Chi tiết

Giải pháp du học tiết kiệm cho bạn trẻ Việt

Sự lo lắng về chi phí sinh hoạt, học phí đắt đỏ ở những đất nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu hiện nay là điều làm cho không ít bậc cha mẹ, cũng như các bạn trẻ Việt có ý định du học phải đắn đo trước quyết định đi hay ở. Vậy làm sao để hiện thực hóa ước mơ trước gánh nặng về tài chính “khổng lồ” như vậy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn học sinh sinh viên Việt Nam những giải pháp du học tiết kiệm đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Săn học bổng

Săn học bổng là giải pháp du học tiết kiệm và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, điều kiện để săn học bổng cũng không hề đơn giản, sẽ tùy theo từng chuyên ngành và từng trường mà bạn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đưa ra về điểm số cũng như các hoạt động tình nguyện khác. Chính sách cấp học bổng của mỗi trường cũng khác nhau: có thể là học bổng toàn phần, học bổng bán phần,… Vì vậy, săn học bổng có tỷ lệ chọi rất cao, và bạn phải tính đến việc bạn cùng tham gia cuộc đua giành lấy học bổng với các du học sinh đến từ nhiều nước trên thế giới. Việc săn được một suốt học bổng không hề dễ dàng. Vậy còn giải pháp nào khác không?

Giai-phap-du-hoc-tiet-kiem-cho-ban-tre-Viet

Nếu bạn muốn du học Mỹ bạn có thể chọn các trường Cao đẳng Cộng đồng danh tiếng như Los Angeles

Chọn trường học phí thấp

Ngoài việc săn học bổng bạn có thể chọn học trường có học phí thấp. Nếu bạn muốn du học Mỹ bạn có thể chọn các trường Cao đẳng Cộng đồng danh tiếng như Los Angeles. Bởi những trường này có học phí thấp hơn rất nhiều so với các trường tư thục khác. Ví dụ: Ở các trường Cao đẳng Cộng đồng, học phí trung bình chỉ từ 9.000 USD, trong khi đó, nếu học ở các trường đại học tiểu bang là 12.000 USD đến 28.000 USD; riêng đại học tư thục lên đến 30.000 – 45.000 USD / năm.

Ngoài ra, bạn cũng nên học tốt ngoại ngữ ngay từ khi ở Việt Nam. Bởi chọn học cao đẳng, ngoài lợi thế học phí thấp thì yêu cầu đầu vào cũng không cao, ngay cả khi bạn chưa đủ điều kiện về trình độ tiếng Anh thì họ cũng nhận và yêu cầu bạn học khóa tiếng Anh (ESL – English as Sencond Language) tại trường. Khi nào bạn vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh và đáp ứng đúng trình độ thì bạn sẽ được nhận vào học chính khóa. Vì vậy, ngay từ đầu bạn nên chuẩn bị tốt tiếng Anh để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Sau khi hoàn thành xong chương trình Cao đẳng Cộng đồng trong hai năm đầu, các bạn có thể chuyển tiếp lên năm 3 tại các trường đại học tại đây không mấy khó khăn. Với khoảng thời gian đào tạo như nhau là 4 năm, nhưng mức học phí lại thấp hơn rất nhiều, nên đây cũng là con đường du học tiết kiệm được khá nhiều bạn trẻ chọn lựa.

Chọn chương trình học có thực tập hưởng lương

Hiện nay, tỷ lệ già hóa dân số tại một số nước phát triển trên thế giới, trong đó điển hình là Canada và Đức, đang ngày càng tăng cao, kéo theo sự khan hiếm về nguồn nhân lực trẻ cũng đang ở mức báo động. Chính vì vậy, các quốc gia này đưa ra chính sách du học miễn phí & thực tập hưởng lương, với những lợi ích vô cùng hấp dẫn để thu hút nguồn lực lao động đến từ những nước đang phát triển.

Với Canada, tỷ lệ du học sinh được thực tập hưởng lương có số lượng giới hạn, vì vậy, bạn phải đáp ứng những điều kiện quy định khắt khe cũng như cạnh tranh với các đối thủ khác để nhận được tấm vé này. Thế nhưng, tại Đức có nhu cầu về nguồn nhân lực rất lớn. Bạn có thể xem thêm trong bài viết Du học Đức Miễn phí và được hưởng lương ngành Điều dưỡng để biết thêm chi tiết.

Giai-phap-du-hoc-tiet-kiem-cho-ban-tre-Viet1

Thay vì ăn nhà hàng bạn nên tự nấu ăn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Tiết kiệm sinh hoạt phí

Các bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách thuê phòng ở ghép 3 – 4 người, hoặc ở theo hình thức homestay. Để tiết kiệm chi phí di chuyển, bạn nên sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt hay tàu điện,… Thay vì ăn nhà hàng bạn nên tự nấu ăn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Kiếm thêm thu nhập

Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng thêm thu nhập của mình bằng cách đi làm thêm. Hầu hết các nước đều có quy định sinh viên được phép làm thêm 20 giờ / tuần. Đây là khoảng thời gian hợp lý cho việc cân bằng giữa học và làm. Với mức thu nhập này, các bạn có thể trang trải được một phần chi phí sinh hoạt đáng kể.

Hi vọng rằng với những giải pháp được rút ra từ kinh nghiệm của các thế hệ du học sinh đi trước, ICSA sẽ giúp cho những bạn đang tìm kiếm cho mình giấc mơ du học tại xứ người vạch ra được một lộ trình du học tiết kiệm nhất.