Chi tiết

Giải pháp giúp du học sinh làm việc nhóm với sinh viên quốc tế hiệu quả

Học tập tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bạn sinh viên. Du học sinh sẽ phải thực sự nỗ lực để có thể làm quen, hòa nhập với môi trường sống và phương pháp học tập hoàn toàn mới. Một trong những vấn đề nhức nhối nhất trong quá trình học là làm việc nhóm (teamwork) vì các thành viên không tìm được tiếng nói chung do khác biệt quá nhiều về văn hóa, ngôn ngữ và cả tính cách.  Vậy đâu là giải pháp giúp du học sinh làm việc nhóm với sinh viên quốc tế hiệu quả?

du-hoc-sinh

Lắng nghe

Kỹ năng này phản ánh sự tôn trọng và xây dựng ý kiến giữa các thành viên với nhau, vì vậy đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Đặc biệt là đối với những bạn sinh viên đến từ nhiều quốc gia. Chắc chắn trong lúc làm việc nhóm các bạn sẽ gặp phải trường hợp bất đồng quan điểm, hãy lắng nghe để mọi người có thể tìm được tiếng nói chung cũng như tìm ra phương án tối ưu nhất.

Đặt câu hỏi

Mỗi người sẽ có một cách đặt câu hỏi khác nhau, qua cách thức đặt câu hỏi của họ, chúng ta có thể nhận biết tư duy, mức độ ảnh hương, kỹ năng thảo luận và cách đưa ra vấn đề của từng thành viên. Có như thế chúng ta mới  phân tích được mọi ngóc ngách của vấn đề và làm sáng tỏ chúng để đi đến kết luận cuối cùng

Bảo vệ ý kiến

Các thành viên phải trao đổi, xem xét thật kỹ những ý tưởng đã đưa ra. Đồng thời họ cần biết tự bảo vệ và thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình. Nên dùng những từ ngữ rõ ràng, dễ hiểu và thật kiên nhẫn khi thuyết phục các thành viên khác.

Tôn trọng ý kiến của các thành viên khác

kỹ năng làm việc nhóm cho du học sinh

Đây cũng là kỹ năng cần thiết để không khí làm việc nhóm của các sinh viên nhẹ nhàng hơn. Mỗi thành viên trong nhóm phải tôn trọng ý kiến của những người khác, ghi nhận ý kiến của họ và phản biện một các nhẹ nhàng, khoa học, thiện chí.

Giúp đỡ lẫn nhau

Vì là làm việc nhóm nên các thành viên phải biết giúp đỡ nhau khi có bất kỳ rắc rối nào xảy ra trong quá trình thực hiện công việc. Ngoài ra, công việc sẽ kết thúc một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn khi các thành viên biết san sẻ gánh nặng cho nhau

Chung sức

Mỗi thành viên trong nhóm đều phải đóng góp sức lực và tâm huyết để cùng nhau thực hiện kế hoạch đã đề ra.Đặc biệt hơn hết khi làm việc nhóm bạn nên dùng những lời nói nhẹ nhàng, rõ ràng, lịch thiệp, đừng thể hiện cái tôi quá lớn mà hãy bình tĩnh lắng nghe một cách nghiêm túc từ ý kiến của những người xung quanh. Có như vậy buổi làm việc nhóm của bạn sẽ đạt được hiệu quả cao.