Chi tiết

Dành cho những ai vẫn đang phân vân giữa du học Mỹ hay Úc?

Du học là một ước mơ, một hành trình quan trọng đối với các du học sinh quốc tế. Một trong những quyết định khó đưa ra nhất và tác động đến cuộc sống sau này của các bạn chính là lựa chọn điểm đến. Hiện nay, Mỹ và Úc là hai trong số nhiều đất nước được hàng triệu sinh viên trên toàn cầu tin chọn. Hãy cùng ICSA phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của hai nơi này để đưa ra quyết định nên đi du học Mỹ hay Úc nhé.

Danh cho nhung ai phan van du hoc My hay Uc

Bạn đang phân vân giữa lựa chọn du học nước Úc hay Mỹ?

Hệ thống giáo dục

Nhắc đến Mỹ là nhắc đến nền giáo dục có chất lượng hàng đầu trên thế giới, với phương pháp giảng dạy linh hoạt, khuyến khích sinh viên tư duy và sáng tạo. Bên cạnh đó, các phương tiện kỹ thuật luôn được cập nhật thường xuyên, đều đặn, nhằm mang lại một môi trường học tập tốt nhất cho các bạn trẻ.

Vậy còn Úc thì sao?

Nền giáo dục của Úc được phân chia rất rõ ràng theo các cấp bậc từ thấp đến cao nên không linh hoạt như ở Mỹ. Tuy nhiên, với phương pháp giảng dạy không đặt nặng lý thuyết, tập trung vào thực hành là chủ yếu, đa phần các tiết học diễn ra ngoài trời, mang đến những trải nghiệm rất thú vị cho các du học sinh. Một điều hấp dẫn nữa ở đất nước của nhũng chú kangaroo đó là chính sách hỗ trợ sinh viên thiết thực: Sinh viên có cơ hội hưởng lương khi thực tập và được hỗ trợ việc làm sau khi học xong, bởi các trường ở đây luôn có chương trình liên kết rất chặt chẽ với các doanh nghiệp.

Danh cho nhung ai phan van du hoc My hay Uc1

Các du học sinh tại Úc

Chi phí

Học phí: Riêng về khoản này thì cả Mỹ và Úc khá hợp nhau bởi mức phí gần như là tương đương. Tuy nhiên, gần đây Úc có chính sách giảm học phí mạnh. Đổi lại với Mỹ, bạn có thể chọn lộ trình đào tạo từ cao đẳng sau đó liên thông lên hệ đại học để tiết kiệm được một khoản tiền khổng lồ.

Chi phí sinh hoạt: Chi phí tại Mỹ hay Úc đều đắt đỏ. Tuy nhiên, bạn có thể làm cắt giảm bằng cách lựa chọn phương tiện di chuyển công cộng và ở ghép với bàn bè hoặc ở theo dạng home stay.

Với mức chi phí thuộc dạng cao trên thế giới, dù bạn chọn du học Mỹ hay Úc thì chắc chắn việc phải chuẩn bị cho mình một khả năng tài chính vững vàng là điều bắt buộc phải làm trước khi lên đường.

Thời tiết

Thời tiết ở Mỹ có vẻ dễ chịu hơn, đặc biệt tại phía Nam có bốn mùa được phân biệt rõ rệt. Mùa đông ít lạnh hơn các vùng khác và thời tiết khá mát mẻ vào mùa hè. Ngược lại, ở phía Bắc chỉ có hai mùa: hè và đông.

Trong khi đó, thời tiết ở Úc thường khá thất thường nhưng cũng rất độc đáo. Mùa hè thường rơi vào khoảng giữa tháng 12 và tháng 2 với tiết trời khó chịu, mùa động thì lại rất lạnh và có băng. Là du học sinh đến từ vùng nhiệt đới gió mùa, nên du học sinh Việt Nam sẽ phải mất rất nhiều thời gian để thích nghi với thời tiết nơi đây.

Nên đi du học Mỹ hay Úc là câu hỏi mà bản thân mỗi du học sinh phải tự đi tìm câu trả lời cho riêng mình. Với những thông tin cơ bản về hai điểm đến lý tưởng trên, ICSA hi vọng rằng, các bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp và sáng suốt nhất nhé.