Chi tiết

Những điều cần biết khi du học tại Úc

Đất nước của những chú Kangaroo đã và đang thu hút rất nhiều du học sinh từ các quốc gia trên thế giới bởi nền giáo dục mang tầm đẳng cấp quốc tế. Ở bài viết này, ICSA sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về du học Úc, giúp bạn sẵn sàng cho chuyến đi của mình.

Úc là một quốc gia khá rộng lớn, có diện tích gần 7.7 triệu km2 (lớn gấp 23 lần diện tích Việt Nam) nhưng dân số chỉ khoảng 25 triệu người (số liệu ngày 28/12/2018). Theo khảo sát của tổ chức US News and Report, Úc đứng thứ 4 trong nhóm các quốc gia tốt nhất để di cư nhờ vào hệ thống phúc lợi tốt, môi trường sống chan hòa với thiên nhiên, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, cuộc sống an toàn cùng với nền giáo dục đẳng cấp.

Chính sách du học

Từ cuối tháng 9/2018, chính phủ Úc áp dụng chính sách du học không chứng minh tài chính tại hầu hết các trường đại học, cao đẳng, học viện, trung học phổ thông trên toàn đất nước. Du học sinh Việt Nam chỉ cần nộp các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của nhà trường. Điều này góp phần đơn giản hóa thủ tục trong quá trình hoàn tất hồ sơ du học Úc.

Bên cạnh đó, các yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh cũng không bắt buộc. Tuy nhiên, các du học sinh được khuyến khích sở hữu số điểm 6.0 IELTS và nâng cao khả năng ngôn ngữ để được tuyển thẳng vào đại học, mà không cần phải tham gia khóa học tiếng Anh bổ trợ.

Ngôn ngữ và văn hóa

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại Úc. Bạn nên chuẩn bị cho mình nền tảng ngoại ngữ vững chắc. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng trò chuyện với mọi người mà còn nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức từ các bài giảng trong quá trình học tập.

Nước Úc thu hút khá nhiều du học sinh quốc tế, vì thế bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với bạn bè đến từ mọi nơi trên thế giới. Đây là cơ hội để bạn tìm hiểu về văn hóa các nước và mở mang thế giới quan của mình.

Khí hậu

Mùa hè, nhiệt độ trung bình tại Úc không quá nóng, khoảng 29°C (ban ngày) và 20°C (ban đêm). Mùa đông có nhiệt độ trung bình dao động từ 10 đến 22°C. Đất nước chuột túi được bao quanh bởi những bãi biển xinh đẹp, vì thế, thời tiết ở Úc tương đối mát mẻ và không quá lạnh vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý giữ ấm cho bản thân vì nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch khá lớn.

Chi phí học tập

Chi phí học tập thường là vấn đề được quan tâm hàng đầu của hầu hết các du học sinh. Tùy vào chương trình học mà bạn đăng ký, mức học phí sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo mức học phí dưới đây để có sự chuẩn bị về tài chính:

Trung học: 8.000 – 14.000 AUD/năm

Cao đẳng: 10.000 – 18.000 AUD/năm

Cử nhân: 17.000 – 30.000 AUD

Thạc sĩ: 17.000 – 30.000 AUD

Chi phí sinh hoạt

Tùy thuộc vào điều kiện của gia đình, bạn hãy cân nhắc chi tiêu sao cho phù hợp. Dưới đây là gợi ý về mức sinh hoạt trung bình du học sinh thường phải chi trả:

Chi phí nhà ở:

Thuê nhà: Bạn có thể thuê một căn nhà lớn và chia sẻ phòng với các bạn sinh viên khác. Giá phòng dao động từ 400 đến 1.000 AUD/tháng.

Ký túc xá: Đây thường là sự lựa chọn của các bạn sinh viên năm nhất vì ký túc xá giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian di chuyển đến địa điểm học. Mức chi phí cho loại hình này dao động từ 320 đến 1.000 AUD/tháng.

Nhà trọ: Bạn sẽ sử dụng chung không gian sinh hoạt, bếp ăn, nhà tắm với mọi người. Giá thuê phòng sẽ rẻ hơn các hình thức ở trọ khác, chi phí khoảng từ 350 đến 500 AUD/tháng.

Ở chung với người bản xứ: Cách nhanh chóng nhất để bạn hòa nhập với môi trường sống tại Úc là hãy lựa chọn sinh sống tại homstay. Chi phí thuê khoảng từ 400 đến 1.000 AUD/tháng.

Chi phí sinh hoạt cá nhân:

Điện thoại, internet: 20 – 50 AUD/tháng.

Bảo hiểm dành cho du học sinh: 450 AUD/năm.

Phương tiện đi lại: Tại Úc, mọi người thường sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển, như xe buýt, xe lửa, xe điện… Các phương tiện này thường có giá khá rẻ, chỉ với 250 AUD/6 tháng hoặc 500 AUD/năm.

Trong quá trình du học, bạn được làm thêm bán thời gian tối đa 20 giờ/tuần và làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ. Mức lương cho mỗi giờ làm việc khoảng từ 10 đến 18 AUD. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về các suất học bổng du học Úc nhằm giảm bớt chi phí học tập cũng như tạo động lực để phấn đấu nhiều hơn trong học tập.