Chi tiết

Những công việc làm thêm cho sinh viên du học tại các nước

Rất nhiều bạn du học sinh đã bắt đầu tìm kiếm những công việc làm thêm cho sinh viên du học ngay từ khi còn ở Việt Nam. Nhưng làm sao để du học sinh có thể tìm được công việc phù hợp mà không vi phạm Luật pháp của nước bạn, và vẫn ổn định hoạt động học tập của mình. Cùng ICSA tìm hiểu quy định về làm thêm tại một số quốc gia sau đây nhé.


Quy định làm thêm đối với du học sinh tại Đức

Sinh viên có thể có làm thêm tại Đức nhưng phải tuân thủ theo điều lệ của chính phủ Đức. Những công việc làm thêm cho sinh viên du học tại Đức không được quá 120 ngày (tương đương 240 buổi) trong vòng một năm và phải có giấy phép của Sở Lao động và Sở Ngoại kiều.
Những công việc làm thêm cho sinh viên du học tại Đức thì đều yêu cầu các bạn phải đóng thuế nếu thu nhập của các bạn cao hơn 400 euro/tháng. Mức lương tính theo giờ, thường dao động từ 6,5 EURO – 15 EURO /giờ tùy theo từng công việc. Theo luật pháp của Đức thì mỗi du học sinh sẽ được làm thêm 90 ngày tròn /năm tương đương với 180 nửa ngày/năm.
Các bạn có thể kiếm những công việc làm thêm cho sinh viên du học tại Đức thông qua các trang web việc làm sau: www.make-it-in-germany.vn hay www.your.bosch-career.com… hoặc các group làm thêm của du học sinh.

Quy định làm thêm đối với du học sinh tại Canada
Luật pháp Canada quy định, những công việc làm thêm cho sinh viên du học chỉ được chấp nhận tại đây nếu sinh viên được cấp thị thực du học, có thời gian học tối thiểu 06 tháng tại các trường của Canada, và chỉ được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học hoặc 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ.
Quy định làm thêm đối với du học sinh tại Mỹ
Mỹ là nước có chế tài nghiêm ngặt nhất đối với những công việc làm thêm của sinh viên du học. Chỉ các bạn du học sinh có thị thực F-1 thì có thể làm thêm trong trường vào năm đầu tiên và làm thêm ở ngoài vào năm thứ 2 trở đi. Để có thể ra làm ngoài thì các bạn cũng cần phải có sự cho phép của nhân viên bổ nhiệm của trường (Designated School Official – DSO). Thời gian tối đa các bạn có thể làm thêm là từ 12 – 16 giờ/tuần.
Các bạn du học sinh khác nếu bỏ ra ngoài làm chui và bị cảnh sát phát hiện thì có thể bị trục xuất về nước ngay lập tức.

du-hoc-sinh-lam-them-o-my

Quy định làm thêm đối với du học sinh tại Úc
Úc chỉ chấp những công việc làm thêm cho sinh viên du học nếu du học sinh có giấy phép làm việc được cấp bởi cơ quan di trú (DIMA) và đăng ký mã số thuế. Các bạn cũng chỉ được làm thêm trong thời gian tối đa là 20 giờ/ tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn du học sinh sẽ tìm cho mình được một công việc làm thêm phù hợp và hợp với luật pháp của nước sở tại.