Chi tiết

Ngoài visa du học Mỹ, bạn cần mang theo những loại giấy tờ gì

Giấy tờ visa du học Mỹ

Sau khi vượt qua “cửa ải” mang tên visa du học Mỹ, bạn sẽ chính thức chuẩn bị hành trang lên đường đến với xứ sở cờ hoa xinh đẹp. Vậy ngoài chiếc visa ra, bạn còn cần phải mang theo những loại giấy tờ cần thiết nào bên mình?

  • I-94: Đây là giấy tờ nhập cảnh CỰC KỲ QUAN TRỌNG mà bạn sẽ được yêu cầu khai báo trên chuyến bay đến Mỹ. Trước khi chính thức được nhập cảnh, nhân viên an ninh ở sân bay sẽ xác nhận và đóng dấu I-94 cho bạn. Trong khi visa quy định khoảng thời gian bạn được phép ở lại Mỹ, còn giấy nhập cảnh I-94 sẽ cho bạn biết mình được phép lưu trú bao lâu tại đây. Thông thường, khoảng thời gian trên I-94 và visa du học Mỹ của bạn sẽ giống nhau, tuy nhiên vẫn có trường hợp I-94 ít hơn visa. Bạn đừng quá lo lắng, nếu như vẫn duy trì được tình trạng Visa F1 (phụ thuộc vào I-20, xem bên dưới) thì khi I-94 hết hạn, bạn vẫn có thể ở lại Mỹ một cách hợp pháp.
  • I-20: Luôn duy trì I-20 có hiệu lực, tức là F1 status còn hiệu lực. Như vậy sẽ giúp bạn ở lại Mỹ hợp pháp kể cả trong trường hợp thời giạn lưu trú ở Mỹ của bạn trên I-94 hết thời hạn. Tuy nhiên, lưu ý là trong khoảng thời gian này, bạn sẽ không được phép rời khỏi Mỹ cho dù là bằng hình thức nào.
  • Những giấy tờ khác như: chứng minh nhân dân, giấy báo nhập học, giấy khám sức khỏe, thậm chí cả giấy khai sinh… Ngoại trừ visa du học Mỹ, I-94, I-20, giấy khám sức khỏe (bằng tiếng Anh) cần bản chính ra, thì các loại giấy tờ còn lại chỉ cần dịch sang tiếng Anh, sao y và công chứng là đủ.

Hành trang du học Mỹ

Những điều cần lưu ý từ lúc đặt chân lên đất Mỹ

  • Nên để visa, passport, I-94, I-20 chung với nhau ở một chỗ vì bạn sẽ được yêu cầu xuất trình kiểm tra cả bộ giấy tờ này xuyên suốt chặng bay đến Mỹ.
  • Visa du học Mỹ, passport và I-94 sẽ là bộ ba tấm vé thông hành luôn đi liền với nhau trong thời gian bạn ở lại đây, và giúp bạn có thể xuất nhập cảnh ra khỏi nước Mỹ năm đầu tiên kể từ ngày được cấp visa.
  • Theo quy định, bạn (hoặc công dân Việt Nam nói chung) chỉ có thể đem tối đa 5,000 USD khi xuất cảnh. Đừng vì lý do an toàn mà chia nhỏ tiền ra rồi cất ở nhiều chỗ. Điều này sẽ khiến cho bộ phận kiểm tra an ninh sân bay khó kiểm tra được số tiền bạn mang theo, dẫn đến việc bạn sẽ bị yêu cầu kiểm tra riêng vô cùng mất thời gian. Dọc đường đi, bạn có thể phải chi tiêu cho việc ăn uống, liên lạc… nên tốt nhất là hãy đổi một khoảng tiền lẻ nhất định để tiện sử dùng nhé.

—————————————–

Bạn muốn tìm kiếm thêm các thông tin về du học Mỹ?