Chi tiết

Khối ngành kỹ thuật, sự lựa chọn hoàn hảo cho du học Úc

Xứ sở kangaroo với con người thân thiện, phong cảnh tuyệt đẹp, chất lượng giáo dục hàng Top thế giới cùng chính sách định cư mở cửa đang là điểm đến lý tưởng của các du học sinh. Xu hướng thế giới đang nghiêng về khối ngành kỹ thuật và Úc cũng không ngoại lệ khi đây là khối ngành đang lên ngôi tại đất nước này. Cùng ICSA tìm hiểu những lý do khiến khối ngành kỹ thuật lại hot đến vậy đối với sinh viên quốc tế khi chọn du học Úc nhé.

1. Thủ tục xin visa dễ dàng

Ngành kỹ thuật là một trong nhưng khối ngành hot nằm trong danh sách SOL (Skilled Ocupations List). Đây là danh sách những ngành thiếu hụt nguồn nhân lực tại Úc (tương tự như khối ngành STEM ở Mỹ) và những ngành trong danh sách này sẽ dành được quyền ưu tiên làm việc và định cư tại Úc.

xin visa Úc

Nhằm giúp sinh viên quốc tế có điều kiện thuận lợi để đến Úc học tập, chính phủ Úc đã đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn trong việc mở rộng visa ưu tiên (SVP) với thủ tục hồ sơ xin visa đơn giản hơn, thời gian xét duyệt visa được rút ngắn, không cần chứng minh tài chính… Ngoài ra với visa ưu tiên này bạn có thể làm thêm trong lúc học 40h/2 tuần, và được ở lại làm việc tại Úc từ 2 đến 3 năm sau khi tốt nghiệp.

2. Trường đại học Úc cũng đứng hàng đầu thế giới về đào tạo kỹ thuật

Có rất nhiều trường đại học của Úc được xếp hạng là những trường tốt nhất trên thế giới về kỹ thuật. Có thể kể đến như: Đại học Melbourne, Đại học New South Wales, Đại học quốc gia Úc (ANU), Đại học Sydney và Monash, Đại học Macquarie, Đại học Kỹ thuật Swinburne, Đại học Curtin…

Du học Úc khối ngành kỹ thuật

Nếu các bạn du học sinh có ý định ở lại làm việc hoặc định cư lâu dài, ngoài việc chọn được ngành học thích hợp các bạn cần xem xét thật kỹ trường mình định học, thời gian, lộ trình học vì danh sách SOL có thể thay đổi hàng năm, nên nếu thời gian học kéo dài, ngành nghề đó không còn được ưu tiên nữa sau khi bạn học xong thì việc tìm kiếm công việc có thể sẽ khó khăn hơn.

3. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Từ cuối 2011, chính phủ Úc đã ra quyết định cho phép du học sinh ở lại làm việc từ 2 đến 4 năm sau khi tốt nghiệp. Cùng với đó, khối ngành kỹ thuật tại Úc luôn trong tình trạng “khát” nguồn nhân lực, cánh cửa việc làm đối với ngành nghề này tại Úc cũng chính vì thế trở nên rất thênh thang với du học sinh.

Du học Úc khối ngành kỹ thuật

Đặc biệt, kỹ thuật cũng là ngành luôn nằm trong top 5 ngành có thu nhập cao nhất tại quê hương của những chú chuột túi (theo tổng hợp mới nhất của Engineeringjobs.com.au thì ngành nghề này có mức thu nhập trung bình 1 năm là khoảng 130.000 đô la Úc (hơn 2 tỉ Việt Nam đồng)). Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tự tin có được công việc “ngon” ngay sau khi tốt nghiệp nếu lựa chọn khối ngành kỹ thuật.

4. Định cư tại Úc – nay đã không còn khó khăn

Theo danh sách ưu tiên trong thủ tục di cư General Skilled Migration (GSM) của chính phủ Úc, kỹ thuật là 1 trong 6 ngành được ưu tiên định cư tại đây. Ngoài kỹ thuật thì 5 ngành còn lại được ưu tiên định cư gồm có: kinh tế, luật, công nghệ thông tin, y khoa, giáo dục – công tác xã hội… Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn ngành phù hợp nhất cho mình nhé, ngoài việc theo đuổi ngành yêu thích cũng đừng bỏ qua cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng như định cư khi đặt chân đến một quốc gia hiện đại như Úc.