Chi tiết

Danh sách các trường ở Đức

Đại học thực hành – University of Cooperative Education (BERUFSAKADEMIE)

hệ thống giáo dục du học đức

Nhằm mang lại cơ hội học tập đa dạng cho các đối tượng người học, đồng thời giúp đào tạo ra nguồn nhân lực không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc trong các doanh nghiệp, vào những năm 1974 của thế kỷ trước, tại Mannheim và Stuttgart, Cộng hoà Liên bang Đức đã hình thành loại hình đào tạo Đại học thực hành (BerufsAkademie), sau đó đã được phát triển ở khắp nước Đức. Đây cũng là một trong những thế mạnh của du học Đức so các nước khác trên thế giới.

BerufsAkademie hoặc Universities of Cooperative Education là cơ sở đào tạo bậc đại học kép, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Theo mô hình học tập này, sinh viên sẽ tham gia học lý thuyết tại các cơ sở đào tạo và học thực hành tại các doanh nghiệp. Các ngành học tại Đại học thực hành (Universities of Cooperative Education) như: kinh doanh, công nghệ hay khoa học xã hội với đào tạo tay nghề chuyên sâu.

Khi bạn chọn du học Đức tại trường Đại học thực hành này, bạn sẽ được tham gia vào chương trình học kép (Dual system model), trong đó thời gian học lý thuyết và thực hành ngang nhau. Sinh viên sẽ học lý thuyết trong khoảng thời gian từ 10-14 tuần sau đó thực hành tại doanh nghiệp trong thời gian tương tự như thế. Chu kỳ trên sẽ được lập lại liên tục như thế cho đến khi kết thúc khóa học trong thời gian 3 năm.

hệ thống giáo dục du học đức

Sau khi hoàn thành khoá du học Đức, sinh viên sẽ được nhận Văn bằng Cử nhân (Bachelor) tuỳ theo chuyên ngành đăng ký học, được công nhận tương đương như những bằng cấp do các trường Đại học Khoa học ứng dụng cấp và được học tiếp lên Thạc sĩ.

Sinh viên theo học chương trình này tại một trường đào tạo BerufsAkademie đồng thời cũng là một thực tập sinh tại một doanh nghiệp. Vì vậy, một trong những yêu cầu đầu vào của sinh viên khi muốn tham gia học tại các cơ sở đào tạo BerufsAkademie là phải được một doanh nghiệp tại Đức nhận vào học thực hành.

Khi du học Đức theo dạng này, thông thường thì doanh nghiệp sẽ trả lương cho sinh viên trong suốt thời gian theo học lý thuyết tại cơ sở đào tạo và học thực hành tại doanh nghiệp, đủ để trang trải học phí và các chi phí sinh hoạt khác.

Lợi thế của loại hình đào tạo này là sinh viên sẽ nắm vững kiến thức và có luôn kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp. Do vậy chắc chắn sinh viên sẽ có việc làm sau khi tốt nghiệp, trong đó phần lớn được tuyển dụng bởi những doanh nghiệp đã nhận sinh viên thực hành. Ngoài ra, sinh viên tham gia chương trình du học Đức này sẽ không phải trả tiền học phí và các chi phí học tập liên quan khác.