Chi tiết

Nhanh tay bỏ túi những điều cần biết khi du học Mỹ

Những điều cần biết khi du học Mỹ

Mỹ là nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Rất tình cờ, những trường thuộc Ivy League (là cụm từ chỉ các trường đại học (ĐH) tư thục lâu đời và ưu tú nhất tại nước này) đều tọa lạc ở phía đông bắc của Mỹ như Đại học Stanford, Đại học Harvard, Đại học Cornell… Vì lẽ đó, trong những năm gần đây, Mỹ đón làn sóng du học sinh mạnh mẽ từ các nước Châu Á, trong đó Việt Nam đứng thứ hai sau Trung Quốc.

Việc tìm hiểu những điều cần biết trước khi du học Mỹ không chỉ giúp các du học sinh nhà ta không phải ngỡ ngàng trước một đất nước có lối sống và nền giáo dục khác hẳn Việt Nam, mà còn mang đến cho các bạn một khởi đầu thuận lợi nữa đấy.

Xác định lộ trình du học giúp tiết kiệm chi phí

Nói không khoa trương chút nào, chỉ cần bạn nghiêm túc cho việc học, Mỹ luôn có những chương trình đào tạo linh động và thích hợp với từng trình độ tiếng anh và khả năng học tập. Do đó, trong những điều cần biết khi du học Mỹ, xác định lộ trình học là một điều vô cùng quan trọng và ưu tiên nhất. Bạn nên lưu ý như sau:

  • Sẽ có sự khác nhau rất lớn giữa trình độ Đại học và Cao đẳng (CĐ) cộng đồng tại Mỹ, điểm nổi bật nhất là chương trình tiếng Anh học thuật được đòi hỏi cao ở hệ ĐH, còn CĐ Cộng đồng thì không quá khắt khe. Ngược lại, hệ ĐH sẽ thiên về lý thuyết nhiều, còn hệ CĐ thực hành là chủ chốt. Và với bằng cấp CĐ, sinh viên sẽ xin việc làm dễ dàng hơn tại Mỹ. Bảng so sánh những điểm cơ bản giữa ĐH và CĐ:

 

Cao đẳng cộng đồng

Đại học

Chương trình đại cương

Đều tương tự nhau, đôi khi cùng tiểu bang, sách chuyên ngành có thể sử dụng chung.

Hoạt động chủ yếu

Chỉ tập trung cho hoạt động dạy và học. Chủ yếu đạo tạo cho sinh viên những kiến thức thực tế, cần thiết khi làm việc, saukhi kết thúc khóa học, sinh viên có thể nhanh chóng tìm được việc làm

Vừa có hoạt động giảng dạy và nghiên cứu.

Đầu vào xét tuyển

Cởi mở, đa dạng và linh hoạt hơn

Không yêu cầu đầu vào tiếng anh và bảng điểm

Mức độ cạnh tranh rất cao

Trình độ tiếng anh nhất định (IELTS, TOEFL…) kèm bảng điểm SAT, GRE…

Mức học phí và sự linh động

Một năm bình quân từ 5,000 – 7,500$

Sau khi học 2 năm, có thể chuyển xin học 2 năm cuối Đại học, tiết kiệm khoảng 15,000 – 17,000 $

Một năm bình quân từ 20,000 – 30,000 $ cho các trường tư thục và 10,000 – 15,000 $ đối với trường công lập.

  • Đã xác định được lộ trình học tập, bạn nên ước tính chi phí học tập, đồng thời chuẩn bị giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài chính.

Những điều cần biết khi du học Mỹ

Bài viết “Bắt kịp xu hướng du học cùng Cao đẳng Cộng đồng Mỹ” sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về xu hướng du học mới này. Bạn cũng có thể xem thêm về LACCD Los Angeles – Khối Trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ danh tiếng.

Đến Mỹ du học bằng các học bổng vô cùng đa dạng và kếch xù

Dạo các trang website săn học bổng du học, bạn sẽ khám phá được tại Mỹ có các suất học bổng thuộc các tổ chức như:

  • Chương trình học bổng Fullbright: Mang đến những cơ hội học tập và nghiên cứu các lĩnh vực Khoa học Xã hội & Nhân văn cho các ứng cử viên Việt Nam. Chương trình này do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Phòng Thông tin Văn hóa Hoa Kỳ (PAS) phối hợp tổ chức.
  • Chương trình học bổng VEF: Dành cho sinh viên Việt Nam muốn theo học thạc sĩ hay tiến sĩ các ngành Y tế cộng đồng, công nghệ, sinh học, toán, lý, hóa… do tổ chức giáo dục Việt Nam quản lý và thực hiện. Xem thêm thông tin chi tiết của chương trình học bổng Mỹ này tại vef.gov
  • Ngoài những học bổng lớn trên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài trang web sau để săn cho mình những suất học bổng có giá trị nhé: fastweb.com, www.scholarship.com.

Những điều cần biết khi du học Mỹ

Xin visa du học Mỹ không khó như tin đồn

Một trong những điều cần biết khi du học Mỹ mà mọi người hay truyền tay nhau: xin visa du học Mỹ khó hơn “tuyển rể, chọn dâu”. Hãy bỏ ngoài tai những tin đồn vô căn cứ đó, bạn sẽ đạt visa dễ dàng khi chứng minh cho lãnh sự quán thấy bạn đáp ứng đủ 3 điều kiện:

  • Bạn đến Mỹ để học tập, trau dồi kiến thức.
  • Tuyệt đối không có ý định ở lại Mỹ sau khi học và làm việc.
  • Bạn đủ tài chính để trang trải việc học của mình.

Bí quyết đậu phỏng vấn du học Mỹ 100%

Nếu bạn hỏi tiếp, vậy còn những điều cần biết khi du học Mỹ nào nữa thì câu trả lời rằng: đừng sợ, hãy đi rồi sẽ đến! Lối nào đi nhiều sẽ phải thành đường, sắt mài ắt nên kim. Bạn có thể nhờ thêm những trung tâm tư vấn du học hỗ trợ để quá trình tìm kiếm thông tin thuận lợi và nhanh chóng hơn nhé.

—————————————–

Bạn muốn tìm kiếm thêm các thông tin về du học Mỹ?