Chi tiết

Buối chia sẻ trải nghiệm thực tế của cựu sinh viên Việt Nam tại Đức

Anh Đinh Trọng Chinh - Cựu sinh viên điều dưỡng tại Đức

Vào chiều ngày 27/02 vừa qua, anh Đinh Trọng Chinh, cựu sinh viên khóa đầu tiên theo chương trình “Du học miễn phí ngành điều dưỡng tại Đức”, đã có buổi chia sẻ vô cùng thú vị về những gì anh được trải qua khi sang học và làm việc tại đây.

Sang Đức từ năm 2013, anh Chinh là một trong số những sinh viên đầu tiên của Việt Nam đi du học ngành điều dưỡng theo chương trình hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và CHLB Đức. Sau khi hoàn thành khóa học kéo dài 2 năm, anh Chinh đã được nhận vào làm việc chính thức với mức lương tối thiểu 2,000 EURO / tháng, tại một viện dưỡng lão có tiếng ở Stuttgart, Đức. Trong buổi chia sẻ tại Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương, anh Chinh đã giúp các bạn trẻ giải đáp rất nhiều thắc mắc về cuộc sống, văn hóa, con người và việc học nơi đây.

Mặc dù đã chuẩn bị hành trang đầy đủ trước khi lên đường, nhưng khi sang xứ người, anh vẫn bị sốc nặng trước lối sống và nền văn hóa khác biệt tại Đức. Anh chia sẻ những tuần đầu tiên là khoảng thời gian rất khó khăn với anh và các bạn sinh viên Việt Nam khác. Phải một vài tháng sau anh mới thực sự bắt nhịp được với cuộc sống mới lạ và đầy hối hả này. Thức ăn chính trong ngày của người Đức, lẽ dĩ nhiên, không phải là cơm, vậy nên việc làm quen với các loại thực phẩm cơ bản nhất tại Đức trước khi sang nước bạn (bánh mì, thịt nguội…) là điều vô cùng cần thiết.

Popular food in Germany

Về các vấn đề xoay quanh việc học, kỷ luật và đi lại cũng được anh trình bày khá kỹ và chi tiết. Đối với văn hóa nơi đây, đúng giờ là một trong những điều tối quan trọng, chính vì vậy việc đi trễ sẽ khiến bạn để lại ấn tượng không tốt với các thầy cô giáo, cũng như là cấp trên và đồng nghiệp của mình. Hầu hết sinh viên ở Đức di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện… và lịch chạy thì cực kỳ chính xác nên việc dậy muộn sẽ có thể khiến bạn trễ cả chuyến tàu. Khi mới sang, bạn có thể sẽ bỡ ngỡ với các hình thức đi lại tại Đức, nhưng sẽ chỉ mất một đến hai tuần là bạn có thể thành thạo di chuyển trên mọi tuyến đường.

Ngôn ngữ là một trong những khó khăn lớn nhất của sinh viên nước ngoài ở Đức. Dù cho có được bằng B1, bạn sẽ chưa thể làm quen ngay được với lối giao tiếp hằng ngày của người dân bản địa. Tuy nhiên, với sự thân thiện, cởi mở và nhiệt tình của mọi người xung quanh, rồi một ngày bạn sẽ nhận ra mình đang nói chuyện thật lưu loát bằng chính thứ ngôn ngữ đã từng làm khó mình đấy. Đừng nên nóng vội vì học ngôn ngữ là một quá trình lâu dài. Anh Chinh chia sẻ anh đã mất gần 2.5 năm mới có thể giao tiếp thành thạo với bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm của mình.

Nurse in Germany

Về công việc điều dưỡng, anh nói đây có lẽ là điều khiến nhiều người hiểu nhầm nhất. Theo lời kể của anh, có một vài phụ huynh lo sợ rằng các con mình sẽ phải làm những công việc nặng nhọc và vất vả với công việc điều dưỡng tại các viện dưỡng lão như nâng hay đỡ người già đi lại… Tuy nhiên, các viện dưỡng lão tại Đức đều đã được trang bị những máy móc hỗ trợ hiện đại, nhằm giúp cho các cụ có một không gian sống thoải mái và tiện lợi nhất. Anh Chinh chia sẻ, công việc của một điều dưỡng viên là chăm sóc 8 người già một ngày, trong đó thường xoay quanh các công việc như giúp các cụ mang vớ, chào hỏi, kiểm tra thuốc, lên kế hoạch chăm sóc người bệnh…

Việc đăng ký du học Đức ngành điều dưỡng đã mang đến cho anh những trải nghiệm thật đặc biệt và quý giá tại một trong những đất nước phát triển bậc nhất thế giới này. Anh không chỉ có cơ hội phát triển nghề nghiệp của mình, mà chuyến đi du học năm 2013 còn mở ra cánh cửa định cư lâu dài tại Đức cho anh và gia đình. Với những chia sẻ thực tế từ chính Anh Chinh, ICSA mong rằng các bạn trẻ sẽ có thêm động lực để nhanh chóng hoàn thiện các kỹ năng ngôn ngữ, đồng thời có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học nơi xứ người sắp tới.