Chi tiết

Chia sẻ 5 bí quyết đạt điểm thi TOEFL iBT cao

Bí quyết thi tiếng Anh TOEFL iBT

TOEFL là kỳ kiểm tra nhằm đánh giá khả năng hiểu và kỹ năng sử dụng tiếng Anh theo chuẩn Mỹ. Đây được xem là điều kiện cần để tham dự các chương trình bậc Đại học tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Có 3 hình thức thi tiếng Anh TOEFL, trong đó TOEFL iBT là một bài thi được cải tiến theo thế hệ mới, các thí sinh sẽ làm bài kiểm tra trên internet. Kể từ khi xuất hiện, TOEFL iBT khá được ưa chuộng và dần thay thế các hình thức thi truyền thống khác (thi trên giấy và thi trên máy tính). Sau đây là 5 bí quyết dành cho các bạn đang mong muốn đạt được điểm thi TOEFL iBT cao.

1. Hãy đọc và nghe nhiều lĩnh vực khác nhau

Thực sự mà nói, chỉ lắng nghe và đọc những điều, lĩnh vực mà bạn thích hay quan tâm là chưa đủ. Do kỳ thi tiếng Anh TOEFL này đo lường mức độ hiểu biết của bạn về ngôn ngữ tiếng Anh, vì vậy việc xây dựng cho bản thân mình một vốn từ vựng dày dặn là tối quan trọng. Và cách duy nhất giúp điểm thi TOEFL iBT của bạn cao ngất ngưỡng, chính là hãy đọc và nghe thật nhiều, không chỉ một lĩnh vực mà hãy tìm nhiều nguồn tài liệu thật đa dạng bạn nhé.

Sau đây là 3 nguồn tài liệu học TOEFL trên Internet, giúp bạn làm giàu vốn từ vựng của mình nhanh chóng: VOA News, NPR, BBC News. Đặc biệt trên NPR và VOA News cũng có các tin mp3 nữa đấy!

Bí quyết thi tiếng Anh TOEFL iBT

2. Lên kế hoạch ôn luyện cụ thể và khoa học

Hãy lên kế hoạch luyện thi tiếng Anh TOEFT iBT ít nhất là 6 tháng. Đây được xem là khoảng thời gian ôn luyện tối thiểu, và đặc biệt là đối với các bạn chưa bao giờ tham gia kỳ thi này trước đây, thì thời gian ôn luyện tối thiểu nên tăng lên gấp đôi – 1 năm.

Để đảm bảo chất lượng cũng như rút ngắn thời gian, bạn không nên tự học một mình vì việc này thường mang lại hiệu quả không cao. Tốt nhất nên có một giáo viên bên cạnh hay tham gia vào một khóa học trực tuyến, đều là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn lúc này. Tuy nhiên, cũng đừng nên ỷ lại vào trung tâm luyện thi quá bạn nhé, vì dù là nơi đào tạo ngôn ngữ tốt đến đâu, thì điểm thi TOEFL iBT của bạn phần lớn phụ thuộc vào sự nỗ lực của chính bạn mà thôi.

3. Nên phát âm rõ ràng

Phần thi Speaking trong TOEFL iBT sẽ chấm điểm theo ba tiêu chí:

  • Phát âm có chuẩn hay không
  • Ngữ pháp và từ vựng của bạn
  • Cách bạn trả lời câu hỏi như thế nào

Vì thế, điều thứ nhất bạn nên nhớ để dễ dàng ứng phó với phần thi này đó chính là học một khoá phát âm tiếng Anh. Sau đó hãy tiến hành rèn luyện và ghi âm lại phần bài nói của mình, nhằm đánh giá câu trả lời cũng như khắc phục nhưng khuyết điểm trong phát âm.

Bí quyết thi tiếng Anh TOEFL iBT

4. Đánh máy thành thạo

Đây được xem là một bí quyết mới chỉ dành riêng cho kỳ thi tiếng Anh TOEFL iBT. Việc đánh máy nhanh và chuẩn sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian cho những việc khác. Hãy lên mạng và theo dõi những đoạn clip dạy đánh máy để có thể nâng cao trình độ đánh máy của mình các bạn nhé!

5. Học cách thư giãn

Tinh thần thư giãn thì việc ôn luyện mới đạt được kết quả cao. Vì thế hãy luôn thoải mái trong suốt quá trình ôn luyện cũng như lúc làm bài thi. Hãy luôn nhớ rằng, bạn luôn có thể tham dự kỳ thi này một lần nữa!