Chi tiết

Du học Đức: Nên chọn điều dưỡng hay nhà hàng – khách sạn?

Cùng có những lợi ích chung nổi trội như: thủ tục xin visa dễ, sinh viên được miễn 100% học phí, nhận trợ cấp thực hành (500-650EURO/tháng), được đảm bảo có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp cũng như được chính phủ tạo điều kiện để định cư tại Đức, việc lựa chọn học ngành điều dưỡng hay ngành nhà hàng-khách sạn đang là nỗi băn khoăn của không ít các bạn sinh viên. Để chọn đúng ngành học, các bạn trẻ cần hiểu rõ đặc thù nghề nghiệp để biết mình để có lựa chọn phù hợp với mình.

Du học Đức Ngành điều dưỡng

du-hoc-duc-nen-chon-dieu-duong-hay-nha-hang-khach-san

Ngành điều dưỡng của chương trình du học Đức miễn phí mà chúng ta đang nhắc tới ở đây là điều dưỡng lão khoa. Công việc của điều dưỡng viên lão khoa chính là chăm sóc sức khỏe cho người già. Đặc thù của ngành nghề này là bạn sẽ làm việc ở các trung tâm y tế, viện dưỡng lão và chỉ tiếp xúc với các bác sĩ và bệnh nhân nên phù hợp với những người hướng nội hơn. Ngoài hướng nội, bản cần những tố chất sau để có thể đáp ứng tốt yêu cầu của công việc:

Cẩn thận và sạch sẽ

Như đã nói ở trên, người làm nghề điều dưỡng sẽ tiếp xúc nhiều với bệnh nhân, người già. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải thật chăm chỉ và tỉ mỉ. Sự cẩu thả, bừa bộn chính là nguồn cơn của nhiều căn bệnh mà người già hay gặp phải, còn về góc độ tâm sinh lý người già không hề thích sự bẩn thỉu, vì vậy bạn phải là người thật sự sạch sẽ và chu đáo.

Ứng xử tốt

Ngoài là người điều trị, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh hoạt thì kỹ thuật viên điều dưỡng còn là người bạn trò chuyện, chia sẻ tâm tư, tình cảm với bệnh nhân. Đặc biệt là người già, họ mong muốn ở bạn sự lắng nghe, quan tâm và đồng cảm. Nếu bạn có đủ sự khôn khéo và kiên nhẫn trong giao tiếp với bệnh nhân thì đó là một điều tuyệt vời giúp bạn lấy được thiện cảm từ họ, điều này làm cho công việc của bạn nhẹ nhàng hơn, giảm bớt áp lực cũng như gắn bó với nghề hơn

Chịu áp lực tốt

Điều dưỡng là một nghề lấy đi của bạn rất nhiều thời gian và tâm huyết. Một trong những yếu tố cốt lõi khi muốn bước chân vào nghề điều dưỡng là phải chịu được áp lực công việc, thời gian cũng như có khả năng cân đối giữa cuộc sống cá nhân và công việc để không bị ảnh hưởng bởi bất cứ bên nào.

Du học Đức Ngành nhà hàng – khách sạn

du-hoc-duc-nen-chon-dieu-duong-hay-nha-hang-khach-san

Ngược lại với điều dưỡng, đặc thù của ngành nhà hàng – khách sạn là phải làm việc và tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, nên muốn làm tốt ngành nghề này bạn phải là người hướng ngoại và năng động. Bên cạnh đó, bạn phải hội tụ đủ 2 tố chất cần thiết sau:

Giao tiếp tốt

Với ngành nhà hàng khách sạn, bạn chính là người cung cấp dịch vụ của nhà hàng và mang đến sự hài lòng cho khách hàng chính là nhiệm vụ của bạn. Để làm được điều này, bạn phải hiểu được nhu cầu và nắm bắt tâm lý của khách. Và giao tiếp tốt chính là chìa khóa giúp bạn thấu hiểu mong muốn và đáp ứng nó một cách tốt nhất. Chính vì phần lớn thời gian làm việc của nhân viên nhà hàng khách sạn là giao tiếp với khách hàng và đồng nghiệp nên nếu có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ càng dễ dàng thăng tiến hơn.

Giỏi ngoại ngữ

Làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, bạn phải tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Việc bạn sử dụng thành thạo ít nhất hai ngôn ngữ đang dần trở thành điều bắt buộc đối với những ai làm trong nghề. Tùy từng khu vực bạn làm việc và đối tượng khách hàng chính mà bạn cần phải học thêm ngôn ngữ mới nào. Bất đồng ngôn ngữ, không hiểu hoặc hiểu sai mong muốn của khách hàng, sẽ dẫn tới thất bại đối với người làm nghề nhà hàng khách sạn.

Với những chia sẻ trên đây, ICSA hi vọng rằng bạn sẽ chọn được ngành nghề phù hợp với khả năng và định hướng nghề nghiệp của mình.