Lời giải về việc du học sinh Mỹ có được làm thêm hay không?

16/04/2016

Du học Mỹ luôn là giấc mơ đối với các bạn du học sinh nhưng chính tài chính lại là một cản trở đối với các bạn, đặc biệt là các du học sinh tự túc. Chính vì thế, việc tìm kiếm ngay một công việc làm thêm luôn là tiêu chí hàng đầu của các du học sinh, nhưng các bạn cũng lo lắng liệu du học sinh Mỹ có được làm thêm hay không.

du-hoc-sinh-my-lam-them
Quy định về việc làm thêm

Mỹ là một nước có chế tài pháp luật rất nghiêm ngặt, đặc biệt là đối với các bạn du học sinh từ nước ngoài. Nhiều bạn vẫn truyền tai nhau là việc du học sinh Mỹ đi làm thêm là điều hoàn toàn cấm kỵ tại Mỹ. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Bởi nếu như liên tục đạt điểm A trong 02 năm liền và có giấy bảo lãnh của giáo sư là bạn sẽ được làm thêm trong một khoảng thời gian giới hạn / tuần. Như vậy, việc bạn, một du học sinh Mỹ có được làm thêm hay không hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của bản thân đấy.

Du học sinh Mỹ có được làm thêm ngay trong trường vào năm đầu tiên không? Nếu đi du học bằng visa F-1, các bạn phải đợi đến năm 2 và có sự đồng ý chấp thuận của nhân viên bổ nhiệm của trường (hay còn gọi là Designated School Official -DSO). Thời gian làm thêm cho các bạn cũng rất giới hạn, trung bình chỉ được làm việc bán thời gian với tần suất 20 giờ/tuần trong thời gian đang học và 40 giờ/tuần vào các kỳ nghỉ.

du-hoc-sinh-my-co-duong-lam-them
Những việc làm thêm được luật pháp Mỹ cho phép

Vì các trường đại học Mỹ giống như một thành phố thu nhỏ, nên ở đây cung cấp đầy đủ các dịch vụ cho các sinh viên bản địa và quốc tế. Bạn cũng không cần quá lo lắng về việc các du học sinh Mỹ có được làm thêm trong khuôn viên trường hay không, bởi điều này là hoàn toàn hợp pháp. Các địa điểm làm thêm điển hình như phòng thư viện, phòng thí nghiệm, can-teen, quán café, quầy sách, phòng thư tín, trợ giảng cho các giáo sư… Lương của mỗi công việc tại trường dao động từ 7 – 15$/giờ tùy vào từng vị trí khác nhau. Bạn sẽ phải đóng thuế, nhưng khoản này sẽ được hoàn lại cho bạn vào cuối mỗi năm.

Lương trong trường tuy không quá cao và mất một khoản thuế nhưng là các công việc hợp pháp, nên các bạn du học sinh Mỹ không phải nơm nớp lo sợ bị cảnh sát bắt gặp và tra hỏi mỗi khi đi làm thêm “chui”.

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương