Chi tiết

Bỏ túi kinh nghiệm du học Đức

Trước khi du học bất kỳ quốc gia nào bạn cũng cần có sự chuẩn bị thật chu đáo hành trang để không bị lạc lõng nơi xứ người những ngày đầu. Bài viết dưới đây là những kinh nghiệm du học Đức mà bạn cần bỏ túi ngay.

Đồ dùng cá nhân

Đồ dùng cá nhân là những thứ làm đau đầu các bạn du học sinh nhất. Kinh nghiệm cho bạn là viết ra danh sách những vật dụng cần thiết theo thứ tự ưu tiên giảm dần. Điều này giúp bạn vừa không bỏ sót những vật dụng quan trọng lại vừa dễ biết phải bỏ lại những thứ gì ít cần thiết hơn khi hành lý đã quá nhiều.

Trang phục

Ngoài đồ mặc hàng ngày, bạn đừng quên mang theo trang phục dành cho những dịp trang trọng (áo dài và vest với các bạn nữ, vest với các bạn nam). Bởi khi du học Đức, bạn sẽ có nhiều dịp tham gia các sự kiện cũng như các buổi gặp mặt hội đồng hương Việt Nam. Chuẩn bị sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ so với may hoặc mua mới tại Đức.

kinh nghiệm du học Đức

Giày dép

Ở Đức, du học sinh sẽ di chuyển bằng các phương tiện công cộng là chủ yếu, chính vì vậy bạn sẽ phải đi bộ khá nhiều. Nhưng bạn chỉ nên chuẩn bị cho mình một đôi giày thể thao để đi lại trong thời gian đầu là đủ. Các thương hiệu giày tại Đức cũng thường xuyên giảm giá nên các bạn có thể tranh thủ mua trong những dịp này.

Đồ sinh hoạt hàng ngày

Các dụng cụ nhỏ mà bạn sử dụng hàng ngày như kềm cắt móng, bàn chải, dũa móng tay… thì bạn nên mang theo, phòng trường hợp chưa tìm được chỗ mua trong giai đoạn đầu. Các loại dầu, gội, dầu xả, sữa tắm…bạn nên mua dạng chai, tuýp hoặc gói nhỏ để sử dụng trong vài tuần đầu tiên qua đây. Dầu gội, sữa tắm… là các mặt hàng nhu yếu phẩm nên các bạn yên tâm có thể tìm ở bất kỳ siêu thị nào.

Đối với các bạn nữ thì nên tìm hiểu khí hậu tại Đức vào thời điểm mình qua trước để chuẩn bị những sản phẩm chăm sóc da phù hợp.

Dụng cụ học tập

Rất nhiều bạn du học sinh Đức chia sẻ là các dụng cụ học tập như bút mực, bút chì, bút màu, giấy note… giá cũng cao so với Việt Nam và một số mặt hàng thì chất lượng không tốt như bên Việt Nam, vậy nên trước khi đi, các bạn nên chuẩn bị một số lượng bút, ngòi chì, gôm… đủ trong khoảng thời gian học bạn tập ở đây nhé.

Thuốc uống

kinh nghiệm du học Đức

Khi qua Đức bạn sẽ phải mua bảo hiểm, vì vậy nên bạn chỉ cần chuẩn bị một số loại thuốc cơ bản như thuốc hạ sốt, cảm cúm, ngạt mũi, viêm họng, dị ứng, tiêu hóa và các loại thuốc đặc biệt nếu bạn đang phải điều trị bệnh gì đó.

Ổ cắm điện

Ở Đức xài ổ cắm tròn nên các bạn nên mua ổ cắm điện nào mà có thể cắm tròn được nhé, tránh trường hợp mang qua mà không sử dụng được.

Laptop

Lời khuyên cho các bạn không rành về IT là nên mang theo máy của mình đang sử dụng hoặc máy mới đã cài Word… theo nhé. Bên Đức xài bản quyền nên chi phí cài đặt Word và các phần mềm khác sẽ khá là mắc.

Giấy tờ tùy thân

Các bạn nên photo và công chứng giấy tờ liên quan như bảng điểm, hộ chiếu… thành nhiều bản trước khi đi nhé. Đừng vì lười mà mang theo chỉ 1 bộ vì khi qua Đức nếu thiếu, bạn sẽ phải đợi từ Việt Nam gửi qua.

Vé máy bay

Trên các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm mua vé máy bay du học Đức, các bạn có thể tìm thấy một số hãng hàng không giá rẻ để tiết kiệm chi phí như Quata. Lưu ý là các bạn nên có mặt tại sân bay trước ba giờ để làm thủ tục check-in nhé.

Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm du học Đức của các du học sinh đi trước, các bạn sẽ có một sự chuẩn bị tốt nhất cho mình.