Chi tiết

Các loại hình trường đào tạo sau trung học tại Đức

Đức là quốc gia có nền giáo dục phát triển và có hệ thống sàng lọc, hướng nghiệp học sinh ngay từ giai đoạn trung học. Bởi vậy, mà nó luôn được xem là một nền giáo dục có tính thực tiễn cao. Sau khi hoàn thành chương trình trung học, học sinh có thể được định hướng trước hoặc lựa chọn các loại hình đào tạo khác nhau.  

Trường Đại học Tổng hợp (Universität, Technische Universität)

Các trường Đại học Tổng hợp phù hợp với các sinh viên có mục đích hướng đến lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo thành các nhà khoa học trẻ trong nghiên cứu. Đó là lý do tại sao nghiên cứu thường tập trung nhiều lý thuyết và sinh viên phải học cách làm việc độc lập khoa học.

Đây cũng là tổ chức học thuật cao có quyền được cấp học vị tiến sĩ, đóng vai trò phục vụ cho sự nghiệp phát triển khoa học qua những hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và học tập. Trong thời gian học, sinh viên không bắt buộc phải đi nghe giảng, nên quá trình học sẽ thoải mái và tự do hơn.

Đa số các trường Đại học Tổng hợp, thực tập không bắt buộc, tùy cá nhân tự quyết định. Nếu sinh viên chọn đi thực tập thì thời gian học sẽ là 3 năm cộng thêm khoảng thời gian này, còn nếu không các em sẽ có bằng cử nhân sau 3 năm. Các trường Universität đào tạo tất cả các chuyên ngành. 

Trường Đại học Khoa học ứng dụng (Fachhochschule FH)

Các trường Đại học Fachhochschule chủ yếu tập trung vào trải nghiệm ứng dụng thực tiễn. Chương trình học được tổ chức và sắp xếp chặt chẽ hơn ở Universität, nên phần lớn các em bắt buộc phải đi nghe giảng. Mỗi nhóm học ở  Fachhochschule (mấy chục sinh viên) thường nhỏ hơn ở Universität (mấy trăm sinh viên), giúp các em có điều kiện thực tập tốt hơn. Ngoài ra, trong quá trình học tại Fachhochschule, sinh viên bắt buộc phải đi thực tập (Praktikum) ít nhất là một lần nên thời gian hoàn thành bằng cử nhân thường dài hơn học ở Universität

Hầu hết các giảng viên của trường cũng xuất thân từ các công ty và công việc thực tế của họ. Ưu điểm của việc này là: Kiến thức của bạn đến trực tiếp từ thực tế và cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về nghề nghiệp tương lai của bạn cũng như bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn cho công việc sau này. Các trường đại học khoa học ứng dụng nhằm mục đích hướng đến đào tạo cho bạn một nghề nghiệp nhất định và cụ thể. Với những kiến thức và kinh nghiệm được trau dồi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp bạn có cơ hội tốt để có được một công việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên  Sinh viên tốt nghiệp Fachhochschule thì không được học lên tiến sĩ như sinh viên Universität. Các chuyên ngành được đào tạo chủ yếu bao gồm khoa học kỹ thuật, kinh tế quản trị, xã hội…

Đại học thực hành (Berufsakademie) 

Là cơ sở đào tạo bậc đại học kép, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Theo mô hình học tập này, sinh viên sẽ tham gia học lý thuyết tại các cơ sở đào tạo và học thực hành tại các doanh nghiệp. Cụ thể là sinh viên sẽ học lý thuyết trong khoảng thời gian từ 10-14 tuần sau đó thực hành tại doanh nghiệp trong thời gian tương tự như thế. Chu kỳ trên sẽ được lập lại liên tục như thế cho đến khi kết thúc khóa học trong thời gian 3 năm. Mục đích của học nghề là học chính xác và áp dụng thuần thục những quy trình chuẩn trong nghề đó.

Các chuyên ngành được đào tạo chủ yếu như điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, cơ khí, đầu bếp… 

Trường về Nghệ thuật, phim ảnh và âm nhạc (Musik- oder Kunstakademien)

Đào tạo trình độ học vấn cao cho các ngành đồ họa, thiết kế, biểu diễn nghệ thuật, phim ảnh và truyền hình, các ngành đa dạng về âm nhạc và mỹ thuật; cũng như các ngành nghiên cứu lý thuyết của các hình thức nghệ thuật kể trên. Một vài học viện chỉ đào tạo chuyên sâu một ngành trong khi số khác lại cung cấp nhiều lựa chọn với các nhóm ngành khác nhau.

Du học Đức là lựa chọn được nhiều sinh viên Việt Nam cân nhắc trong những năm gần đây bởi chất lượng đào tạo và sự đa dạng trong chương trình học. Hiểu rõ được các loại hình đào tạo sau trung học, giúp du học sinh có thể chọn lựa được trường phù hợp với năng lực và nhu cầu phát triển sự nghiệp của mình. Và một trong những loại hình đào tạo được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn hiện nay là học tập tại Đại học thực hành Berufsakademie. Với các chương trình đào tạo nghề kết hợp lý thuyết và thực tiễn, sinh viên dễ dàng tìm được công việc phù hợp sau khi hoàn thành chương trình học. Đồng thời, ngoài việc học tập hoàn toàn miễn phí, thời gian thực hành tại các doanh nghiệp giúp sinh viên nhận được mức thu nhập đủ để trang trải chi phí ăn ở trong suốt thời gian học. Các bạn quan tâm đến chương trình du học nghề vui lòng để lại thông tin để được tư vấn.