Chi tiết

Lý do New Zealand thu hút nhiều du học sinh

Hệ thống trường giáo dục công lập của quốc gia này vào top hàng đầu thế giới, môi trường sống trong lành và sinh viên quốc tế được hỗ trợ nhiều mặt.

Nền giáo dục chất lượng cao

Theo thống kê của Tổ chức Giáo dục New Zealand (Education New Zealand -ENZ), hiện có hơn 110.000 sinh viên quốc tế theo học tại nước này, trong đó có hơn 2.000 sinh viên Việt Nam.
New Zealand là một trong những nước có hệ thống giáo dục chất lượng, uy tín toàn cầu với nhiều ngành khác nhau. Chương trình giảng dạy nghề của nước này theo tiêu chuẩn toàn cầu, do vậy học viên có thể chuyển tiếp học những bậc cao hơn.
Theo Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới QS 2016 (QS World University Rankings 2016), tất cả 8 trường đại học của New Zealand đều nằm trong Top 3% trường đại học tốt nhất. Trong đó, có 21 ngành học nằm trong danh sách Top 50 tính theo chỉ số ngành, đặc biệt, ngành Nha khoa của Đại học Otago được xếp ở vị trí thứ 12, ngành Khoa học Thú y của Đại học Massey đứng thứ 25 trên toàn cầu.

Lý do New Zealand thu hút nhiều du học sinh
Cả 8 trường đại học của NewZealand đều nằm trong Top 3% các trường Đại học tốt nhất.

Nhiều lợi thế cho sinh viên quốc tế

Du học sinh Việt Nam có thể lựa chọn những ngành nghề phù hợp tại NewZeland. Trong đó, chương trình học phổ biến nhất thường là chương trình cử nhân (Bachelor), thạc sĩ (Master) hoặc tiến sĩ (PhD).
Theo thống kê năm 2015 của ENZ, 3 lĩnh vực ngành học thu hút sinh viên Việt nhất là: Quản trị và thương mại, Công nghệ thông tin và Văn hóa Xã hội.

Lý do New Zealand thu hút nhiều du học sinh
Tại New Zealand, sinh viên theo học nghề vẫn có thể lấy bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Bên cạnh 8 trường đại học công lập, hệ thống giáo dục xứ sở Kiwi còn có 18 Học viện Khoa học Công nghệ (ITPs) và hơn 600 cơ sở giáo dục tư nhân chuyên đào tạo hàng trăm ngành nghề.
Nét đặc trưng của các trường nghề là chương trình mang tính thực tiễn cao, bằng cấp các có giá trị tương đương với bằng cấp học thuật. Sinh viên theo học nghề vẫn có thể lấy bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.
Đặc biệt, tại New Zealand, sinh viên quốc tế học chương trình tiến sĩ được trả học phí bằng với mức học phí của công dân bản xứ, nhờ có sự hỗ trợ từ chính phủ. Ngoài ra, con em của các nghiên cứu sinh sẽ được miễn học phí cho tới hết bậc phổ thông trung học, và vợ hoặc chồng của họ sẽ được cấp thị thực làm việc tại New Zealand trong suốt thời gian học tập.
Chương trình cấp Visa Pathway cho sinh viên quốc tế được New Zealand áp dụng từ tháng 12/2015 đến tháng 6/2017, theo đó, sinh viên nước ngoài có thể theo học 3 khóa liên tiếp tại quốc gia này trong vòng 5 năm mà không phải gia hạn visa mỗi năm.
Sinh viên quốc tế có thể làm thêm 20 tiếng mỗi tuần trong suốt thời gian đi học, và làm toàn thời gian trong các dịp nghỉ hè, nghỉ lễ… nhằm tích lũy thêm nhiều trải nghiệm trong đời sống du học.
Ngoài ra, sinh viên quốc tế tại NewZealand còn nhận sự hỗ trợ và quan tâm từ những chính sách ưu ái của Chính phủ, như Quy chế Bảo trợ và Chăm sóc Sinh viên Quốc tế, Bộ quy định mới hỗ trợ các sinh viên quốc tế tìm kiếm những giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nếu gặp phải bất đồng với các trường mà họ đang theo học.

Lý do New Zealand thu hút nhiều du học sinh
Du học sinh tại NewZealand được tạo nhiều điều kiện thuận lợi để sinh sống và học tập

Thiên nhiên xanh đẹp

Ngoài môi trường giáo dục tốt, New Zealand còn hấp dẫn sinh viên quốc tế vì thiên nhiên được bảo tồn hài hòa nhịp sống hiện đại sôi động. Không chỉ được biết đến là đất nước có chất lượng cuộc sống cao và thanh bình (bảng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu 2016 ghi nhận New Zealand là quốc gia nói tiếng Anh yên bình nhất thế giới), New Zealand còn nổi tiếng thế giới về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, môi trường trong lành. Người dân ở đây cũng rất thân thiện, yêu thích các môn thể thao ngoài trời.

Theo Vnexpress