Chi tiết

Nằm lòng 5 bí quyết “săn là đậu” học bổng du học Mỹ toàn phần

Bí quyết trở thành du học sinh Mỹ miễn phí

Mỹ vẫn luôn là giấc mơ du học của hàng triệu sinh viên trên thế giới. Việc dành được một suất học bổng du học Mỹ toàn phần không chỉ giúp cho gia đình tiết kiệm được một khoản tiền khổng lồ, mà còn chứng tỏ được năng lực bản thân xuất sắc vượt trội hơn người. Vậy làm thế nào để ẵm chắc một trong các chương trình học bổng hàng năm tại Mỹ? Hãy tham khảo và nằm lòng 5 bí quyết “săn là đậu” dưới đây nhé!

Thông thường, bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ toàn phần hay bán phần của bạn phải cung cấp đủ 5 thông tin sau. Và để cho bộ hồ sơ đó lọt vào “mắt xanh” của những người xét duyệt thì nó phải đáp ứng được những tiêu chuẩn cao nhất và vượt trội hơn người khác.

1. Điểm trung bình môn GPA (Grade Point Average)

  • GPA tại trường THPT đối với các bạn xin học bổng ngay từ bậc phổ thông
  • GPA tại trường Đại học đối với các bạn đã là sinh viên

Không cần phải nói, để xin thành công học bổng du học Mỹ toàn phần, điểm số của các bạn phải thuộc hàng top. Nếu không đạt được loại xuất sắc thì cũng nên ở mức giỏi. Mặc dù, có một số bạn điểm số chỉ đạt loại khá, thậm chí là trung bình nhưng vẫn xin được học bổng du học Mỹ bởi thành tích hoạt động ngoại khóa, cùng bài luận đã thuyết phục được người xét duyệt. Tuy nhiên, số lượng này chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Tốt hơn hết là bạn không nên đánh cược với giấc mơ học bổng của mình.

Luyện thi IELTS / TOEFL để xin học bổng du học Mỹ toàn phần

2. Chứng chỉ tiếng Anh IELTS / TOEFL

Yêu cầu của hai chứng chỉ tiếng Anh này dĩ nhiên là khá cao. Đối với IELTS, điểm số phải từ 8.0, còn TOEFL là trên 80. Điểm của từng kỹ năng nhỏ nên đồng đều, tránh để môn nào dưới 7 điểm (IELTS) hoặc 60 (TOEFL).

Bí quyết luyện thi tiếng Anh IELTS / TOEFL

3. Điểm thi SAT / GMAT / GRE

  • SAT: Scholastic Aptitude Tests and Scholastic Assessment Tests
  • GMAT: Graduate Management Admission Test
  • GRE: General Records Examinations

Hiện nay, hầu như các trường học tại Mỹ đều lấy điểm SAT / GMAT / GRE làm chuẩn đầu vào. Cũng như GPA, muốn cầm chắc suất học bổng du học Mỹ toàn phần trong tay thì điểm số của 3 bài thi trên phải đạt được mức xuất sắc / giỏi. Vì thời gian làm bài thi khá sít sao, nên các bạn phải luyện được cho mình kỹ năng đọc lướt và nắm ý chính thật nhanh. Một sai lầm mà nhiều bạn thường hay mắc phải đó là mất bình tĩnh khi làm các bài thi trên, dẫn đến kết quả không như mong muốn. Để làm quen dần với loại hình cũng như là tập cho mình khả năng tập trung điềm tĩnh khi thi, hãy tìm các bài thi mẫu / các bài thi năm trước để luyện tập trước nhé.

Thông tin thêm về 3 kỳ thi SAT – GMAT – GRE

Luyện thi SAT / GMAT / GRE để xin học bổng du học Mỹ toàn phần

4. Thành tích hoạt động ngoại khóa

Tuy không liên quan đến kết quả học thuật, nhưng đây được xem là một trong các yếu tố quan trọng nhất khi xin học bổng du học Mỹ toàn phần. Ở các nước như Mỹ, Anh, Úc, Canada… người ta đánh giá cao một người chịu tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa, các câu lạc bộ…, vì chứng tỏ rằng họ biết cân bằng giữa việc học và cuộc sống bên ngoài nhà trường, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Điểm cần lưu ý ở đây là bạn nên chọn một vài hoạt động / câu lạc bộ phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân, tránh tham gia quá nhiều hoặc lan man các hoạt động khác nhau.

5. Bài luận

Một bài luận đạt chuẩn “học bổng du học Mỹ toàn phần” không cần phải viết về điều gì quá cao siêu. Chỉ cần thể hiện được niềm đam mê, khát khao và chính con người nhiệt huyết của bạn là được. Bạn cũng đừng nên chọn đề tài quá phức tạp, thay vào đó hãy tập trung sức lực cho chất lượng bài viết của mình thật tốt nhé.

—————————————–

Bạn muốn tìm kiếm thêm các thông tin về du học Mỹ?