Chi tiết

Người Đức đón giáng sinh như thế nào?

Từ những ngày đầu tháng 10, Đức đã nhộn nhịp với không khí đón Noel. Đường phố được trang hoàng lộng lẫy, các cửa hiệu từ nhỏ đến lớn đều treo đèn lồng rực rỡ, ai ai cũng đặt một ông già Noel bằng gỗ hoặc thú nhồi bông thật to ngay lối cửa ra vào…

Người đức đón giáng sinh như thế nào

Đối với người dân nước Đức, Giáng sinh là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất tương tự ngày tết cổ truyền của Việt Nam.Thông thường, từ đầu tháng 12, mỗi nhà sẽ treo một vòng nến trang trí bằng lá thông và hoa quả khô trong đó có 4 ngọn nến. Người Đức sẽ đốt 4 ngọn nến này vào 4 ngày chủ nhật của tháng 12. Cũng vào thời điểm này, bọn trẻ được ba mẹ chúng cho một tờ giấy nguyện ước. Trong đó chúng sẽ ghi lại tất cả những ước mơ và khao khát bấy lâu nay, gửi đến ông già noel và chờ đợi điều kỳ diệu vào đêm 24.

Ngày đầu tiên của tháng 12, những đứa trẻ sẽ nhận được một cuốn lịch (thường gọi là Advendkalender) từ bố mẹ . Người ta có thể mua sẵn những cuốn lịch ấy ở trong siêu thị, thông thường trong mỗi cuốn lịch đều chứa socola, hoặc người ta cũng có thể tự tay làm nó cho những người thân yêu nhất của mình. Mỗi tờ lịch thực chất là một món quà khác nhau và nó chỉ có 24 tờ lịch.

người đức đón giáng sinh như thế nào

Ngày 6/12 là ngày Nikolaus, sau khi thức dậy, trẻ em Đức luôn được nhận một chiếc giày chứa đầy socola mà bố mẹ chúng đã chuẩn bị từ tối hôm trước. Còn theo truyền thống cũ, có một người lùn sẽ đi theo Nikolaus với chiếc gậy phép để trị trẻ em hư.

Vào những ngày ngày cuối tuần của tháng 12, các khu chợ noel ở Đức đông nghịt người. Đặc trưng Noel của nước Đức chính là những khu chợ giáng sinh nhộn nhịp với Lebkuchen, Mandel và những li rượu Glühwein nóng hổi. 

Ngày 24 là ngày quan trọng nhất, buổi sáng mọi người trang trí cây thông Noel. Buổi tối, các gia đình quây quần bên nhau với bữa tối gồm các món như vịt nướng, gà quay, rau quả, salat và tráng miệng bằng nho, bằng kem vanille với mứt dâu Tây nóng hổi. Cùng đêm đó, ông già Noel sẽ mang quà để dưới gốc cây rung chuông thông báo rằng những món quà đã đến.