Chi tiết

Hành trình cùng ICSA chinh phục ước mơ trở thành điều dưỡng viên tại Đức

Bắt đầu hành trình du học Đức từ tháng 3.2019, hai năm không phải là khoảng thời gian dài nhưng đủ để mang đến cho Như Quỳnh – cô bạn du học sinh của ICSA những trải nghiệm thú vị về con người, cuộc sống và chuyện học tập tại đây. Phần chia sẻ từ Quỳnh sẽ giúp bạn có một cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống tại Đức cũng như chương trình du học Đức ngành Điều dưỡng do ICSA triển khai.

hanh-trinh-cung-icsa-chinh-phuc-uoc-mo-tro-thanh-dieu-duong-vien-tai-duc

Xin chào các bạn! Mình tên là Lê Lâm Như Quỳnh và hiện tại mình đang sống ở Bang Baden-Württemberg. Tính đến nay, mình đã ở Đức được 2 năm và hôm nay mình muốn kể cho các bạn nghe về cuộc sống của mình.

Mình và Trang Ngọc Thanh – bạn trai của mình – cùng sang Đức theo chương trình du học nghề ngành điều dưỡng do Du học Đông Dương triển khai. Đối với một số bạn ở Việt Nam thì chương trình này khá xa lạ và các bạn thường nhầm lẫn nó với Xuất Khẩu Lao Động.

Bản thân mình cũng từng có những thắc mắc rằng: Nếu đi du học nghề mình sẽ học được những gì? Liệu mình có thể học tiếp lên Đại học không? Liệu mức lương thực hành có đủ để trang trải chi phí sinh hoạt tại Đức? Các bạn biết không, ban đầu thông tin của mình còn hạn chế, đôi khi cứ suy nghĩ: “Học không giỏi mới đi học nghề’’. Nhưng đến khi bước vào chương trình học, mình mới hiểu là ở đây lượng kiến thức rất nhiều, cách dạy học nghề ở Đức giống như học đại học ở Việt Nam và đặc biệt là rất khó.

Bạn cũng nên lưu ý về chương trình nghề điều dưỡng và trợ lý điều dưỡng. Trợ lý điều dưỡng có nghĩa là thay vì bạn học 3 năm thì bạn chỉ cần học 1 năm. Nhưng theo mình thấy thì không ai muốn làm ở cấp độ đó lâu dài hết. Có nhiều chỗ chỉ cho bạn học 1 năm ra là Altenpflegehilfkraft thôi, nếu muốn học lên họ phải xét duyệt nhiều điều kiện. Trong hợp đồng với doanh nghiệp có ghi rõ, nên bạn lưu ý đọc kỹ nhé.

Mình đi du học Đức theo sự tư vấn của Du học Đông Dương. Hiện giờ mình học theo chương trình 3 năm và bằng sau khi tốt nghiệp là Altenpfleger ( Pflegefachkraft ). Chương trình học thì năm đầu là kiến thức nền căn bản về cơ thể người, mạch máu, xương, những loại bệnh, các cách chăm sóc, cách nâng đỡ, canh sửa tướng nằm cho người bị Dekubitus và học đo huyết áp,v.v.., Đến năm 2 thì mình sẽ đi thực tập ở bệnh viện, trung tâm lão khoa và dịch vụ chăm sóc tại nhà, đến năm 3 thì mình học về thuốc, lấy máu, những công việc của một Fachkraft (điều dưỡng chuyên ngành). Và nếu các bạn sang Đức từ năm 2020 thì các bạn sẽ được học Pflegefachmann/Pflegefachfrauu có nghĩa là các bạn có thể học một lúc 3 nhánh : Chăm sóc lão khoa, Chăm sóc nhi, Chăm sóc người bệnh. Đối với nghề này sau khi bạn tốt nghiệp bạn hoàn toàn có thể học Weiterbindung hoặc Studium đều được.

Về việc đi thực tập, do mình chỉ đang học nghề nên chưa được làm những việc liên quan tới chăm sóc vết thương và thuốc. Mỗi tháng lương của các bạn Azubi ( người học nghề ) năm đầu là 1040 Euro sau trừ thuế sẽ còn 920 Euro và nếu các bạn đi làm ngày chủ nhật thì sẽ được cộng thêm 4.02eur cho một tiếng.

Chi phí sinh hoạt ở Đức thì tuỳ vào mỗi người mỗi khác. Mình may mắn được bác Viện trưởng thuê nhà giúp với giá cả phải chăng (125euro/tháng). Chi tiêu của mình mỗi tháng còn dư đến 400 Euro.

Khi vừa sang Đức, mình được ở Riesa, Bang Sachsen để học tiếng. Mọi thứ hoàn toàn miễn phí. Việc của mình lúc đó là khám phá nước Đức và lo học để lấy bằng B2 TELC. Sáu tháng học tiếng đối với mình là khoảng thời gian vui và khó quên nhất, nếu không có 6 tháng này, có lẽ mình sẽ khó hoà nhập được với nước Đức. Vì khi vào chương trình học nghề rồi thì mình không có nhiều thời gian để đi vi vu khắp nơi nữa.

Sau nhiều nỗ lực và được tiếp xúc trong môi trường bản ngữ thì mình cũng hoàn thành được khoá học và đậu B2. Đối với mình B2 chỉ là tấm bằng để đủ điều kiện theo học chuyên ngành, cái quan trọng nhất là phản xạ nghe nói.

Gửi đến những bạn đang có ước mơ du học Đức. Bây giờ các bạn hãy cố gắng học thật tốt tiếng Đức và tận hưởng trọn vẹn Việt Nam nhé. Bởi vì các bạn sẽ nhớ gia đình, bạn bè, đồ ăn và không khí ồn ào của Việt Nam lắm. Mình còn nhớ lúc mình mới qua, mình bị sốc vì mọi thứ yên lặng quá, yên lặng đến nổi mình chỉ nghe thấy tiếng ù thôi. Dần dần rồi mình lại thấy quen với cảm giác yên lặng, thanh tịnh.

À! Qua Đức mình lại nhận ra mình có niềm đam mê, thú vui với những thứ thiên về nghệ thuật như là đan len, móc len, vẽ, tô màu nước,… Bên này dù người già hay trẻ đều biết đan len và móc len, để hội nhập thì mình cũng đã tự mua len về học (hihi). Cô mình nói những thói quen, những hoạt động này cũng là một hình thức thiền và giúp mình khai sáng những yếu tố bên trong của mình.

hanh-trinh-cung-icsa-chinh-phuc-uoc-mo-tro-thanh-dieu-duong-vien-tai-duc

Về cảm nhận riêng của mình, mình thích sống ở Đức. Vì ở đây mình có thể mua những thứ mình thích bằng tiền mình làm ra, học những gì mình thích, làm những việc mình muốn. Ngoài ra thì mình cảm thấy ba mẹ mình ở Việt Nam cũng thoải mái hơn vì không phải lo lắng, chu cấp cho mình nữa, vậy nên ba mẹ cũng có thể làm nhiều việc mà ba mẹ thích, để giành được nhiều tiền hơn.

Bên cạnh những thuận lợi, mình cũng đã trải qua không ít khó khăn. Thời gian ban đầu mình không thích nghi được ở chổ ở, chổ học. Cũng có những lần chạy thục mạng để kịp xe bus (cái này là do tính chủ quan của mình, cứ không canh thời gian để mà chạy ra trạm đứng trước), có những lần xem nhầm bến ( bến bên này đường và bến bên kia đường) nên đâm ra lại chạy theo bus, có những lần đợi Tàu 1,2 tiếng, những lúc bị cười vì không hiểu tiếng … và có những lần cãi vả với những người bạn cùng phòng. Đôi khi khó khăn như vậy nhưng sau khi đã trải qua hết rồi thì mình cảm thấy mình có kinh nghiệm hơn, trưởng thành hơn…

Mình biết các bạn đang phải học hành căng thẳng với tấm bằng tiếng Đức B1 để phỏng vấn xin Visa. Mình cũng đã từng trải qua và lời khuyên của mình là khi mình thật sự muốn cái gì đó, hãy làm thật tốt, bỏ thật nhiều công sức vào để đạt được điều đó. Và phải luôn suy nghĩ : Mình cố gắng một lần làm cho bằng được ! Hồi đó mình còn liều tới độ là học vừa xong khoá B1 mà đã đi thi rồi, mình còn chưa kịp ôn hết khoá ôn. Và thế là mình đậu 3 kĩ năng và phải thi lại kĩ năng Viết. Sau khi rớt thì mình lại thấy mình hấp tấp quá, vì kỹ năng viết chỉ cần học thuộc sườn bài là có thể đậu. Thôi thì ,,Übung macht den Meister” mà!

Các bạn cố gắng lên nha. Hãy luôn suy nghĩ hai câu : Không việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền và khi bạn không thay đổi thì không gì thay đổi cả. Nghe hơi “sến” và nghiêm trọng nhưng mình cảm thấy nó đúng và mình luôn tự nói với bản thân mình hai câu đó khi mình tuyệt vọng, buồn bực, tủi thân. Đó là những kinh nghiệm mình đã trải qua và mình luôn sẵn sàng chia sẻ thêm cho các bạn. Chúc các bạn luôn thành công và luôn may mắn trên con đường phía trước.

Như Quỳnh, Baden-Württemberg, Đức