Chi tiết

Chuẩn bị hồ sơ du học Đức: các bước làm thủ tục xin visa

Thủ tục xin visa luôn luôn là nỗi lo lắng với mỗi bạn trẻ trước khi đi du học. Chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi bao công sức bạn chuẩn bị cho chuyến đi này đều sẽ tan biến hết. Nước Đức vốn nổi tiếng nghiêm ngặt trong việc kiểm soát xuất nhập cảnh nên xin visa đi Đức lại có phần khó khăn hơn. Với bài viết này, ICSA sẽ hướng dẫn các bạn các thủ tục xin visa du học Đức để giúp các bạn có đủ hành trang để xin visa du học Đức thành công.

Những giấy tờ và văn bằng cần phải nộp

chuan-bi-ho-du-hoc-duc-cac-buoc-lam-thu-tuc-xin-visa

– Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn : 2 bản. Tờ khai này các bạn lấy từ trang chủ của Đại sứ quán: www.hanoi.diplo.de, có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng  Anh.

 – 2 ảnh 3×4 mới chụp, phông nền trắng, chụp chính diện

– Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

– Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học

– Giấy tờ chứng minh tài chính cho thời gian cư trú tại Đức. Các loại giấy tờ có giá trị chứng minh tài chính được Đại sứ quán chấp nhận:

+ Giấy cam kết bảo lãnh của người thân đang sinh sống và làm viêc tại Đức

+ Giấy chứng nhận có tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng tại Đức với số tiền tối thiểu là 8.040Euro. Tài  khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) và mỗi tháng chỉ được rút tối đa 670Euro.

+ Chứng nhận bảo lãnh của một ngân hàng tại Đức với mức tiền 8.040 Euro/năm.

+ Giấy chứng nhận được cấp học bổng.

+ Bản chính chứng chỉ APS (có thể có hoặc không theo yêu cầu cụ thể của từng chương trình học).

+ Giấy báo nhập học của trường đại học, cao đẳng tại Đức, giấy chứng nhận đã đăng ký trước một suất học tại một trường ở Đức hoặc trong trường hợp cần thiết, bạn cũng có thể nộp chứng nhận đã đăng kí học một khóa tiếng Đức.

Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ photo. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết định về hồ sơ xin cấp thị thực.

Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ ñược nhân viên nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn  bản.

Quy trình nộp hồ sơ

chuan-bi-ho-du-hoc-duc-cac-buoc-lam-thu-tuc-xin-visa

Để có thể nộp hồ sơ cho đại sứ quán bạn cần đăng ký trước, đặt lịch trước và mang trực tiếp hồ sơ đến nộp. Việc đăng ký, đặt lịch hẹn chỉ có thể thực hiện qua Internet tại 2 đường dẫn dưới đây:

– Trang song ngữ Đức-Việt: https://service2.diplo.de/rktermin/extern/choose_realmList.do?locationCode=hano&request_locale=de

– Trang song ngữ Anh-Việt: https://service2.diplo.de/rktermin/extern/choose_realmList.do?locationCode=hano&request_locale=en

Đại sứ quán chỉ nhận những hồ sơ đã đầy đủ giấy tờ. Nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ sẽ bị trả lại, trong trường hợp này bạn phải đăng ký lại lịch hẹn nộp hồ sơ như lần đầu

Thời gian giải quyết hồ sơ

Thời gian xét hồ sơ xin cấp thị thực thông thường là 4 tuần kể từ lúc nhận hồ sơ

Lệ phí xét visa

Lệ phí cho một lần xét visa là 60Euro. Các bạn có 2 cách thanh toán lệ phí là: trả tiền mặt bằng tiền Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc trả bằng Euro bằng thẻ tín dụng. Lệ phí phải được trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của sứ quán khi nộp hồ sơ. Lệ phí này không được hoàn trả trong mọi trường hợp.

Chúc các bạn thành công!