Chi tiết

Cách lựa chọn từ điển phù hợp để học Tiếng Anh hiệu quả

Có thể nói từ điển tiếng Anh là một trong những chiếc chìa khóa hữu hiệu nhất để giúp chúng ta vượt qua môn ngoại ngữ khó nhằn này. Nhưng trước khi quyết định chọn mua một cuốn từ điển tiếng Anh, bạn phải biết rằng: cuốn từ điển tốt nhất không phải là cuốn đắt tiền nhất mà là cuốn phù hợp nhất trong từng giai đoạn học tập và trình độ tương ứng của bạn. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn lựa đúng cuốn từ điển tiếng Anh phù hợp với bản thân.

1. Bạn mới bắt đầu học

Cách lựa chọn từ điển phù hợp

Nếu bạn là người vừa mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc đã học lâu nhưng khả năng của bạn vẫn còn yếu thì những cuốn từ điển Anh – Anh không phải là lựa chọn hợp lý và có thể nói là quá sức với bạn vì nó sẽ làm mất dần hứng thú học tiếng Anh vì vốn từ của bạn chưa có mà lại phải tra nhiều từ mới hiểu nghĩa được một từ vì thế trong tay bạn nên có thêm một cuốn từ điển song ngữ Anh – Việt, bạn có thể chọn cho mình cuốn từ điển Lạc Việt hay từ điển Anh Việt tích hợp trong bộ phần mềm English Study Pro 2012. Nếu bạn thích sử dụng từ điển giấy thì cuốn từ điển Anh – Việt của Viện Ngôn ngữ học sẽ là cuốn từ điển đáng tin cậy nhất.

2. Bạn đã có vốn từ kha khá

Cách lựa chọn từ điển phù hợp

Nếu bạn đã có vốn từ vựng kha khá, hãy chuyển sang làm quen dần với một cuốn từ điển Anh – Anh đơn giản, những định nghĩa dễ hiểu, rõ ràng. Ở giai đoạn này, từ điển Anh – Anh sẽ giúp bạn tiếp xúc với nhiều từ mới lẫn ngữ pháp trong quá trình tra từ. Sự lựa chọn tuyệt hảo trong thời điểm này sẽ là cuốn Oxford Essential Dictionary.

3. Từ vựng của bạn thật sự cứng cáp

Cách lựa chọn từ điển phù hợp

Khi mà bạn cảm thấy vốn từ của mình đã thật sự cứng cáp thì đừng chần chừ mà hãy tiến hành ngay và luôn lên cấp độ cao hơn với một cuốn từ điển mà trong đó có thêm định nghĩa và thông tin bổ sung cho từng từ. Như thế bạn sẽ hiểu từ một cách toàn diện hơn. Cuốn từ điển thích hợp nhất trong giai đoạn này sẽ là Cambridge Advanced Learner’s Dictionary hoặc Longman English Dictionnary, cao cấp hơn nữa là MSN Encarta College Dictionary

4. Bạn đã là “sư phụ”

Cách lựa chọn từ điển phù hợp

Đến một ngày nào đó, từ vựng tiếng Anh của bạn đã lên cấp “đại gia” sau khi đã sử dụng qua những cuốn từ điển nêu trên và bạn đang cần một cuốn từ điển mới siêu khủng để phục vụ cho đam mê khám phá tiếng Anh thì Merriam – Webster’s Online Dictionary là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.