Những điểm riêng biệt của chính sách cho vay du học

17/03/2017

Khó khăn về tài chính là rào cản lớn nhất của các bạn học sinh và phụ huynh mong muốn đi du học. Ngoài săn học bổng, tìm các nguồn tài trợ thì vay du học được xem là giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề về tài chính. Nhìn chung, vay du học là một trong những hình thức vay tiêu dùng, ngoài những đặc điểm của hoạt động cho vay nói chung thì cho vay du học còn có nhiều điểm riêng biệt sau.

Về mục đích

vay du học

Vay du học nhằm đáp ứng kịp thời các nhu cầu về tài chính của du học sinh trong quá trình làm thủ tục xin giấy báo nhập học, xin visa cũng như đóng học phí và trang trải các chi phí sinh hoạt khác.

Về đối tượng cho vay

Khách hàng của cho vay du học thường là các cá nhân độ tuổi từ 18 đến 70, nên việc có đủ điều kiện để vay du học hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tài chính, tài sản sỡ hữu, thu nhập hàng tháng của khách hàng.

Ngoài ra, chi phí cho mỗi khoản cho vay du học thường lớn nên để giải ngân thường mất rất nhiều thời gian. Phía ngân hàng cần thẩm định các thông tin về nhân thân, lai lịch và tình hình tài chính của khách hàng trước khi xét duyệt cho vay.

Về lãi suất

vay du học

Đối với các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng) lãi suất cho vay du học thường là lãi suất cố định. Lãi suất đối với các khoản vay trung và dài hạn (trên 12 tháng) thường được áp dụng lãi suất thả nổi để tránh rủi ro cho các ngân hàng.

Phương thức trả nợ

Như đã nói ở trên, vay du học là một trong những hình thức của cho vay tiêu dùng nên nguồn trả nợ của nó cũng thường được trích từ thu nhập của khách hàng là chủ yếu. Đó có thể là thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh (không phải là kết quả sử dụng khoản vay) cũng có thể là các nguồn khác.

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương