Chi tiết

Chuyên gia tuyển sinh đại học Oxford chia sẻ bí quyết chuẩn bị hồ sơ du học

Chuẩn bị hồ sơ là bước đệm đầu tiên trên con đường chinh phục ước mơ du học. Cùng lắng nghe chia sẻ của thầy Richard Brunt, trưởng bộ phận tuyển sinh quốc tế của trường đại học Oxford về bí quyết để chuẩn bị một bộ hồ sơ du học thành công nhé.

Hãy là chính mình

Bí quyết chuẩn bị hồ sơ du học Đức

Tố chất nào của bạn mà không ai có thể “đọ” được với bạn? Đó là chính bạn. Theo thầy Richard, điều mà các bộ phận tuyển sinh quan tâm đó chính là sự khác biệt của từng ứng viên. Nếu bạn mang được cá tính của mình vào hồ sơ đăng ký thì coi như là bạn đã chắc chắn có được suất nhập học.

Ngoài ra, cô Helen Adams, quản lý marketing quốc tế của University of Buckingham, cho biết: “tại trường Đại học của chúng tôi, mỗi lá thư nguyện vọng sẽ được đọc bởi một nhân viên tuyển sinh thích hợp với đơn đăng ký. Chúng tôi muốn hiểu động lực đã thúc đẩy bạn chọn du học tại Vương quốc Anh, sự thiết tha dành cho ngành học và tất cả những hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia để có thể hiểu hơn về con người bạn.”

Thế nên, lời nhắn của cô Helen là bạn hãy nên thành thật thể hiện năng lực và con người mình. Những ấn tượng tốt đẹp mà bạn để lại trong hồ sơ có thể sẽ dẫn đến một cuộc phỏng vấn skype với chuyên viên của trường (hoặc không), nên tốt nhất “hãy là chính bạn!”

Giải thích tại sao bạn phù hợp với ngành học đã chọn

Bí quyết chuẩn bị hồ sơ du học Đức

“Chúng tôi không thể đoán được lí do tại sao bạn lại quan tâm đến khóa học, vì vậy bạn chính là người nên đề cập điều đó với chúng tôi. Bạn đang quan tâm đến khía cạnh nào của khóa học? Bạn đã nghiên cứu về khóa học từ những nguồn nào? Tại sao bạn lại nghĩ đây là một chương trình thú vị? Việc theo học ngành này sẽ mang lại cho bạn những thuận lợi gì cho công việc sau này?Hãy chia sẻ về những điều đó, vì chúng tôi muốn biết tại sao bạn phù hợp với ngành học này! ” thầy Richard Brunt nói.

Thể hiện những kinh nghiệm có thể hỗ trợ bạn trong việc học

Bí quyết chuẩn bị hồ sơ du học Đức

Hãy chia sẻ thật nhiều về những kinh nghiệm liên quan, chẳng hạn như kinh nghiệm đi làm tình nguyện hay các hoạt động ngoài giờ học, để chỉ ra những kĩ năng thực hành của bạn – vì có thể chúng cũng chính là những kĩ năng mà chương trình học và công việc sau này của bạn đòi hỏi.

Nếu bạn đang lo lắng rằng trải nghiệm của mình không liên quan lắm đến ngành học thì hãy chịu khó nghĩ xem trải nghiệm đó đã dạy bạn những gì, liệu những bài học này có thể hỗ trợ bạn trong quá trình đăng ký khóa học không. Bạn không nhất thiết phải từng làm việc ở ngân hàng để theo đuổi một khóa tài chính, ví dụ thế. Kinh nghiệm tổ chức hay tư duy logic cũng hoàn toàn có thể có lợi cho bạn trong hoàn cảnh này.

Hãy nói về đam mê của bạn dành cho khóa học

Bí quyết chuẩn bị hồ sơ du học Đức

Sẽ chẳng có một hồ sơ nào được đánh giá là “ứng viên hoàn hảo. Điều mà họ chờ mong từ phía bạn chính là đam mê, khát khao mà bạn dành cho khóa học. Khi phải lựa chọn giữa hai ứng viên ngang tài ngang sức, tất nhiên là người nào thể hiện rõ ràng đam mê của họ hơn người đó sẽ được chọn.

Cô Gemma Carroll, nhân viên bộ phận quốc tế ở University of Glasgow, chia sẻ bí quyết: “Nếu bạn đang nộp đơn vào học một khóa Cử nhân thông qua hệ thống UCAS thì lá thư nguyện vọng của bạn sẽ được gửi cho 5 trường cùng lúc. Điều này nghĩa là bạn nên tập trung đề cập đến ngành học, đam mê và kinh nghiệm của bạn, hơn là nói về một cơ sở đào tạo cụ thể.

Hãy viết hay, viết đúng

Nhớ đảm bảo rằng thư của bạn viết đúng ngữ pháp và không vướng lỗi chính tả. Vì khi đi học, bạn cũng sẽ phải viết rất nhiều nên tốt nhất là hãy thực hành ngay từ bây giờ. Thêm nữa, nhớ là phải viết thật cô đọng, cụ thể, với điều kiện phải kể được các lí do đăng ký cho khóa học này.

Đừng chép lại những câu châm ngôn mà bạn đọc được từ phim ảnh

Chẳng có điều gì tệ hơn là việc sử dụng các câu danh ngôn, lời bài hát, châm ngôn trong hồ sơ đăng ký. Đây là cơ hội duy nhất để bạn nói về bản thân mà, đừng dùng “lời lẽ” của người khác! Với tư cách là một nhân viên tuyển sinh, tôi thật sự khó chịu khi thấy sinh viên sử dụng những không gian quý giá trong phần bày tỏ nguyện vọng cá nhân để viết lại quan điểm của một ai đó.