Du học Đức, sinh viên cần làm gì sau khi tốt nghiệp

29/12/2016

Cũng như ở Việt Nam, khi gần kết thúc thời gian học cũng là lúc các du học sinh Đức phải lựa chọn con đường đi phía trước của mình: học tiếp lên thạc sỹ, tiến sỹ hay bắt đầu bước chân vào thị trường lao động. Dù sự lựa chọn là nhiều nhưng đa phần các du học sinh Việt chỉ chọn ở lại làm việc tại Đức hay về nước làm việc chứ không chọn tiếp tục học lên. Và dù là ở hay về, các du học sinh hãy ghi nhớ những việc cần làm ngay sau khi tốt nghiệp dưới đây để có một sự khởi đầu mới thật trọn vẹn nhé.

Về nước làm việc

Du học sinh làm gì sau khi tốt nghiệp

Nếu muốn về nước, các bạn nên đề ra một kế hoạch cụ thể nhằm chuẩn bị cho tương lai của bản thân giống như khi bạn bắt đầu sang Đức. Một trong những gợi ý hay là bạn nên liên hệ trước với những doanh nghiệp hay các trung tâm hỗ trợ lao động tại quê hương để có được những cơ hội việc làm tốt nhất ngay khi trở về.

Theo quy định của chính phủ Đức, sinh viên đến từ các nước đang phát triển có thể đề nghị các khoản trợ cấp khác nhau để hồi hương như: hỗ trợ tự doanh, trợ cước vận chuyển, hỗ trợ tài chính tạm thời …hoặc nếu bạn có đóng bảo hiểm hưu trí ở Đức nhưng không có hiệp định bảo hiểm xã hội thì sau này bạn có thể yêu cầu trợ cấp. 

Ngoài ra, trước khi chính thức về nhà, hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn tất các việc sau:

– Thông báo ngừng hợp đồng thuê nhà

– Rút học bạ ra khỏi trường

– Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm y tế và điện thoại

– Thông báo đóng tài khoản ngân hàng

– Liên hệ với bên bảo hiểm hưu trí

Lưu ý rằng việc rút hồ sơ ra khỏi trường đồng nghĩa với việc kết thúc giấy phép cư trú. Đừng quên thông báo điều đó với Sở ngoại kiều.

Ở lại Đức làm việc

Du học sinh làm gì sau khi tốt nghiệp

Theo thông kê gần đây nhất, có đến hai phần ba sinh viên nước ngoài ở lại Đức làm việc sau khi tốt nghiệp. Các bạn du học sinh Viêt nếu muốn ở lại Đức thì cũng đừng quá lo lắng về cách xin việc. Nhiều trường đại học sẽ mở những buổi hướng nghiệp cho sinh viên. Thông qua đó bạn sẽ có được những thông tin bổ ích về thị trường lao động và các khóa hội thảo khác nhau. Vì vậy bạn có thể học cách viết đơn xin ứng tuyển, ngoài ra, họ cũng có các buổi training luyện kĩ năng phỏng vấn xin việc. Bạn hãy tận dụng cơ hội đó để nâng cao khả năng tìm việc của mình.

Ngay cả Hiệp hội sinh viên cũng sẵn sàng là Partner của bạn trong thời gian này. Họ thường sẽ hỗ trợ tài chính trong giai đoạn cuối. Những ai bị tâm lý do lo sợ thi cử hay không có hứng học hành đều có thể đến trung tâm tư vấn của hội sinh viên.

Sinh viên quốc tê khi mới tốt nghiệp được phép làm việc mà không cần giấy phép 120 ngày hoặc 240 nửa ngày/nămc. Nếu các bạn tìm được một công việc phù hợp thì giấy phép cư trú trước đây sẽ được chuyển đổi sang mục đích lao động. Sau 5 năm bạn có thể nhận được giấy phép định cư vô thời hạn.

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương