Du học ngành điều dưỡng tại Đức có gì khác?

21/03/2017

Du học ngành điều dưỡng là cụm từ đã quá quen thuộc với các bạn trẻ. Rất nhiều quốc gia phát triển được các bạn trẻ trên thế giới lựa chọn để theo học ngành nghề này. Tuy nhiên ở Việt Nam có 2 quốc gia phổ biến được nhiều sinh viên lựa chọn theo học nhất chính là Đức và Nhật Bản. Điều gì khiến ngành Điều dưỡng tại hai quốc gia này thu hút du học sinh đến vậy? Và giữa hai chương trình đào tạo này có gì khác nhau?

Cơ hội việc làm dành cho du học sinh rộng mở tại Đức và Nhật

du-hoc-nganh-dieu-duong-tai-duc-co-gi-khac

Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, 1/5 dân số Nhật đang ở độ tuổi 65 trở lên, và con số này được dự báo là tiếp tục tăng. Vấn đề già hóa dân số kéo theo nhiều hệ lụy như thiếu hụt nguồn cung ứng lao động. Hiện tại, Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm.

Tương tự như Nhật Bản, theo thống kê, tuổi thọ trung bình của người Đức đang tăng lên đáng kể (nam giới là 77, nữ giới là 82) do mức sống tăng cao. Đến năm 2030 nước Đức sẽ có khoảng 3,4 triệu người cần điều dưỡng viên.

Có thể thấy rằng tất cả các điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội rất cao về việc làm. Mức lương cho ngành điều dưỡng tại Đức và Nhật cũng khá tương xứng vì vậy đây cũng là ngành mang lại thu nhập khá cho du học sinh Việt Nam.

Du học sinh cần hiểu rõ điểm khác biệt giữa học Điều dưỡng tại Đức và Nhật trước khi lựa chọn

Chứng minh tài chính

Muốn du học điều dưỡng tại Nhật, bạn phải chứng minh tài chính. Cụ thể, bạn phải chứng minh một người thân trong gia đình có thu nhập trên 25 triệu/ tháng. Còn với Đức, dù du học ở bất cứ ngành nghề và cấp bậc nào, bạn cũng cần mở một tài khoản phong tỏa 8040 Euro. Nhưng điểm đặc biệt của ngành điều dưỡng là không cần chứng minh tài chính.

Học phí

du-hoc-nganh-dieu-duong-tai-duc-co-gi-khac

Một điểm ưu ái rất lớn cho các bạn sinh viên ngành điều dưỡng Đức đó là ngoài miễn 100% học phí, các bạn còn được đào tạo theo chương trình liên kết vừa học vừa làm, chương trình học này giúp các bạn tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân cũng như nhận được trợ cấp tầm 650EU đủ để trang trải cho cuộc sống. Còn nếu chọn theo học điều dưỡng tại Nhật Bản, bạn sẽ mất học phí là mất 610.000 yên/ năm tương đương 122 triệu VND.

Mức lương của điều dưỡng viên

Theo khảo sát, điều dưỡng viên ở Nhật sau khi ra trường 170.000- 230.000 yên/tháng tương đương 35- 48 triệu đồng. Còn ở Đức, lương tháng sinh viên ngành điều dưỡng tối thiểu 2000 EU/ tháng tương đương 50 triệu đồng.

Điều kiện lưu trú, định cư

Với cả 2 đất nước này, sau khi ra trường, các bạn sinh viên luôn có những cơ hội vàng được ở lại sinh sống và làm việc.

Tại Nhật, có 2 cách để ở Nhật lâu dài mà không cần gia hạn visa: xin vĩnh trú (sinh viên vẫn là người nước ngoài) và nhập tịch (sinh viên trở thành người Nhật). Để được xin vĩnh trú, các bạn phải sống ở Nhật liên tục 10 năm và có visa đi làm trên 5 năm. Kể cả nếu sinh viên Việt kết hôn với người Nhật thì cũng chỉ rút ngắn điều kiện là ở Nhật liên tục 5 năm và visa đi làm trên 3 năm. Còn để nhập quốc tịch, bạn phải sống ở Nhật liên tục 5 năm, có visa đi làm trên 3 năm.

Còn riêng với Đức, sinh viên sau khi tốt nghiệp được ở lại 18 tháng để tìm việc, được làm việc không giới hạn số ngày. Sau 2 năm làm việc tại đây, bạn hoàn toàn có quyền xin định cư nếu muốn. Đặc biệt nếu sinh viên nào đã hồi hương vẫn có quyền xin giấy phép cư trú 6 tháng để vào Đức tìm việc, hết 6 tháng mà chưa tìm được việc thì lại hồi hương và xin tiếp giấy phép cư trú loại này để vào Đức tiếp tục tìm việc.

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương