Nên học Đại học hay học nghề tại Đức?

23/03/2017

Nằm trong lòng châu Âu và là một trong những quốc gia tân tiến hàng đầu thế giới, nước Đức mang đến nền giáo dục tuyệt vời với mức chi phí dễ chịu. Đây cũng là một trong những quốc gia có chương trình du học đa dạng đối với sinh viên quốc tế. Chính vì vậy, du học để học Đại học hay học nghề tại Đức có lẽ là một lựa chọn khá phân vân với nhiều bạn trẻ.

Du học bậc Đại học

nen-hoc-dai-hoc-hay-hoc-nghe-tai-duc

Đức có hơn 380 trường Đại học đặt tại 175 thành phố. Hàng năm, có hơn 2 triệu sinh viên theo đuổi 15,000 chương trình Đại học và sau Đại học ở Đức. Tại Đức, các khóa Cử nhân kéo dài từ 6 đến 8 kỳ tùy vào ngành học (3 đến 4 năm), trong khi đó, các khóa Thạc sỹ kéo dài từ 2 đến 4 kỳ học (1 đến 2 năm). Đối với các chương trình Tiến sĩ, cũng như ở các quốc gia khác, thời gian nghiên cứu có thể dao động trong khoảng từ 3 đến 10 năm.

Nền giáo dục Đức được chia Đại học thành 3 loại hình khác nhau:

Đại học Tổng hợp (Universities – Universitäten)

Các trường Đại học tại Đức có hàng loạt các khóa học trải rộng trên hầu hết mọi lĩnh vực, tập trung chính vào nghiên cứu và giảng dạy. Những trường này thường giảng dạy theo hướng truyền thống và có nhiều lựa chọn về chuyên ngành.

Đại học Khoa học ứng dụng (Universities of Applied Sciences – Fachhochschulen)

Những trường Đại học Khoa học ứng dụng tập trung nhiều hơn vào việc thực hành và ứng dụng trong quá trình học tập. Các sinh viên được quan sát thực tế và làm các đề tài ở các doanh nghiệp cũng như các phòng, ban chuyên môn.

Các trường này chủ yếu đào tạo các lĩnh vực: công nghệ thông tin, nghiên cứu kinh doanh, hoạt động xã hội, thiết kế, giáo dục, điều dưỡng, khoa học tự nhiên và ứng dụng.

Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc và Điện ảnh (Kunst-und Musikhochschulen)

Các trường Đại học này giáo dục mang phong cách học độc lập, đề cao những phương pháp sáng tạo trong học tập và nghiên cứu. Khi theo học ở đây, sinh viên sẽ phải thường xuyên thực hiện các bài kiểm tra năng khiếu của mình trong lĩnh vực đã lựa chọn.

Những môn học ở đây sẽ bao gồm mọi loại hình nghệ thuật từ mỹ thuật, thiết kế thời trang, điện ảnh, nhạc cụ đến thiết kế đồ họa.

Du học nghề

nen-hoc-dai-hoc-hay-hoc-nghe-tai-duc

Đức là đất nước đặc biệt quan tâm đến chất lượng nguồn nhân lực, để xin được vào làm tại các doanh nghiệp tại Đức, bạn phải là người vừa giỏi lý thuyết vừa thạo thực hành. Chương trình đào tạo kép hiện nay của Đức đang là một trong những chương trình đào tạo hiệu quả nhất. Bạn sẽ được học song song kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực như kinh tế, kỹ thuật hoặc xã hội và được đào tạo thực hành, rèn luyện tay nghề ngay tại các doanh nghiệp. Bạn sẽ không phải trả học phí (khoản này do doanh nghiệp hỗ trợ) mà vẫn được nhận lương trong quá trình học.

Lựa chọn nào cho sinh viên Việt Nam?

Tại Đức cũng như nhiều nước châu Âu khác, học Đại học được coi là chương trình đào tạo cao cấp (higher education). Con đường này chủ yếu phù hợp với những bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu (chủ yếu là lý luận) để phát triển thêm lên các bậc học cao hơn và dĩ nhiên là phải có nguồn tài chính đảm bảo cho việc học. Và dĩ nhiên, vì là một nền giáo dục có chất lượng cao nên chương trình học khá chuyên sâu và khó. Chính sách “thắt chặt đầu ra” của chính phủ nước này để đảm bảo uy tín đào tạo nên không phải sinh viên Đại học nào tại Đức cũng có thể cầm bằng tốt nghiệp ra trường một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, tính chất cạnh tranh nghể nghiệp của nhiều lĩnh vực khá cao, nên không ít sinh viên không tìm được công việc như ý muốn sau khi ra trường. Có thể thấy, thách thức là khá lớn đối với các du học sinh quốc tế.

nen-hoc-dai-hoc-hay-hoc-nghe-tai-duc

Nhưng vẫn còn một hướng đi khác đó là du học nghề. Không giống chương trình Đại học ở Đức, với chương trình học nghề, sau 2-3 năm đào tạo, bạn không chỉ có thu nhập ổn định mà còn được vào làm tại chính doanh nghiệp đã đào tạo. Trước khi nhập học, bạn sẽ được các doanh nghiệp cam kết nhận vào làm ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương ổn định, bạn sẽ không phải lo lắng chật vật ra trường sẽ đi xin việc như thế nào, ở đâu, làm gì? Đây cũng là chương trình du học mà Đức tạo điều kiện phát triển để bổ sung nguồn lao động nhập cư cho những ngành đang thiếu nhân lực của mình như: Điều dưỡng, Nhà hàng – Khách sạn.

Qua những chia sẻ trong bài viết này, ICSA hi vọng có thể giúp các bạn tự tin đưa ra lựa chọn phù hợp với mục tiêu học tập, năng lực bản thân và tài chính của gia đình.

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương