Chi tiết

Nhiều trường đại học ở Đức sẽ thu học phí trở lại đối với sinh viên quốc tế

Từ mùa thu năm 2017, nhiều trường đại học ở Đức sẽ áp dụng lại quy định thu học phí đối với các du học sinh đến từ những nước ở ngoài Liên minh châu Âu (EU). Biện pháp này là một phần trong nỗ lực nhằm giảm thâm hụt ngân sách của Đức.

Đại học Đức thu học Phí
 
Hiện nay, thâm hụt ngân sách cho giáo dục của Đức là hơn 50 triệu USD mỗi năm. Theo quy định mới, sinh viên quốc tế ngoài EU có thể phải trả khoảng 1.600 USD mỗi học kỳ học tập tại các trường đại học tại Đức
Quy định đóng học phí được áp dụng đầu tiên tại các trường đại học ở bang Baden-Württemberg miền tây nam nước Đức. Tuy nhiên, tính đến tháng 12/2016, những trường này hiện vẫn đang miễn học phí cho các sinh viên quốc tế ngoài EU.
 
Đại học Đức thu học Phí
 
Vào năm 2011, bang Baden-Württemberg là bang đầu tiên của Đức quyết định miễn toàn bộ học phí cho sinh viên quốc tế. Đến năm 2014, các trường đại học của các bang còn lại cũng ban hành chính sách tương tự. 
Tuy nhiên, tình trạng thâm hụt ngân sách đã khiến bang Baden-Württemberg quyết định thu học phí kể từ năm 2017. Bộ Giáo dục Đức cho biết họ không còn đủ ngân sách để tài trợ cho giáo dục đại học miễn phí.
Đối với những người học để lấy tấm bằng đại học thứ 2 ở Đức thì mức phí đóng mỗi học kỳ sẽ giảm xuống còn gần 700 USD/học kỳ. Rất có thể, chính sách thu học phí đối với sinh viên quốc tế sẽ được nhiều bang ở Đức khôi phục trong thời gian tới.

 
Trong một cuộc nói chuyện với tờ báo The Independent, người phát ngôn Đại học Konstanz (Đức) đã nói: 
“Trong khi cơ quan quản lý giáo dục bang Baden-Württemberg đang nỗ lực cắt giảm thâm hụt thì họ cũng cố gắng tránh gây tổn hại đến danh tiếng và tốc độ phát triển công nghệ của các trường đại học có đông sinh viên quốc tế”.
Ngoài Đức ra thì Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển cũng là những quốc gia có chính sách miễn học phí và thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế.