Chính sách visa mới của Úc mở rộng cánh cửa cho du học sinh

28/11/2016

Tháng 7 vừa qua, nhằm tạo điều kiện cho du học sinh đến học tập và làm việc tại xứ sở Kangaroo, Đại sứ quán Úc đã ban hành quy trình xét duyệt visa mới đơn giản, thuận lợi và dễ dàng hơn. Theo đó, từ tháng 7 năm 2016, quy trình xét duyệt visa sinh viên (SSVF – Simplified student visa framework) sẽ bắt đầu có hiệu lực thay thế cho chương trình xét visa sinh viên diện ưu tiên (SVP) vốn được áp dụng từ năm 2012.

Ưu điểm của quy trình xét duyệt visa mới

visa du học

Trước đây, quy trình đơn giản hóa visa SVP chỉ được áp dụng cho bậc đại học và sau đại học tại một số trường. Với quy trình mới, SSVF được áp dụng cho tất cả bậc học từ tiểu học đến sau đại học. Không những thế, chương trình SSVF là rút gọn quy trình xin visa du học còn 2-4 tuần. Thời gian có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy vào từng hồ sơ. Tùy vào cấp độ xin visa mà hồ sơ của bạn có thể không cần chứng minh tài chính, bằng cấp IELTS hoặc TOEFL.

Nếu chính sách SVP cũ không cho phép học sinh, sinh viên học tiếng Anh quá 60 tuần thì quy định mới của SSVF không giới hạn thời gian học tiếng Anh của du học sinh trước khi vào khóa mới. Đây là cơ hội cho các du học sinh muốn trau dồi vốn tiếng Anh của mình.

SSVF được áp dụng với sinh viên Việt Nam như thế nào

visa du học

Yêu cầu của hồ sơ xin visa sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro về di trú của quốc gia nơi học sinh xuất thân và của trường tại Australia. Cấp độ I đại diện cho nguy cơ nhập cư thấp và cấp độ III đại diện cho nguy cơ nhập cư cao nhất. Cấp độ đánh giá càng cao, người nộp hồ sơ càng phải nộp nhiều giấy tờ chứng minh việc xin visa là phục vụ mục đích học tập.

Hiện nay, với riêng học sinh Việt Nam nộp đơn vào các trường tại Australia thường có 2 trường hợp xảy ra. Một là bạn nộp đơn xin visa để học tại các trường có cấp đánh giá I, sinh viên không phải nộp hồ sơ tài chính và cung cấp chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL. Nếu nộp đơn xin visa để học tại các trường có mức đánh giá II hoặc III, học sinh cần nộp hồ sơ tài chính và cung cấp chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL. Tuy nhiên, du học sinh cần lưu ý, mặc dù việc xét visa đối với các hồ sơ nằm trong cấp độ I không yêu cầu chứng minh tài chính nhưng cơ quan lãnh sự vẫn có thể yêu cầu bổ sung khi cần thiết.

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương