Học tiếng Đức khó hơn tiếng Anh?

28/12/2018

Rất nhiều người nhận định tiếng Đức khó học hơn tiếng Anh bởi những từ vựng dài lê thê và những cấu trúc ngữ pháp bất thường. Tuy nhiên, học một ngoại ngữ mới luôn là vấn đề đau đầu với bất cứ một ai, đặc biệt là khi bạn phải tuân thủ các quy tắc ngữ pháp, phát âm, hay một danh sách các từ vựng chưa từng có trong ký ức. Và chắc chắn rằng khi học tiếng Đức hay tiếng Anh bạn cũng vậy, những điều dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy tiếng Đức không khó hơn học tiếng Anh. 

1.Tiếng Đức có một khuôn mẫu chuẩn để học

Năm 1996, tiếng Đức đã chính thức được chuẩn hóa, điều này đã được thực hiện để đơn giản hóa các quy tắc ngôn ngữ, các từ vựng một cách cụ thể, thống nhất nhất hơn. Mặc dù các phương ngữ sẽ khác nhau trên khắp các nước, các thị trấn nói tiếng Đức, hay mỗi từ tiếng Đức đều có một cách phát âm khác nhau. Bất kể bạn ở đâu trên thế giới, bạn sẽ có thể hiểu hầu hết người nói tiếng Đức và họ sẽ hiểu bạn.Ngược lại, không có phiên bản tiếng Anh chuẩn. Các quy tắc chính tả tiếng Anh của Mỹ hiện nay có thể chiếm ưu thế ở nhiều nơi trên thế giới. Tiếng Anh cũng gây nhầm lẫn, vì nhiều từ có ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn đang học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ, Anh Úc.
Do đó, rất thuận lợi khi bạn học một ngôn ngữ có phiên bản chuẩn, như tiếng Đức. Bạn không cần phải lo lắng nhiều người bản ngữ không hiểu bạn.

2. Các quy tắc về chính tả có cấu trúc trong tiếng Đức

Mục đích của chính tả tiếng Đức là làm nền cho cách phát âm. Một khi bạn đã học được quy tắc phát âm chuẩn, bạn có thể nói bất cứ từ nào một cách chính xác bằng tiếng Đức. Tương tự như vậy, khi bạn nghe một từ được nói, bạn có thể viết nó xuống. Chỉ trừ một vài trường hợp ngoại lệ.
Mặc khác, tiếng Anh không có xu hướng tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc tiêu chuẩn liên qua đến chính tả và phát âm, thậm chí các quy tắc thường bị phá vỡ với rất nhiều ngoại lệ.
Đạt được sự trôi chảy trong tiếng Đức là một câu hỏi về việc học các quy tắc gắn liền với tiếng Đức. Tuy nhiên, để đạt được sự thông thạo trong tiếng Anh ngoài những quy tắc, bạn còn phải học những ngoại lệ của nó, các ngoại lệ này cũng quan trọng không kém những quy tắc khi học tiếng Anh.

3. Người Đức luôn giúp bạn chỉnh sửa lỗi trong giao tiếp

Một lý do khác để chứng tỏ tiếng Đức là một ngôn ngữ dễ học không liên quan gì đến chính tả hay ngữ pháp mà là đặc điểm của những người nói chuyện. Có quan điểm cho rằng người Đức khá thô lỗ, nhưng thực tế, họ là những người trung thực, thẳng thắn, không vòng vo, khép nép. Ví dụ khi bạn trao đổi với người Đức, vô ý bạn sử dụng từ “lecken”, ý bạn nói là “lächeln” (nụ cười) nhưng những gì bạn thực sự nói có nghĩa là “liếm”. Đây là tình huống không ai muốn xảy ra. Người Đức sẽ phát hiện ra lỗi dùng từ của bạn và kéo bạn ra khỏi điều đó. Đôi lúc bạn cảm thấy nản, hay “quê” đối với cách họ trực tiếp giải quyết mọi vấn đề. Nhưng nhìn chung, họ đang giúp bạn sửa chửa để không lặp lại những lỗi đó ở lần thứ hai.

Cũng trong tình huống tương tự, nhưng bạn đang nói tiếng Anh với người bản địa. Bạn nghĩ họ sẽ phản ứng như thế nào? Hầu hết các trường hợp, họ sẽ mỉm cười với mình và để nó trôi đi. Điều này sẽ không giúp bạn phát hiện lỗi sai của mình và sẽ lặp lại lỗi ấy trong những lần khác. Họ ứng xử như vậy xuất phát từ mong muốn không làm tổn thương cảm xúc của bạn nhưng vô tình làm ảnh hưởng đến việc học ngôn ngữ của bạn.

4. Động từ tiếng Đức có xu hướng theo khuôn mẫu.

Ngôn ngữ Đức có nhiều động từ thông dụng hơn tiếng Anh. Điều này có nghĩa là khi bạn học một động từ, bạn dễ dàng liên tưởng đến hành động diễn tả động từ đó. Sự liên hợp là quan trọng vì nó mang lại cho động từ một ngữ cảnh. Động từ tiếng Đức (cả có quy tắc và bất quy tắc) đều tuân theo một khuôn mẫu nhất định.
Động từ trong tiếng Anh lại không dễ dàng như vậy bởi ngôn ngữ này có xu hướng ủng hộ các động từ bất thường, nên thường không có một khuôn mẫu để làm theo. Bạn sẽ phải ghi nhớ một danh sách dài các động từ bất quy tắc để có thể học tốt tiếng Anh.

5. Nói tiếng Đức dễ hơn là đọc và viết

Để nói được một ngôn ngữ nào đó, khó nhất là phần phát âm, vì phát âm ở nước ngoài, đặt biệt là tiếng Anh khác rất nhiều so với tiếng Việt. Nhưng đối với Đức thì khác hoàn toàn, phát âm tiếng Đức không giống với tiếng Anh mà lại rất giống với tiếng Việt.
Ở các kỳ thi tiếng Anh như IELTS, kỹ năng nói thường khó đạt điểm cao hơn 3 kỹ năng còn lại. Tiếng Đức thì ngược lại, nói là kỹ năng dễ được điểm cao nhất đối với các thí sinh Việt Nam.

Cuối cùng, không có ngôn ngữ nào khó học hơn ngôn ngữ khác, tất cả đều phụ thuộc vào sự kiên trì và niềm đam mê của người học ngôn ngữ đó. Nếu tiếng Đức là ngôn ngữ giúp bạn mở ra một cách cửa mới và thực hiện được ước mơ của mình, hãy cố gắng chinh phục nó bạn nhé!

 

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương