộc phải rời khỏi Mỹ ngay lập tức và không có khả năng tái nhập cảnh sau này.

Các hình thức công việc khi là du học sinh Mỹ

Việc trong khuôn viên trường (on-campus): Là các công việc diễn ra trong khuôn viên trường hoặc tại một địa điểm bên ngoài nhưng có liên kết với nhà trường. Các ví dụ về việc làm trong khuôn viên trường như là làm việc tại một hiệu sách của trường đại học hoặc trong căn tin.

Điều kiện để được làm thêm trong khuôn viên trường:

  • Du học sinh Mỹ cần sở hữu visa F-1 có tình trạng hoạt động (trên hệ thống SEVIS)
  • Ngay khi đặt chân đến Mỹ (kể cả trước khi khoá học bắt đầu)
  • Giấy chấp thuận của DSO
  • Mã số an sinh xã hội

Thời gian làm việc: Tối đa 20 giờ/tuần

Để xin ứng tuyển cho loại hình làm thêm này khi trong quá trình học tập tại đây, các du học sinh Mỹ cần liên hệ với DSO của bạn. Nếu được chấp thuận, DSO bạn sẽ cung cấp cho bạn một thư chấp thuận. Sau đó bạn cần nộp thư chấp thuận của DSO và thư tuyển dụng ở chỗ bạn sẽ làm để xin Mã số an sinh xã hội.

Việc ngoài khuôn viên trường (off-campus): Là các công việc diễn ra bên ngoài khuôn viên trường.

việc làm bán thời gian khi du học mỹ

Điều kiện để được làm thêm ngoài khuôn viên trường:

  • Du học sinh Mỹ cần sở hữu visa F-1 có tình trạng hoạt động (trên hệ thống SEVIS)
  • Hoàn tất ít nhất 1 năm học chính khoá
  • Có hoàn cảnh tài chính khó khăn với sự chấp thuận của DSO
  • Giấy chấp thuận của USCIS
  • Mã số an sinh xã hội

Thời gian làm việc: Tối đa 20 giờ/tuần

Thực tập chính khoá (Curricular Practical Training): là một dạng thực tập có lương được tính như một phần của khoá học và bắt buộc các du học sinh Mỹ phải hoàn tất. Loại hình này cho phép sinh viên làm việc toàn thời gian, không bị ràng buộc như các loại hình làm thêm khác.

Điều kiện để được thực tập chính khoá:

  • Du học sinh Mỹ cần sở hữu visa F-1 có tình trạng hoạt động (trên hệ thống SEVIS)
  • Phải có chương trình thực tập chính khoá trong khoá đào tạo
  • Ngành thực tập phải liên quan đến ngành học
  • Hoàn tất ít nhất 1 năm học chính khoá
  • Giấy chấp thuận của DSO và giấy cấp phép đi làm (trên hệ thống SEVIS)

Thời gian làm việc: Theo chính sách công ty

Thực tập tự chọn (Optional Practical Training): cũng là một dạng thực tập có lương, không bắt buộc

Điều kiện để du học sinh Mỹ được tham gia Thực tập tự chọn:

  • Sinh viên sở hữu visa F-1 có tình trạng hoạt động (trên hệ thống SEVIS)
  • Hoàn tất ít nhất 1 năm học chính khoá
  • Ngành thực tập phải liên quan đến ngành học
  • Hoàn tất ít nhất 1 năm học chính khoá
  • Giấy chấp thuận của DSO và USCIS

Thời gian làm việc: Theo chính sách công ty (khi thực tập sau khi tốt nghiệp) hoặc 20 giờ/tuần (khi còn đang đi học).

Bạn có thể đi làm tối đa 12 tháng ở mỗi cấp bậc giáo dục (VD: Bạn có thể đi làm 12 tháng sau khi học đại học, rồi sẽ có thêm 12 tháng đi làm nữa nếu bạn theo học Thạc sĩ).

việc làm bán thời gian khi du học mỹ

Lưu trú ở Mỹ lâu hơn khi đi du học Mỹ

Khi các du học sinh Mỹ hoàn tất các khoá học và thực tập, sẽ có những cơ hội khác để lưu trú lại Mỹ như:

  • Chuyển tiếp sang một trường khác hoặc
  • Học lên bậc cao hơn hoặc
  • Nộp đơn xin đi làm dưới dạng làm việc tạm thời (Visa H-1B-temporary worker) hoặc nếu bạn có thể nghiên cứu hoặc thực hành tại các viện nếu bạn có những khả năng đặc biệt trong Khoa học, Nghệ thuật.

Bạn có 60 ngày sau khi khoá học kết thúc để rời khỏi nước Mỹ.

—————————————–

Bạn muốn tìm kiếm thêm các thông tin về du học Mỹ?

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương