Chi tiết

Những chú ý không thể bỏ qua khi làm hồ sơ xin học bổng du học

 Hồ sơ xin học bổng du học

Các chính sách phát triển giáo dục ngày càng mở rộng cửa cho những ai mong muốn du học bằng các học bổng từ các trường danh tiếng trên thế giới. Điều kiện tiên quyết là bạn phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin học bổng du học thật “lung linh” và thuyết phục. Vậy bộ hồ sơ xin học bổng bao gồm những gì, và để chiến thắng trong cuộc đua “khốc liệt” này, bạn cần phải lưu ý những điểm nào? Hãy cùng bỏ túi những chiến thuật khôn ngoan và khác biệt ngay sau đây nhé.

1. Hồ sơ cá nhân

Bạn viết một cách ngắn ngọn và súc tích nhất về bản thân và gia đình mình. Đặc biệt nên làm nổi bật trong quá trình học tập, nghiên cứu của bản thân. Các văn bằng, chứng chỉ và 4-10 hình thẻ 4×6. Tất cả các giấy tờ đều phải được dịch sang tiếng Anh và công chứng.

2. Đơn nhập học (Application form)

Thường bạn sẽ tải đơn này theo mẫu của trường, chú ý những thông tin bạn điền trên đây phải khớp với các thông tin bằng cấp, cá nhân…

 Hồ sơ xin học bổng du học

3. Bài tự luận về bản thân (Personal Statement)

Ngày nay, khi xét các bộ hồ sơ xin học bổng du học, một số trường đã không còn đặt tiêu chí điểm số cao trong các kỳ thi tiêu chuẩn để đánh giá, thay vào đó là những yếu tố nhân văn, kỹ năng lãnh đạo, định hướng phục vụ vì lợi ích cộng đồng… để lựa chọn những ứng viên xuất sắc nhất. Mà tất cả những yếu tố đó được thể hiện thông qua bài luận giới thiệu bản thân (còn gọi là Personal Statement, Statement of Purpose, Motivation Letter). Đây là kênh mà bạn có thể trực tiếp thể hiện với hội đồng tuyển sinh về sự vượt trội của bản thân với những ứng cử viên giỏi giang khác.

Thông thường bài luận sẽ dài từ 2-3 trang. Hãy mô tả cho họ biết: Bạn là ai? Bạn quan tâm đến lĩnh vực gì và kế hoạch học tập cùng những định hướng tương lai sau khi học? Kinh nghiệm nhỏ dành cho một bài luận xuất sắc là: Hãy sử dụng những dẫn chứng thực tế khi nói về những thành tích của bản thân, có thể bổ sung kèm theo những bằng khen, những video bạn tự xây dựng, những chiến dịch tình nguyện phục vụ cộng đồng bạn đã tham gia… Đây được xem là con át chủ bài cho một hồ sơ xin học bổng du học hoàn hảo.

 Hồ sơ xin học bổng du học

4. Các chứng chỉ yêu cầu

Các chứng chỉ cơ bản cần phải đề cập đến như: GMAT, IELTS, GRE, hay SAT:

  • GMAT (một kỳ kiểm tra khả năng ngôn ngữ, toán học và viết luận phân tích): Dành cho những ai có ý định học thạc sĩ tại các ngành QTKD, kế toán, tài chính… Các nước Mỹ, Singapore, Anh thường đòi hỏi chứng chỉ này đối với các ứng viên.
  • IELTS (International English Language Testing System) là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới. Đây cũng là những điều kiện đầu tiên để săn học bổng.
  • GRE (Educational Testing Service – ETS) do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ thiết kế và tổ chức. Trừ ngành Y, Dược và Luật, các ngành như kỹ thuật, khoa học tự nhiên… có kiểm định chất lượng đều yêu cầu thí sinh nộp bảng điểm này.
  • SAT: Một kỳ thi kiểm tra học thuật bắt buộc đối với mọi công dân Mỹ. Đối với sinh viên quốc tế, điều này sẽ còn phụ thuộc vào nơi mà bạn dự định theo học có yêu cầu hay không.

5. Bản sao bằng cấp, các giấy chứng nhận, bảng điểm có công chứng.

6. Thư giới thiệu (Recommendation letter)

Đây là hình thức khá xa lạ với các bạn sinh viên Việt Nam. Riêng tại các nước trên thế giới, các trường đều bắt buộc sinh viên thực hiện thủ tục này khi xin theo học hay làm hồ sơ xin học bổng du học. Thư này bạn có thể nhờ thầy giáo, giảng viên hướng dẫn (người trực tiếp giảng dạy mình) hay đối với các ứng viên đã đi làm, có thể nhờ những người có cấp bậc cao tiếp xúc nhiều với mình để đánh giá khách quan. Mẹo nhỏ để tránh trường hợp “dở khóc, dở cười” là bạn nên gợi ý khéo những điểm muốn nhấn mạnh trong thư giới thiệu này. Nội dung càng chi tiết và dễ dàng kiểm tra càng tốt.

 Hồ sơ xin học bổng du học

Cuối cùng, ở những buổi hội thảo học bổng du học hay trên các diễn đàn tư vấn, các bạn trẻ thường đặt câu hỏi “Sẽ bắt đầu làm hồ sơ xin học bổng du học từ đâu hay khi nào là thời điểm phù hợp?”

Câu trả lời rằng: Bạn cần xác định mục tiêu ngành học cụ thể sẽ theo đuổi tại một quốc gia nào đó. Việc tìm hiểu thông tin học bổng tại website chính thức của trường sẽ giúp bạn định hướng hoàn thành các hồ sơ cần thiết. Nên bắt đầu sớm nhất có thể vì thời gian có thể kéo dài đến cả năm. Bắt đầu sớm còn đồng nghĩa với việc thời gian đầu tư cho bộ hồ sơ xin học bổng du học của bạn càng chỉnh chu, đầy sức thuyết phục và tăng khả năng cán đích thành công.

Học bổng không chỉ dành riêng cho những người có tài mà còn dành cho những phấn đấu không mệt mỏi và tìm kiếm liên tục những cơ hội cho bản thân mình. Bạn sẽ thấy mình trưởng thành và tuyệt vời hơn bao giờ hết nếu săn được một chiến lợi phẩm xứng đáng cho những đầu tư cực khổ ban đầu. Còn nếu không thì sao? Chẳng sao cả, bạn cũng hời quá rồi chứ? Một chặng đường dài sẽ giúp bạn ngẫm rất nhiều thứ, đúc kết cho mình những bài học thực tế để có thể “chinh chiến trận khác”.