Chi tiết

Cơ hội du học 0 đồng tại Đức dành cho du học sinh Việt Nam

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương (ICSA) đã tổ chức thành công buổi hội thảo Du học miễn phí và lập nghiệp tại Đức vào thứ Bảy ngày 09/04/2016 vừa qua. Đến với buổi hội thảo, quý vị huynh cùng các bạn học sinh sinh viên đã có cái nhìn bao quát về chương trình du học miễn phí vô cùng hấp dẫn này, cùng lộ trình đào tạo và giải pháp tài chính trong suốt 3 năm học tại đây.

du hoc duc mien phi nganh dieu duong - trung tam tu van du hoc quoc te dong duong 1

Mở đầu buổi hội thảo, đại diện đến từ Trung tâm du học ICSA đã giới thiệu tổng quan về chương trình du học đến với các khách mời tham dự. Đức được biết đến là một nước thuộc khối Châu Âu có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Sự an toàn, thân thiện và chính sách ưu đãi học phí (miễn phí hay chỉ đóng một mức rất nhỏ) từ chính phủ Đức đã thu hút một lượng lớn du học sinh Việt Nam theo học. Mặt khác, tham gia chương trình này, các bạn trẻ sẽ có cơ hội được ở lại làm việc và định cư lâu dài tại đây. Chính những lợi ích miễn hoàn toàn học phí trong suốt 3 năm, được hưởng trợ cấp thực tập đủ để trang trải sinh hoạt phí hàng ngày đã thu hút được rất nhiều quan tâm từ phía phụ huynh và các bạn trẻ.

du hoc duc mien phi nganh dieu duong - trung tam tu van du hoc quoc te dong duong 3
Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra, phần lớn xoay quanh các vấn đề về thủ tục xin visa, chương trình học, cơ hội việc làm… Sau đây ICSA xin liệt kê ra những thắc mắc được phần lớn quý phụ huynh và các bạn học sinh sinh viên quan tâm trong buổi hội thảo vừa qua:

Câu 1: Các sinh viên có tốt nghiệp điều dưỡng, y tá, bác sĩ tại Việt Nam có được miễn học không?

Trả lời: Các bạn nào đã có bằng trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam vẫn phải học lại chuyên ngành điều dưỡng tại Đức. Vì hiện nay, bằng cấp tại Việt Nam chưa được nước ngoài công nhận. Tuy nhiên, các em có thể được miễn học một số môn nhất định, rút ngắn thời gian học xuống. Đồng thời, các em sẽ có lợi thế tiếp cận chương trình thuận lợi hơn các bạn khác vì có nền tảng kiến thức trước đó tại Việt Nam.

du hoc duc mien phi nganh dieu duong - trung tam tu van du hoc quoc te dong duong6

Câu 2: Tôi rất muốn cho con tham gia chương trình này, tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại chỉ có 2 em được đi. Nếu xác suất thấp như vậy thì liệu con tôi có cơ hội được tham gia không?

Trả lời: Tính đến nay, chỉ có hai em được chính thức sang Đức du học miễn phí không phải vì xác suất thấp, mà là vì các em học viên trước kia không đạt được các chứng chỉ ngôn ngữ như yêu cầu. Hiện nay, các em học viên đang tập trung nhiều hơn cho việc học ngôn ngữ, tin rằng năm nay số lượng du học sinh Việt Nam sẽ tăng hơn các năm trước.

du hoc duc mien phi nganh dieu duong - trung tam tu van du hoc quoc te dong duong 4

Câu 3: Tại sao các doanh nghiệp tại Đức đã tài trợ toàn bộ tiền học và sinh hoạt phí cho các em du học sinh trong suốt 3 năm, tuy nhiên sau khi các em ra trường, lại không bắt buộc các em ở lại làm trong doanh nghiệp? Điều nay nghe có vẻ hơi mâu thuẫn và vô lý.

Trả lời: Tại Đức, những doanh nghiệp nào không đăng ký tài trợ cho các em du học sinh cũng phải đóng vào ngân quỹ quốc gia một khoảng tiền để cân đối ngân sách ở Đức. Đó là lý do tại sao sau khi hoàn thành xong khóa học, các em có thể làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp nào tại đây.

Câu 4: Sau khi tốt nghiệp, các em có được chuyển qua các cơ sở y tế khác ngoài điều dưỡng để làm việc không?

Trả lời: Được, tuy nhiên các em cần phải học thêm chuyên môn để có các chứng chỉ theo yêu cầu tại các cơ sở y tế khác.